Phương pháp dạy trẻ biết lắng nghe theo từng độ tuổi.

5:38 AM - 08/05/2015

Giúp con trẻ trở thành một người biết lắng nghe là một phần quan trọng trong quá trình xã hội hóa.

Biết lắng nghe là một trong những tính cách tốt đẹp mà các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho con trẻ ngay từ nhỏ. Việc trở thành một người biết lắng nghe trong tương lai sẽ giúp trẻ dễ dàng hoà nhập với môi trường sống mới, tạo dựng tốt các mối quan hệ và vươn tới những thành công. Quá trình rèn luyện để trẻ trở thành một người biết lắng nghe đó là một quá trình lâu dài, cần có sự kiên nhẫn và tiến hành một cách khoa học theo từng độ tuổi khác nhau.

Dạy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ biết lắng nghe như thế nào ?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, sự trải nghiêm lắng nghe đầu tiên của trẻ đã bắt đầu từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, đó là những trải nghiệm về âm thanh của nhịp tim, của những hoạt động cơ thể của người mẹ truyền tải sự an toàn và ấm áp cho bé. Do đó, việc dạy cho trẻ biết lắng nghe cần được bắt đầu từ khi trẻ còn trong giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được xem là đối tượng lắng nghe rất tốt, ở độ tuổi này trẻ thường có xu hướng nghe theo bản năng và đã có thể phân biệt những âm thanh quen thuộc từ bước chân của bố và mẹ. Nói chuyện một cách thường xuyên với trẻ trong giai đoạn này được xem là cách đơn giản nhưng rất hữu hiệu trong việc rèn luyện khả năng lắng nghe của trẻ trong tương lai, cũng như giúp trẻ rèn luyện sự nhạy bén của các giác quan.

Dạy trẻ biết lắng nghe-04

Trong giai đoạn sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện để rèn luyện khả năng lắng nghe của trẻ.

Trong quá trình trò chuyện với bé, các bạn cần dùng phương pháp giao tiếp bằng mắt với bé, nên thay đổi cách diễn đạt, thay đổi biểu hiện khuôn mặt nhằm giúp trẻ biết được bạn đang lắng nghe trẻ. Đồng thời giúp trẻ tìm hiểu được những ý nghĩa tinh tế đi kèm với những thay đổi trong giọng nói, tốc độ, nhịp điệu của âm thanh trong giao tiếp.

Với trẻ nhỏ, lắng nghe không phải là một lựa chọn. Nhưng khi ý chí phát triển, lắng nghe trở thành có chủ ý và đôi khi là do sự chọn lựa. Sử dụng âm nhạc hay các giai điệu âm thanh lôi cuốn, du dương, sẽ giúp phát triển kỹ năng lắng nghe của trẻ.

Trẻ từ 5-9 tuổi và việc dạy trẻ biết lắng nghe.

Từ 5-9 tuổi là độ tuổi mà trẻ rất hiếu động và thích khám phá mọi thứ xung quanh, trí tưởng tưởng và khả năng tư duy của trẻ cũng phát triển mạnh mẽ. Do đó, để dạy trẻ lắng nghe một cách hiệu quả, các bạn cần phải thật sự kiên nhẫn và áp dụng những biện pháp mang tính mới mẻ, vừa chơi vừa học. Các bạn có thể cho trẻ chơi các trò chơi lớn theo một mô hình vỗ tay, sau đó để trẻ trả lời. Ngoài ra, những trò chơi âm nhạc, nhạc cụ gõ tự làm hoặc học chơi piano cũng có thể giúp cho trẻ nghe tốt hơn và rèn luyện khả năng lắng nghe cho trẻ trong tương lai.

Dạy trẻ biết lắng nghe-05

Những trò chơi âm nhạc, nhạc cụ gõ tự làm hoặc học chơi piano cũng có thể giúp cho trẻ nghe tốt hơn và rèn luyện khả năng lắng nghe cho trẻ trong tương lai.

Cùng với sự hiếu động và thích khám phá, từ 5-9 tuổi cũng là giai đoạn tâm lý của trẻ có nhiều sự biến đổi, trẻ có phần hơi ương bướng. Do đó, khi con trẻ không lắng nghe, bạn nên nhẹ nhàng nhắc nhở để con trẻ lắng nghe những gì bạn đang nói thay vì nóng giận la mắng, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ sau này.

Dạy trẻ từ 10-12 tuổi, biết lắng nghe

Từ 10-12 tuổi là giai đoạn trẻ đã bắt đầu nhận thức được nhiều vấn đề, sự học hỏi của trẻ đã mang tính chủ động hơn, trẻ học hỏi và tiếp thu những điều trẻ cho là đúng, cho là phù hợp với kỳ vọng của gia đình và xã hội. Chính vì vậy, việc rèn luyện sự lắng nghe cho trẻ trong giai đoạn này cần bắt đầu bằng việc cha mẹ giải thích cho con trẻ hiểu ý nghĩa thực sự của việc lắng nghe và bạn mong đợi trẻ lắng nghe như thế nào.

Sau khi trẻ đã hiểu được những kỳ vọng cũng như tầm quan trọng của việc lắng nghe, bạn nên sử dụng các âm thanh yên tĩnh trong tự nhiên để rèn luyện kỹ năng lắng nghe cho trẻ. Một chuyến đi bộ trong công viên yên tĩnh mà không cần trò chuyện vào những ngày cuối tuần chính là lựa chọn thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa trẻ đến buổi hòa nhạc, xem một bộ phim được chọn lựa hoặc nghe ai đó nói về một chủ đề yêu thích cũng góp phần tích cực trong việc rèn luyện khả năng lắng nghe của trẻ.

Trong trường hợp con trẻ đôi khi không lắng nghe bạn, các bạn hãy giải bảo trẻ đặt mình vào tình huống là người không được lắng nghe, để trẻ thấu hiểu và biết lắng nghe hơn. Mặt khác, trong thời gian này bạn cũng nên dành thời gian để ngồi với con và lắng nghe trẻ nói bởi đây là khoảng thời gian rất tốt, sẽ cung cấp cho trẻ kỹ năng lắng nghe và phản ứng thích hợp.

Việc dạy cho trẻ biết lắng nghe là điều rất cần thiết và nên được tiến hành sớm, từ khi trẻ mới chào đời. Việc tập cho trẻ thói quen lắng nghe là một quá trình lâu dài và đỏi hỏi các bậc cha mẹ cần phải kiên nhẫn, thực hiện một cách bài bản và khoa học theo từng giai đoạn, phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ để mang lại hiệu quả cao nhất.

 camnangchobe.vn