Ăn dặm bé chỉ huy- huấn luyện trẻ 6 tháng tuổi tự ăn.

4:11 PM - 06/08/2015

Nuôi dưỡng con trẻ quan trọng và khó khăn không kém gì việc giáo dục, đặc biệt là khi bé bước vào tuổi ăn dặm. Ăn dặm bé chỉ huy là một trong những phương pháp ăn dặm rất được ưa chuộng, vì không những cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển khả năng vận động sớm.

Trẻ biết tự xúc thức ăn sớm mang lại những lợi ích gì ?

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy có khá nhiều ưu điểm, một trong những ưu điểm nổi bật là rèn luyện cho trẻ biết cách tự xúc thức ăn sớm hơn so với các trẻ khác. Nhờ việc được tự xúc thức ăn nên bé sẽ thích thú hơn với việc ăn uống, bé có thể tự do lựa chọn những món ăn mà bé yêu thích, vì thế năng suất ăn uống của bé cũng có thể được tăng lên đáng kể. Ngoài ra, việc trẻ có thể tự xúc thức ăn sớm kích thích sự phát triển trí tuệ, khả năng tư duy sáng tạo cũng như rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay thông qua việc cầm nắm và quan sát các loại thức ăn khác nhau.

Không dừng lại ở đó, việc trẻ biết tự mình xúc thức ăn sớm giúp bé phát triển kỹ năng nhai một cách tự nhiên, giúp bé làm quen và kiểm soát các dạng thức ăn một cách dễ dàng, nhờ đó trẻ sẽ ít bị các sự cố trong quá trình ăn uống như: hóc, nghẹn…Bên cạnh đó, việc rèn luyện cho trẻ thói quen tự xúc thức ăn ngay từ nhỏ góp phần giúp trẻ phát huy tính cách độc lập, sống có trách nhiệm trong tương lai.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy 04

Trẻ tự xúc thức ăn sớm giúp kích sự phát triển trí tuệ, khả năng tư duy sáng tạo.

Nguyên tắc cần ghi nhớ khi cho trẻ ăn dặm theo phương pháp bé chỉ huy.

Để phát huy hầu hết những ưu điểm của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, các bậc cha mẹ cần chú ý áp dụng đúng cách. Theo đó, khi cho bé ăn dặm mẹ cần đảm bảo cho bé ngồi đúng tư thế, bé cần được ngồi thẳng, mặt đối diện với bàn. Bạn có thể cho bé ngồi trong lòng mẹ hoặc trên ghế ăn riêng cho bé đều được, miễn sao bé luôn ở trong tư thế ngồi vững và thoải mái, tuyệt đối không được để bé ngồi một mình, để tránh những tai nạn không đáng có do bé bị té ngã.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy 07

Khi cho bé ăn dặm mẹ cần đảm bảo cho bé ngồi đúng tư thế và đảm bảo an toàn.

Mẹ nên bắt đầu tập cho bé xúc ăn từ những thức ăn dễ cầm, thức ăn chỉ nên dài cỡ ngón tay và mỏng bằng 1/3 cây đũa. Các mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi hình dáng, kết cấu thức ăn một cách chậm rãi để bé có thời gian thích ứng và học được cách cầm thức ăn một cách linh hoạt. Thời điểm cho bé ăn cũng cần được chú trọng, theo các chuyên gia mẹ nên cho bé ăn cùng lúc với bữa ăn của cả gia đình, để bé dễ dàng quan sát và bắt chước cách ăn của người lớn.

Trong những tháng đầu đời khi bé mới tập ăn dặm, việc ăn dặm không thể giúp bé no được nên mẹ cần cho bé bú trước từ 30 phút đến 1 tiếng, nhằm đảm bảo trẻ luôn được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong quá trình cho trẻ ăn dặm, nếu bé có những biểu hiện oẹ mẹ cũng đừng quá lo lắng, chỉ đơn thuần là do thức ăn chạm vào đầu lưỡi khiến trẻ có cảm giác gợn và gây oẹ. Khi trẻ bị oẹ thức ăn, điều quan trọng mà mẹ cần làm là giữ im lặng để bé tự xử lý. Các mẹ tuyệt đối không nên la mắng bé, không móc họng bé, chỉ khi nào trẻ có biểu hiện bị hóc thì mới mới cần sơ cứu bằng cách dùng một tay giữ bé, dùng lòng bàn tay kia vỗ thật mạnh 5-7 cái vào lưng bé, chỗ giữa hai xương bả vai để khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên và tống đẩy dị vật ra ngoài.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là phương pháp khuyến khích trẻ ăn theo nhu cầu, cho phép bé tự kiểm soát lượng thức ăn đưa vào miệng. Việc áp dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhai, hạn chế những sự cố do ăn uống sau này, đặc biệt có thể kích thích sự phát triển trí tuệ, rèn luyện tính tự lập cho con trẻ ngay từ nhỏ.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status