Ăn dặm bé chỉ huy- Những lợi ích tuyệt vời.

1:46 PM - 19/03/2016

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là một trong những phương pháp ăn dặm tiên tiến và khoa học đang được rất nhiều bà mẹ áp dụng. Phương pháp này khuyến khích trẻ ăn theo nhu cầu, cho phép bé dẫn dắt toàn bộ quá trình ăn bằng việc vận dụng hết bản năng và khả năng của mình. Nhờ vậy, bé thích thú hơn với việc ăn uống, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh của bé trong tương lai. Ngoài ra, phương pháp ăn dặm bé chỉ huy còn giúp bé phát huy tính tự lập và tự chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân ngay từ nhỏ.

Những điều bạn cần biết về phương pháp ăn dặm bé chỉ huy.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (BLW) là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định, do đó đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động và phương pháp này khá phổ biến ở nhiều nước Châu Âu và Châu Mỹ.

Sự khác biệt lớn giữa cách ăn dặm do bé chỉ huy và ăn dặm truyền thống là trình tự bé học nhai và nuốt. Với cách ăn dặm truyền thống, bé sẽ học cách nuốt thức ăn trước khi nhai; với cách ăn dặm bé chỉ huy, bé sẽ học cách nhai thức ăn trước khi nuốt. Với phương pháp ăn dặm BLW, bé thường có khuynh hướng ăn được các loại thực phẩm đa dạng kể cả rau và trái cây, ngay từ thời điểm khởi đầu.

Khi bé được 7 – 9 tháng tuổi, đây là giai đoạn mà bé hình thành các kỹ năng thích hợp như cầm, nắm đồ vật, thức ăn. Các bạn rất dễ dàng nhìn thấy con biết nhặt đồ vật bằng ngón cái, ngón trỏ và cả bàn tay của mình. Bé cũng biết đưa đồ vật, thức ăn mà bé cầm trên tay vào miệng mình một cách nhanh chóng và khéo léo và đây cũng chính là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp chỉ huy. Từ tháng thứ 8 trở đi, bé còn có thể bốc thức ăn từ chén của người khác và bắt chước cách ăn uống của các thành viên trong gia đình. Khi lớn hơn một chút, bé sẽ tự cầm muỗng và đưa thức ăn vào miệng, dù không được khéo léo và gọn gàng. Tuy nhiên, tất cả những gì mà bé muốn hướng đến lúc này chỉ là làm theo những gì mà người lớn đang làm mà thôi.

Khi áp dụng phương pháp BLW, các mẹ hãy chuẩn bị cho con những thức ăn được hầm mềm và dễ cầm nắm như cà rốt, súp lơ, thịt cá được lấy hết xương, chuối xắt nhỏ, bơ, táo hầm mềm,..Những thức ăn này để trên mặt bàn ăn của bé. Bé sẽ tư dùng tay bốc ăn, tự mình ăn những món mình yêu thích, như vậy, đối với bé, mỗi bữa ăn hàng ngày là một niềm vui vì bé không có tâm lý bị ép buộc ăn những món mình không thích và những thức ăn với nhiều màu sắc và hình dạng ngộ nghĩnh kích thích bé khám phá và chơi đùa với thức ăn bằng cách tự cho vào miệng.

Nhờ việc được tự ăn ngay từ đầu nên bé có thể tự quyết định lượng thức ăn mà bé cần và bé nhanh chóng mở rộng các loại thức ăn mà bé yêu thích. Trong quá trình áp dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, các mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ khi bé muốn và bé sẽ tự quyết định thời điểm giảm các cữ bú.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy - Những lợi ích tuyệt vời 05

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy khuyến khích trẻ sử dụng tay để lựa chọn các loại thức ăn mà bé yêu thích.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy mang lại những lợi ích gì ?

Bé hào hứng khi đến bữa ăn: hầu hết các bé được cho ăn theo phương pháp bé chỉ huy đều mong đợi đến giờ ăn, do việc được chủ động lựa chọn các loại thức ăn yêu thích. Các bé sẽ được trải nghiệm những bữa ăn vui vẻ, không căng thẳng, nhờ vậy bé có thái độ tích cực khi bước vào bữa ăn và có thể ăn nhiều hơn mà không cần các bậc cha mẹ phải nài ép.

Tạo điều kiện cho bé khám phá thức ăn: ăn dặm theo phương pháp bé chỉ huy tạo điều kiện cho bé khám phá mùi vị của từng món ăn khác nhau và bắt đầu học cách nhận biết món ăn mà bé ưa thích, đây được xem là cách giúp bé tăng cường khả năng học hỏi. Thông qua việc dùng tay và miệng tiếp xúc với thức ăn, các bé sẽ nhanh chóng học hỏi về hình dạng, mùi vị, độ thô mịn, màu sắc….nhờ đó khả năng tư duy và trí tưởng tưởng của bé cũng được phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

Học cách ăn an toàn: Việc được khám phá thức ăn trước khi đưa vào miệng giúp bé dễ dàng học được những bài học quan trọng về món cần và không cần nhai, nhờ vậy bé học được cách ăn an toàn, giúp bé không đưa bất cứ các mẩu thức ăn quá to hoặc không thể nhai vào miệng cũng như giúp bé học cách xử lý các thực phẩm có hình dáng khác nhau, hạn chế nguy cơ bé bị nghẹn.

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy - Những lợi ích tuyệt vời 06

Việc áp dụng phương pháp ăn dặm bé chỉ huy tạo điều kiện cho bé khám phá thức ăn, đây được xem là cách giúp bé tăng cường khả năng học hỏi.

Phát huy tiềm năng:

+ Quá trình dùng tay cầm thức ăn đưa vào miệng của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy giúp bé rèn luyện sự phối hợp giữa tay và mắt, nâng cao khả năng khéo tay của bé sau này.

+ Không chỉ vậy, việc cho bé quyền quyết định lựa chọn thức ăn còn giúp bé nâng cao sự tự tin vào khả năng quyết định của bản thân, giúp bé học cách chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

+ Hành động nhai thức ăn (thay vì chỉ nuốt chửng những món xay nhuyễn) giúp trẻ phát triển các cơ mặt cần thiết phục vụ cho quá trình bé học nói.

Bé cùng gia nhập bữa ăn gia đình: cho bé ăn dặm theo phương pháp chỉ huy, bé sẽ được ăn các món có trong bữa ăn và hưởng không khí đầm ấm, thân thiết bên gia đình. Điều này rất thú vị với bé, cho phép bé được bắt chước hành vi ăn và bé dễ thích ứng với các dụng cụ ăn và cung cách ăn của gia đình. Bên cạnh đó, khi bé được cùng ăn với gia đình giúp bé cảm nhận được sự ấm cúng của tình cảm gia đình, phát triển kỹ năng xã hội, khả năng ngôn ngữ và ăn uống lành mạnh.

Giúp bé kiểm soát cơn đói: một lợi ích khá quan trọng của phương phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là giúp bé kiểm soát cơn đói, hình thành các thói quen ăn uống khoa học ngay từ nhỏ bằng việc bé sẽ dừng ăn khi cảm thấy no. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh béo phì ở trẻ sau này.

Mỗi bữa ăn không còn là trận chiến: Phương pháp BLW giúp cho các bạn chuẩn bị bữa ăn dễ dàng hơn vì chúng ta không cần phải chế biến thức ăn rồi xay nhuyễn. Ngoài ra, khi không có áp lực phải bắt bé ăn, sẽ không có cơ hội để bữa ăn trở thành trận chiến, thay vào đó, cả gia đình có thể cùng nhau hưởng thụ bữa ăn không căng thẳng, giúp cha mẹ và bé cùng vui vẻ.

Tóm lại, phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là phương pháp ăn dặm tiên tiến và khoa học, mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện cho bé sau này. Thông qua sự chủ động và tự lập trong việc ăn uống, bé nhà bạn sẽ học được nhiều kỹ năng quan trọng, ăn uống an toàn và lạnh mạnh, tạo điều kiện cho bé tăng trưởng và phát triển tốt nhất về thể chất sau này.

camnangchobe.vn