Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu và ảnh hưởng cho thai nhi

4:55 AM - 19/11/2014

Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, đặc biệt những chị em mắc bệnh lậu trong thời gian mang thai có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi. Điển hình như những biến chứng sẩy thai, sinh non hoặc có thể gây viêm kết mạc cho em bé khi sinh ra qua con đường âm đạo.

Vi khuẩn lậu còn có tên là lậu cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae, có hình hạt cà phê, nằm với nhau từng đôi một. Bệnh lậu được lan truyền từ người này qua người khác thông qua đường miệng và đường sinh dục. Người phụ nữ có khả năng bị nhiễm bệnh từ 60%-80% sau khi đã quan hệ với người mắc bệnh lậu. Người mẹ trong quá trình mang thai mắc bệnh lậu có thể lây truyền sang con

Biểu hiện của phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu.

Nhìn chung trong giai đoạn đầu mới bị nhiễm vi khuẩn lậu, chị em thường khó có thể  phát hiện được bệnh thông qua những biểu hiện bên ngoài, chỉ có thể phát hiện được bệnh thông qua việc thực hiện khám sức khỏe phụ khoa. Do đó, trong thời gian mang thai các chị em nên chủ động và thực hiện tốt việc khám thai định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Những triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu chỉ biểu hiện một cách rõ ràng khi bệnh đã phát triển nặng và cũng khá đa dạng, tuỳ thuộc vào những sự tổn thương của các cơ quan mà vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Những biểu hiện như tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục và có thể xuất hiện mủ kèm theo….được xem là những biểu hiện điển hình nhất cho tình trạng mắc bệnh lậu của những chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Trong thời gian mang thai, các chị em bị  nhiễm vi khuẩn lậu cũng làm tăng nguy cơ gây viêm âm đạo, viêm cổ tử cung và thường được nhận biết bằng các triệu chứng như huyết trắng ra nhiều và có mùi hôi cùng với những biểu hiện sốt cao, đau trằn vùng bụng dưới.

Bệnh lậu ở phụ nữ mang thai 02

Trong thời gian mang thai, người mẹ mắc bệnh lậu sẽ có những dấu hiệu tiểu rắt, tiểu buốt, đau trằn bụng dưới

Ảnh hưởng của bệnh lậu đối với thai nhi.

- Mắc bệnh lậu khi đang mang thai có thể làm viêm nhiễm màng ối, dẫn đến tình trạng vỡ ối sớm, gây ra tình trạng đẻ non, ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ, tăng nguy cơ tử vong  ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây sinh non ở trẻ sơ sinh do người mẹ mắc bệnh lậu chiếm khoảng 8%, trẻ nhẹ cân do sinh non thiếu tháng và suy dinh dưỡng bào thai.

- Các chị em bị mắc bệnh lậu trong thời gian mang thai tuy rất ít có khả năng lây nhiễm sang thai nhi, tuy nhiên nếu các chị em vẫn không được can thiệp và chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều nguy hiểm trong quá trình sinh nở, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn lậu khi sinh qua ngả âm đạo, gây ra bệnh viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh. Biến chứng viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh do bệnh lậu gây ra thường biểu hiện sau khi sinh từ 2 – 3 ngày với biểu hiện mắt của trẻ sưng huyết, sưng mọng, kết mạc cương tụ, hai mắt của trẻ có thể sưng phù cả mi trên lẫn mi dưới và xuất hiện nhiều mủ màu vàng và  thậm chí có thể dẫn đến mù mắt.

Bệnh lậu ở phụ nữ mang thai 03

Trẻ khi được sinh qua ngã âm đạo của người mẹ bị bệnh lậu khả năng bị viêm kết mạc mắt rất cao

Điều trị bệnh lậu cho phụ nữ mang thai

Với những thai phụ bị bệnh lậu thì việc khám thai định kỳ và thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ là điều rất quan trọng. Cả hai vợ chồng đều phải điều trị tích cực bằng các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ mới, không được dùng thuốc thuộc nhóm tetracylin, aminozit và quinolon vì chúng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Bệnh lậu ở phụ nữ mang thai 04

Khi thai phụ bị bệnh lậu, việc khám thai định kỳ và làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ rất quan trọng

Đối với những trẻ được sinh bởi những người mẹ bị mắc bệnh lậu, đầu tiên nên nhỏ mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý từ 6-8 lần/ngày, kết hợp với dùng thuốc nhỏ mắt erythromycin 0,5% kết hợp dùng thuốc kháng sinh ceftriaxon tiêm bắp.

Nhìn chung bệnh lậu là căn bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với những chị em mắc bệnh trong thời gian đang mang thai. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi, theo các chuyên gia y tế những chị em mắc bệnh lậu hay nghi ngờ cơ thể bị nhiễm lậu thì không nên vội vàng mang thai và sinh con, tốt nhất lúc này các chị em nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chuẩn đoán và điều trị. Đối với những chị em chỉ phát hiện bệnh lậu sau khi đã mang thai, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ có những chỉ định và can thiệp hợp lý, nhằm hạn chế thấp nhất các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Theo Bệnh phụ khoa

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check