Phụ nữ bị tiểu đường cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?

8:44 PM - 05/08/2015

Mang thai và sinh nở là một quá trình khó khăn và tương đối nguy hiểm với người phụ nữ, đặc biệt là đối với những chị em bị mắc bệnh tiểu đường. Theo thống kê, thai phụ bị tiểu đường có nguy cơ gặp các biến chứng cao huyết áp, viêm bể thận, tiền sản giật…trong quá trình mang thai khá cao. Do đó, việc khám và làm các xét nghiệm trước khi mang thai là việc làm rất cần thiết, giúp mang lại sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho mẹ và thai nhi.

Bệnh tiểu đường và ảnh hưởng của nó đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Tiểu đường trong thai kỳ là một bệnh khá nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ như: tiền sản giật, cao huyết áp, xuất huyết võng mạc dẫn đến mù sau khi sinh, đặc biệt là nhiễm trùng hậu sản, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngoài gây các biến chứng nguy hiểm cho người mẹ trong thời gian mang thai, những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị tiểu đường thường có cân nặng cao hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bình thường khác. Nguyên nhân là do thai nhi đã nhận được quá nhiều đường từ máu của người mẹ thông qua nhau thai, sẽ làm cho tuyến tụy của bé hoạt động hết công sức để chuyển hóa lượng đường dư thừa này thành chất béo, từ đó làm cho cân nặng của em bé vượt chuẩn. Khi em bé quá to thì việc sinh mổ chủ động là điều đương nhiên.

Nghiêm trọng hơn, nếu thai phụ có lượng đường trong máu cao liên tục trong khi mang thai, đặc biệt là trong 24 giờ trước khi sinh thì bé sinh ra rất dễ gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong ngay sau khi chào đời, do tình trạng đường huyết bị giảm thấp quá mức ngay sau khi sinh.

Do đó, để hạn chế những biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra, các chị em cần thực hiện các biện pháp để kiểm soát lượng đường từ trước khi mang thai. Kiểm soát lượng đường tốt trước khi mang thai là việc các chị em giữ được lượng đường trong máu trong phạm vi lý tưởng từ 70 đến 100 mg/dL trước bữa ăn, ít hơn 120 mg/dL hai giờ sau khi ăn và 100-140 mg /dL trước bữa ăn nhẹ khi đi ngủ.

Phụ nữ bị tiểu đường cần chuẩn bị gì trước khi mang thai 05

Thai phụ bị tiểu đường, con thường có kích thước lớn gây thai phụ khó sinh nở, có thể phải sinh mổ,

Phụ nữ bị tiểu đường và những việc cần chuẩn bị trước khi mang thai.

Để có kế hoạch kiểm soát lượng đường tốt từ trước khi mang thai, hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai sắp tới, việc đầu tiên và quan trọng nhất các chị em cần làm là trao đổi thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng bệnh tình từ trước đến nay kết hợp với việc làm một số xét nghiệm kiểm tra, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biết tình trạng bệnh tiểu đường của bạn có đang được kiểm soát tốt hay không, có đủ an toàn để bạn có thể ngưng các biện pháp tránh thai đang sử dụng và bắt đầu kế hoạch thụ thai hay chưa.

Phụ nữ bị tiểu đường cần chuẩn bị gì trước khi mang thai 06

Trước khi mang thai, các chị em bị tiểu đường nên làm các xét nghiệm như: xét nghiệm chỉ số triglyceride và cholesterol trong máu, xét nghiệm chức năng của thận và gan…

Trước khi mang thai, các chị em bị tiểu đường nên làm các xét nghiệm như: phân tích nước tiểu để tầm soát biến chứng tiểu đường ở thận, thực hiện các xét nghiệm đo chỉ số triglyceride và cholesterol trong máu. Ngoài ra, các bạn cũng nên khám mắt để tầm soát các bệnh về mắt phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh về võng mạc.

Thực hiện điện tâm đồ và xét nghiệm chức năng của thận và gan, là những việc mà các chị em cần làm trước khi mang thai, để giúp các bác sĩ theo dõi sức khỏe của bạn một cách toàn diện hơn, có biện pháp ngăn chặn các biến chứng bệnh tiểu đường trong quá trình mang thai một cách hiệu quả.

Tiểu đường trong thai kỳ là một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai, thậm chí có thể gây tử vong. Do đó, đối với các chị em được chuẩn đoán bị bệnh tiểu đường khi có kế hoạch mang thai, cần chủ động đến bệnh viện làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai, để giúp các bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng bệnh, từ đó đưa ra những lời khuyên và hướng chăm sóc phù hợp nhằm giảm bớt những nguy hiểm cho mẹ và thai nhi trong thời gian mang thai.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status