Phòng tránh viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non.

3:10 PM - 11/09/2015

Viêm ruột hoại tử là bệnh về đường tiêu hoá thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non với khoảng 70-80% trẻ mắc bệnh. Viêm ruột hoại tử nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: thủng ruột, viêm phúc mạc, tắc ruột và có thể dẫn đến tử vong ở trẻ.

Các yếu tố và nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non.

Tình trạng thiếu máu cục bộ đường tiêu hoá, những tổn thương tái tưới máu hoặc những yếu tố nhiễm trùng được xem là những nhân tố chủ yếu khiến trẻ bị mắc chứng viêm ruột hoại tử.

Những trẻ bị suy hô hấp kéo dài, trẻ bị giảm lưu lượng máu ở hệ thống tạng (ngạt, đa hồng cầu) và những trẻ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng và bệnh tim bẩm sinh, bất thường chuyển hóa, hoặc có quá trình phát triển bào thai bất thường có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoại tử cao hơn so với những trẻ khác.

Phòng bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non-02

Tình trạng thiếu máu cục bộ đường tiêu hoá, những tổn thương tái tưới máu hoặc nhiễm trùng được xem là những nhân tố chủ yếu khiến trẻ bị mắc chứng viêm ruột hoại tử.

Dấu hiệu của bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non.

Nhìn chung, những biểu hiện của bệnh viêm ruột hoại tử thường xuất hiện trong vòng từ 3-7 ngày sau khi sinh. Biểu hiện ban đầu hay gặp nhất khi trẻ bị viêm ruột hoại tử là sự kém dung nạp thức ăn và có thể kèm theo những dấu hiệu suy sụp tuần hoàn. Trong đó, dấu hiệu điển hình với biệu hiện nôn ói nhiều, đi ngoài phân đen và có thể kèm theo biểu hiện vàng da và trướng bụng. Ngoài những triệu chứng tiêu hoá, nếu mức độ bệnh nặng có thể trẻ sẽ có những triệu chứng toàn thân như trẻ cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ và thường bỏ bú, suy kiệt sức lực. Trong trường hợp nặng hơn có thể kèm theo triệu chứng xuất huyết dưới da ở trẻ.

Phòng bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non-03

Nôn ói nhiều, đi ngoài phân đen kèm theo biểu hiện vàng da, trướng bụng là những biểu hiện điển hình của bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non.

Phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non.

Viêm ruột hoại tử có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sau này, trẻ có thể mắc biến chứng hẹp ruột, nhiễm trùng đường mật ngược dòng, làm tăng nguy cơ trẻ mắc hội chứng ruột ngắn. Vì thế, việc chủ động phòng bệnh luôn là một lựa chọn an toàn nhằm mang lại cho trẻ sức khoẻ và sự phát triển tốt nhất trong tương lai.

Theo các chuyên gia y tế, việc khám thai định kỳ và chăm sóc sức khoẻ thai kỳ có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non một cách hiệu quả. Thông qua việc khám thai định kỳ các bác sĩ có thể phát hiện được các bệnh lý đi kèm khi có thai hoặc bệnh lý mà chị em mắc trước khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn và có chiến lược cụ thể trong việc điều trị và chăm sóc chu đáo, giúp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh trong suốt thai kỳ, phòng tránh được tình trạng sinh non tháng và có hướng xử lý kịp thời khi gặp những biến chứng, giúp thai nhi sinh ra luôn được an toàn và khoẻ mạnh.

Cho trẻ bú sữa mẹ ngay những giờ đầu sau sinh, khuyến khích các bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn ngày và đêm cũng là cách giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để phòng tránh bệnh viêm ruột hoại tử cho trẻ nói riêng và những bệnh tiêu hoá khác nói chung. Cho trẻ bú sữa mẹ chính là lựa chọn tốt nhất cho trẻ trong những năm đầu đời, bởi sữa mẹ là nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp nhất với hệ tiêu hoá của trẻ, giúp trẻ hạn chế những bệnh về đường tiêu hoá so với việc sử dụng sữa công thức và các thức ăn khác.

Nhìn chung, viêm ruột hoại tử là bệnh về đường tiêu hoá khá nguy hiểm cho trẻ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Bệnh viêm ruột hoại tử có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ trẻ mắc biến chứng hẹp ruột, nhiễm trùng đường mật ngược dòng, hội chứng ruột ngắn…Do đó việc khám thai định kỳ và tăng cường chăm sóc sức khoẻ thai phụ là việc làm rất quan trọng giúp trẻ phòng bệnh và mang lại cho trẻ sự phát triển toàn diện trong tương lai.

camnangchobe.vn