Phòng tránh viêm não bùng phát ở trẻ vào mùa mưa.

7:41 PM - 15/06/2015

Thời gian từ tháng 5-10 hằng năm là giai đoạn bệnh viêm não do virut ở trẻ bùng phát. Viêm não là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể khiến 10% trẻ mắc bệnh bị tử vong, khoảng 30% trẻ mắc bệnh phải chịu những di chứng nặng nề như: sống đời sống thực vật, chậm phát triển tâm thần vận động….

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm não ở trẻ.

Theo thống kê của trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM, tính đến hết tháng 2/2015, trên địa bàn đã có 18 trường hợp mắc viêm não do virut. Tại bệnh viện Nhi đồng 1 quân bình mỗi ngày từ 7-10 trẻ nhập viện vì viêm não. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị viêm não, trong đó virut arbo, virut viêm não Nhật Bản, virut herpes, các virut đường ruột, sởi, quai bị…được xem là những tác nhân chủ yếu gây bệnh viêm não ở trẻ. Các loại virut này xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng 3 con đường: hô hấp, ăn uống và đường máu do muỗi đốt. Tuy nhiên, không phải tất cả những trẻ nhiễm virut đều mắc bệnh mà còn phụ thuộc khá nhiều vào sức đề kháng.

Viêm não là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho hệ thần kinh, khiến trẻ phải sống đời sống thực vật, chậm phát triển tâm thần vận động hoặc thậm chí gây tử vong. Do đó, các bậc cha mẹ khi phát hiện trẻ có các biểu hiện như sốt cao và kèm theo các triệu chứng như: co giật, nhức đầu dữ dội, buồn nôn, nôn mửa, cứng cổ, mất định hướng, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê…thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phòng tránh viêm não ở trẻ vào mùa mưa 02

Muỗi và côn trùng đốt là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm não.

Cách phòng bệnh viêm  não cho trẻ.

Để phòng tránh bệnh viêm não cho trẻ em các bậc cha mẹ cần chủ động giúp trẻ phòng tránh bị muỗi đốt bằng cách cho trẻ mặc quần áo dài tay, mang tất, ngủ màn và sử dụng các chất xua đuổi côn trùng và muỗi. Ngoài ra, các bạn cần thường xuyên làm vệ sinh môi trường xung quanh, phát quang bụi rậm, làm thông thoáng cống rãnh, đậy kỹ các vật dụng chứa nước, loại bỏ dụng cụ đọng nước…để hạn chế sự cư ngụ và phát triển của muỗi gây bệnh.

Phụ huynh chủ động cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cần thiết, đặc biệt là vắc xin phòng viêm não Nhật Bản để phòng bệnh.

Phòng tránh viêm não ở trẻ vào mùa mưa 03

Tiêm phòng theo đúng lịch là cách phòng bệnh viêm não cho trẻ.

Các bậc cha mẹ cần chú ý cách ly trẻ với người mắc bệnh do chủng virut herpes, sởi, quai bị…nhằm phòng tránh lây nhiễm. Khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ trong trường hợp phải tiếp xúc với người bệnh.

Khuyến khích trẻ thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, trong đó rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đảm bảo ăn chín, uống sôi là những cách đơn giản nhất để phòng bệnh viêm não hiệu quả.

Mùa mưa là thời điểm bệnh viêm não ở trẻ em dễ bùng phát, đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề về thần kinh, thậm chí gây tử vong. Do đó, các bậc cha mẹ cần chủ động tiêm ngừa vắc xin cho trẻ, đảm bảo vệ sinh môi trường sống và vệ sinh cá nhân cho trẻ thật tốt. Nếu trong gia đình có người nhiễm các bệnh  sởi, quai bị hoặc các bệnh do virus herpes thì cần cách ly hoặc hạn chế cho trẻ tiếp xúc để phòng tránh lây nhiễm bệnh.

 camnangchobe.vn