Kỹ năng phòng tránh và ứng phó với tai nạn đuối nước cho trẻ nhỏ.

7:13 AM - 26/05/2015

Đuối nước là tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ em, tai nạn này đặc biệt có xu hướng tăng cao trong mùa hè.

Theo báo cáo toàn cầu năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới, đuối nước được xem là là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của trẻ em trong lứa tuổi 5-14, tại Việt Nam trung bình mỗi ngày có khoảng 20 trẻ tử vong vì tai nạn này. Do đó, việc trang bị những kiến thức để phòng tránh và ứng phó kịp thời với tai nạn đuối nước là nhiệm vụ hàng đầu của các bậc cha mẹ.

Hiện tượng trẻ em bị đuối nước đang ngày càng gia tăng trong mùa hè.

Theo tổ chức Y tế thế giới, đuối nước ở trẻ em là hiện tượng mà khí quản của trẻ nhỏ bị 1 chất lỏng, thường là nước xâm nhập vào dẫn đến khó thở. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đuối nước, trong đó sự lơ là chủ quan và chưa giám sát chặt chẽ con trẻ là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị đuối nước. Đuối nước là tai nạn đặc biệt nguy hiểm, trẻ bị đuối nước nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Đuối nước là tai nạn đặc biệt nguy hiểm nhưng khá phổ biến ở Việt Nam, theo thống kê, tỷ lệ trẻ em bị tử vong do tai nạn đuối nước cao gấp 10 lần các nước phát triển. Tai nạn đuối nước thường gia tăng mạnh nhất vào mùa hè, mùa mưa lũ hay các dịp nghỉ lễ, trung bình mỗi năm có khoảng 7000 trẻ em nước ta  chết do  bị đuối nước ở các sông, suối…

Theo thống kê mới nhất, chỉ mới đầu hè năm 2015, cả nước đã xảy ra nhiều vụ đuối nước của học sinh, trong đó có những tai nạn đuối nước rất thương tâm như 4 trẻ tử vong bên rạch suối Sao ở Vũng Tàu, do nhà ở gần hay ra đây chơi rồi trượt chân rơi xuống nước hay vụ nữ sinh chết đuối khi tắm biển ở Quảng Nam. Tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước ngày càng gia tăng đã và đang trở thành nỗi lo chung của nhiều bậc phụ huynh. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho trẻ, giảm thiểu tình trạng trẻ tử vong do đuối nước, các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi hoạt động vui chơi của trẻ, chủ động trang bị cho mình những kiến thức sơ cứu đuối nước cơ bản.

Phòng tránh và ứng phó khi trẻ bị đuối nước-04

Sự lơ là chủ quan của người lớn, là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị đuối nước.

Kỹ năng phòng tránh và ứng phó với tai nạn đuối nước cho trẻ.

Trao đổi về kinh nghiệm phòng tránh đuối nước cho trẻ nhỏ, tiến sĩ Vũ Thu Hương – chuyên gia giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khuyến nghị các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ chơi gần các khu vực ao hồ, sông suối, khu vực gần sát mặt nước. Đặc biệt, khi cha mẹ cho trẻ đi chơi ở biển, các bạn cần thường xuyên để mắt đến trẻ, tránh để trẻ di chuyển gần khu vực nước sâu, tốt nhất bạn nên để trẻ đứng cách mặt nước ít nhất 2m để tránh bị tai nạn.

Khi đi du lịch và vui chơi ở các bãi biển, cả bạn và trẻ cần chú ý tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định ở bể bơi hay bãi tắm, tuyệt đối không tự ý làm những việc đã bị cấm để đảm bảo an toàn.

Cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở con trẻ, khi có vật gì đó rơi xuống như đồ chơi, bóng….thì tuyệt đối không tìm cách lấy lên. Tiến sĩ Vũ Thu Hương đặc biệt nhấn mạnh, cha mẹ không nên mắng con khi chẳng may trẻ làm rơi đồ xuống nước, bởi điều này có thể gây tâm lý hoảng sợ cho trẻ. Nếu lần sau có đánh rơi xuống nước trẻ sẽ cố gắng lội xuống để lấy, điều này sẽ khiến trẻ dễ gặp các tai nạn nguy hiểm.

Phòng tránh và ứng phó khi trẻ bị đuối nước-05

Các bậc cha mẹ cho trẻ tham gia các lớp học bơi ngay từ nhỏ, để có thể tự bảo vệ mình.

Người lớn chúng ta cũng cần dặn trẻ tuyệt đối không được nhảy xuống nước nếu có người bị đuối nước vì sức con còn yếu, để giúp đỡ người bị đuối nước con có thể ném cho người đó một tấm gỗ, một tấm xốp lớn để họ bám vào và sau đó đi gọi người lớn đến cứu.

Để đề phòng các tai nạn đuối nước xảy ra trong mùa mưa bão, cha mẹ đừng quên dạy trẻ khi đi học hoặc đi chơi nếu có gặp mưa lớn thì cần đi lên trên bậc thềm nhà ở ven đường, đứng đợi cơn mưa dứt hẳn rồi mới về hoặc chờ cha mẹ đến đón. Trong trường hợp nếu thấy nước dâng lên, con nên gọi những người dân sống ở những căn nhà mình đang đứng trú tạm để nhờ sự giúp đỡ.

Khuyến khích các bậc cha mẹ nên cho trẻ tham gia các lớp học bơi ngay từ nhỏ, để có thể tự bảo vệ mình khỏi các tai nạn đuối nước nguy hiểm. Không chỉ phòng tránh, tiến sĩ Vũ Thu Hương khuyến nghị các bậc cha mẹ nên dành thời gian dạy trẻ cách xử trí nếu bị đuối nước. Hướng dẫn trẻ tập thả lỏng cơ thể dưới nước, nín thở, vì theo nhiểu nghiên cứu khoa học, cơ thể người vẫn có không khí nên khi nín thở và thả lỏng người, cơ thể tự động nổi lên trên mặt nước. Cùng với việc nín thở và thả lỏng người, điều mà con cần làm tiếp theo là khoát nhẹ tay để người trôi đi về hướng gần bờ hoặc vào gần  những vật nổi trên mặt nước như tấm gỗ lớn, phao bơi, hoặc xốp. Sau cùng con cần ra tín hiệu bị đuối nước cho những người lớn ở gần đó biết để họ có thể cứu giúp con thoát khỏi những mối nguy hiểm do bị đuối nước.

Mùa hè đang đến, để hạn chế đến mức thấp nhất những trường hợp trẻ em bị đuối nước, các bậc phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng bảo vệ con em. Địa phương cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục nâng cao kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định về an toàn phòng, chống đuối nước tại cộng đồng, đầu tư ngân sách địa phương và kế hoạch xây dựng các bể bơi, hồ bơi cho trẻ để hạn chế tình trạng đuối nước xuống mức thấp nhất.

 camnangchobe.vn