Bệnh học đường- Điều mẹ cần phải biết để phòng tránh cho trẻ.

6:02 AM - 25/03/2015

Bệnh học đường là những bệnh mà học sinh mắc phải trong thời gian đi học, có liên quan đến điều kiện vệ sinh, ánh sáng, độ chuẩn mực của phòng ốc và bàn ghế nơi các em học tập.

Phòng chống tật cận thị cho học sinh tiểu học.

Cận thị là loại bệnh học đường hay gặp nhất và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ, trong đó thói quen cho trẻ nhìn gần trong phòng học không đủ ánh sáng, ngồi quá lâu trước màn hình máy tính, kích thước bàn ghế không phù hợp với chiều cao và lứa tuổi của trẻ, được xem là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ.

Khi bị cận thị, trẻ thường có biểu hiện ghé sát sách vở khi học tập, hay kêu đau mỏi mắt, nhìn mờ, hay nheo mắt và thường có xu hướng nghiêng đầu khi nhìn, thậm chí nếu trẻ bị nặng có thể bị lác mắt kèm theo.

Để phòng tránh tật cận thị cho trẻ, trong chế độ sinh hoạt hằng ngày các bậc cha mẹ nên:

- Rèn luyện cho trẻ thói quen ngồi học đúng cách.

- Trang bị cho trẻ một không gian học tập đầy đủ ánh sáng, bàn ghế phù hợp với lứa tuổi và chiều cao của trẻ.

- Hạn chế cho trẻ ngồi trước màn hình vi tính quá lâu, trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin A để tăng cường sức khoẻ cho đôi mắt.

Bệnh học đường - điều mẹ cần phải biết để phòng tránh cho trẻ

Cận thị là loại bệnh học đường hay gặp nhất và đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Phòng chống  bệnh cong vẹo cột sống cho trẻ.

Cong vẹo cột sống cũng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, chiếm tỷ lệ khoảng 25% lứa tuổi học sinh mắc bệnh này. Tình trạng ngồi cúi gập, ưỡn, vẹo sang phải hoặc trái lâu ngày dễ dẫn đến tật cong vẹo cột sống. Kích thước bàn ghế không phù hợp, trẻ phải lao động sớm, thường xuyên mang vác nặng hoặc ngồi quá lâu để học bài, xem tivi, chơi game…cũng là những nguyên nhân chủ yếu gây nên tật cong vẹo cột sống ở trẻ.

Tật cong vẹo cột sống không chỉ khiến trẻ mặc cảm, tự ti và khó hoà nhập với các hoạt động xã hội, ảnh hưởng đến việc học tập và sự phát triển trong tương lai của trẻ. Cong vẹo cột sống còn làm lệch trọng tâm cơ thể, khiến học sinh ngồi học không được ngay ngắn, gây cản trở cho việc đọc, viết và cản trở việc tập trung trí não. Bên cạnh đó, tật cong vẹo cột sống còn gây ra những ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển khung xương chậu, ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này của các bé gái.

Để phòng tránh tật cong vẹo cột sống cho trẻ hiệu quả, các bậc cha mẹ cần chú ý một số điểm sau:

- Quan sát tư thế ngồi của trẻ ngay từ nhỏ để phát hiện và nhanh chóng điều chỉnh cho phù hợp.

- Tạo điều kiện cho trẻ có một không gian học tập khoa học, bằng viêc chuẩn bị cho trẻ những đồ dùng và bàn ghế học tập phù hợp.

- Chuẩn bị cho trẻ một thời gian biểu hợp lý, không để trẻ ngồi học hoặc ngồi gần máy tính quá lâu, nên khuyến khích trẻ  đi lại trong quá trình học tập thay vì ngồi quá lâu một chỗ.

- Trong thực đơn dinh dưỡng cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là canxi để tạo điều kiện và thúc đẩy quá trình phát triển cấu trúc xương của trẻ được hoàn thiện.

Bệnh học đường- điều mẹ cần phải biết để phòng tránh cho trẻ 01

Cong vẹo cột sống còn làm lệch trọng tâm cơ thể, khiến học sinh ngồi học không được ngay ngắn, gây cản trở cho việc đọc, viết và cản trở việc tập trung trí não.

Phòng chống rối loạn tâm thần ở trẻ.

Ngoài cong vẹo cột sống, cận thị, trẻ trong độ tuổi học đường còn có thể mắc chứng rối loạn tâm thần do những áp lực quá lớn trong học tập. Những áp lực này có thể do khối lượng bài vở quá nhiều, do trẻ phải học thêm, phải bồi dưỡng các kỹ năng ngoài giờ khiến trẻ không thể nào hoàn thành được những kỳ vọng mà cha mẹ và thầy cô đề ra.

Những áp lực về tâm lý quá lớn trong việc học, có thể khiến trẻ thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng và có thể xuất hiện những biểu hiện đau đầu chóng mặt, khó kiểm soát hành vi, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm, hoang tưởng và tự sát vì  không chịu được áp lực.

Bệnh học đường - điều mẹ cần phải biết để phòng tránh cho trẻ 02

Trẻ trong độ tuổi học đường có thể mắc chứng rối loạn tâm thần do những áp lực quá lớn trong học tập.

Để phòng chống chứng bệnh rối loạn tâm lý khi trẻ bước vào lứa tuổi học đường, các chuyên gia tâm lý cho rằng:

- Cha mẹ không nên ép trẻ học quá nhiều, mà nên xây dựng cho trẻ một kế hoạch học tập phù hợp với tình trạng sức khoẻ, năng lực và sở thích của con.

- Ngoài những giờ học căng thẳng trên lớp, các bậc cha mẹ nên dành cho trẻ những khoảng thời gian vui chơi giải trí phù hợp, để trẻ  không quá căng thẳng và áp lực với việc học hành.

Cận thị, cong vẹo cột sống, rối loạn tâm lý là những bệnh thường gặp ở trẻ, nhất là trẻ trong độ tuổi đi học. Bệnh gây ra những hậu quả lâu dài về  mặt tâm lý và sức khoẻ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển về cả thể chất và trí tuệ ở trẻ sau này. Vì thế, việc phòng chống các căn bệnh học đường đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết của gia đình và xã hội. Gia đình và nhà trường cũng nên phối hợp và xây dựng một phương pháp học tập phù hợp với độ tuổi, năng lực và sở thích của trẻ, phòng ngừa những căn bệnh về tâm lý, đảm bảo mang lại cho trẻ sự phát triển toàn diện.

camnangchobe.vn