Phát triển trí thông minh cho trẻ mầm non

4:40 AM - 14/05/2015

Trí thông minh có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thành công sau này của trẻ. Muốn trẻ phát triển trí thông minh, cha mẹ phải tạo được môi trường thuận lợi để trẻ tích cực khám phá, liên tục trải nghiệm và tương tác. Sau đây là những phương pháp giúp trẻ mầm non phát triển trí thông minh mà các bạn có thể tham khảo.

Chơi những trò chơi kích hoạt trí não

Các trò chơi như xếp hình, cắt/xé dán, tô màu, vẽ, tạo hình các con vật từ các vật liệu như củ quả, lá cây; phân biệt màu sắc, hình dạng, kích thước; so sánh, phân loại con vật, đồ vật theo đặc điểm / thuộc tính,…sẽ hình thành khả năng tư duy cho trẻ, giúp trẻ phát triển trí thông minh một cách vượt trội.

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện với trẻ. Đây là cách tốt nhất để kích thích trí thông minh của trẻ.

Học âm nhạc

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Toronto cho biết, âm nhạc rất có lợi cho chỉ số IQ của trẻ và những thành tích học tập sau này của trẻ. Trẻ học nhạc càng lâu thì hiệu quả tăng trí thông minh càng cao. Vì vậy, nếu trẻ có hứng thú học tập với một dụng cụ âm nhạc nào đó, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ học, tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ.

Phát triển trí thông minh cho trẻ mầm non 04

Âm nhạc rất có lợi cho chỉ số IQ của trẻ và những thành tích học tập sau này của trẻ.

Chế độ nuôi dưỡng tốt

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí thông minh của trẻ. Cha mẹ nên bổ sung những loại thực phẩm tốt cho trí não như cá, dầu thực vật, trứng cút, trứng gà, vịt, sữa, hoa quả tươi, rau xanh như bông cải xanh, cà chua, cam, táo và củ cải có chứa nhiều các hợp chất tăng cường trí nhớ, hạn chế sử dụng đường, chất béo, những đồ ăn vặt khác và thay thế bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Phát triển trí thông minh cho trẻ mầm non 02

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Cổ vũ, khuyến khích sự ham học hỏi

Các chuyên gia tâm lý trẻ em luôn cho rằng cha mẹ nào quan tâm và khuyến khích trẻ khám phá những ý tưởng mới là đã dạy chúng một bài học giá trị bởi tìm kiếm trí thức là rất quan trọng. Cha mẹ nên ủng hộ những sở thích và mối quan tâm của trẻ bằng cách đặt các câu hỏi, giúp trẻ tìm kiếm các câu trả lời, dạy chúng những kỹ năng khám phá, thu thập và xử lí thông tin…để phát triển tính ham học hỏi nói chung và kích thích trí thông minh của trẻ nói riêng.

Rèn trí thông minh

Cha mẹ nên cho trẻ làm quen với các bài tập rèn luyện trí thông minh càng sớm càng tốt, cho trẻ làm các bài tập suy luận logic: Cái gì đi cùng/ không đi cùng? Cái gì đi với nhau theo đôi, theo cặp, theo bộ/nhóm?… Phát hiện các chi tiết thiếu, chi tiết không hợp lí trong các bức tranh/ bức vẽ… Nếu cha mẹ kiên nhẫn cùng trẻ thực hành các bài tập phát triển IQ dưới dạng các trò chơi như thế này thì sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh rất nhanh.

Muốn trẻ mầm non phát triển trí thông minh một cách vượt trội, chúng ta cần cho trẻ tham gia các trò chơi kích thích trí não và cho trẻ tham gia các lớp học nghệ thuật như âm nhạc, hội họa,..

camnangchobe.vn