Từ 0 đến 2 tuổi – Giai đoạn “vàng” để phát triển trí não cho trẻ

9:18 AM - 03/10/2015

Theo các nghiên cứu cho thấy khi trẻ được 2 tuổi, trọng lượng não bộ bằng 80% trọng lượng của não người lớn và khả năng kết nối giữa các tế bào não gần như được hoàn thiện. Não bộ của bé phát triển như vũ bão trong giai đoạn 0-2 tuổi. Chính vì thế, trong giai đoạn từ 0-2 tuổi, cha mẹ nên tập trung bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và cần có phương pháp giáo dục sớm để giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

0-2 tuổi – Giai đoạn tốt nhất để phát triển trí não cho trẻ

Theo nghiên cứu của Hội đồng Xúc tiến Y tế Singapore (HPB) cho thấy, não của trẻ sơ sinh chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh (nơ-ron), đại đa số các tế bào này chưa được kết nối thành mạng lưới. Ngoài ra, trọng lượng não trẻ sơ sinh chỉ nặng bằng 25% não người lớn; thế nhưng, khi trẻ chưa tròn 1 tuổi, não nhanh chóng tăng gấp đôi trọng lượng do các nơ-ron phát triển về kích thước và khối lượng. Khi trẻ được 2 tuổi, số lượng nơ-ron tăng lên với tốc độ chóng mặt, với vô số các “khớp thần kinh” (kết nối giữa các nơ-ron) được hình thành. Chính nhờ các khớp thần kinh này mà các nơ-ron có thể hoạt động nhạy bén và đúng cách.

Trong 2 năm đầu đời, bé có thể học tập và ghi nhớ rất tốt, tuy nhiên nhiều cha mẹ lại nghĩ khoảng thời gian này bé còn quá nhỏ để có thể học tập tốt mọi thứ, bé chỉ cần ăn uống đủ các chất để phát triển khoẻ mạnh là đủ, đây là một quan điểm sai lầm cực kỳ lớn. Các nhà khoa học cho thấy, thực tế, các tế bào thần kinh thị giác đã bắt đầu hoạt động tốt ở 2-4 tháng tuổi và đạt đỉnh vào lúc 8 tháng tuổi. Vào thời điểm này, trẻ đã hiểu được những từ đơn giản trong các hoạt động giao tiếp hằng ngày, nắm bắt đồ vật và nhận ra tên gọi của mình.

Từ 0 đến 2 tuổi giai đoạn vàng để phát triển trí não cho trẻ 01

Trong 2 năm đầu đời, bé có thể học tập và ghi nhớ rất tốt

Để kích thích phát triển não bộ cho trẻ trước 2 tuổi, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Anh cho biết những gì mẹ có thể làm cho con trong giai đoạn này là cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho não bộ và kích thích phát triển 5 giác quan (thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác). Cha mẹ hãy cùng bé chơi những trò chơi vận động trí não như: hát ru, gọi tên trẻ, tìm đồ vật, ú à… Sau 1 tuổi, mẹ hãy đọc cho trẻ nghe những câu chuyện đơn giản, dạy trẻ phân biệt các đồ vật, con vật, tập đếm và tập nói nhiều hơn…

Chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp trẻ thông minh

Ngoài giáo dục sớm, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp bé thông minh ngay từ những năm đầu đời. Giai đoạn này, não bé cần cung cấp nhiều năng lượng hơn các bộ phận khác gấp 10 lần thông qua nguồn dinh dưỡng hấp thu hàng ngày.

Cha mẹ cần bổ sung cho trẻ 3 nhóm dưỡng chất cơ bản để nuôi dưỡng và phát triển não bộ cho trẻ. Selen, kẽm, vitamin A,E,C có tác dụng bảo vệ não bộ khỏi những căng thẳng, lo âu; protein, đường, vitamin B1, giúp não hoạt động tốt; cuối cùng là nhóm dưỡng chất hỗ trợ để não bộ phát triển là choline và DHA.

Từ 0 đến 2 tuổi giai đoạn vàng để phát triển trí não cho trẻ

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp bé thông minh

DHA là dưỡng chất quý giá cho sự phát triển trí tuệ của bé trong giai đoạn trước 2 tuổi. DHA là có tác dụng kích thích các tế bào thần kinh gia tăng số lượng, kết nối, xử lý và truyền dẫn thông tin giữa các tế bào thần kinh trong não bộ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “Nếu trẻ được bổ sung DHA theo hàm lượng khuyến cáo của FAO/WHO là 17mg/100 kcal, góp phần giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện trên cả 4 khía cạnh trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.”

Song song với việc bổ sung chất dinh dưỡng và các hoạt động kích thích trí thông minh cho trẻ, cha mẹ nên để trẻ vui chơi hợp lý, thoải mái ngoài tác dụng giúp trẻ phát triển về mặt thể chất còn kích thích sự phát triển sự tư duy của bé. Để cho bé có thể phát triển một cách toàn diện, ngay từ khi chào đời, cha mẹ cần dành thời gian bên trẻ, nuôi dưỡng, giáo dục với phương pháp nuôi dạy khoa học.

camnangchobe.vn