Giúp bé nhận diện mặt chữ từ 6 tháng tuổi bằng phương pháp Glenn Doman.

10:20 AM - 18/06/2015

Cùng với thể chất và trí tuệ, ngôn ngữ là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng mà tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn phát triển và hoàn thiện cho con.

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm nhằm kích thích trí thông minh, khả năng sáng tạo của trẻ từ 0-6 tuổi. Việc áp dụng phương pháp Glenn Doman ngay từ giai đoạn sơ sinh là một trong những lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ, giúp trẻ 6 tháng tuổi có thể dễ dàng nhận diện được mặt chữ.

Mẹ cần biết gì về phương pháp Glenn Doman.

Phương pháp Glenn Doman là chương trình giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi được ra đời ở Mỹ và áp dụng dụng khá phổ biến ở quốc gia này. Phương pháp Glenn Doman có tác dụng kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ về: thể chất, trí thông minh, trí tuệ cảm xúc cũng như năng lực vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống.

Mục đích mà phương pháp Glenn Doman hướng tới là cung cấp các bài vận động đúng cách cho trẻ, để bé khoẻ mạnh, phát triển ngôn ngữ và trí tuệ một cách nhanh chóng và toàn diện.

Ngoài việc cung cấp các bài tập vận động, phương pháp Glenn Doman còn cung cấp các kỹ năng giúp cha mẹ dạy trẻ học đọc, học toán và thế giới xung quanh một cách hiệu quả. Bằng những bài học kích thích và giáo dục nhẹ nhàng, phương pháp Glenn Doman giúp trẻ cảm thấy thích thú với việc học tập, giúp bé phát triển cảm xúc tích cực cũng như thúc đẩy phát triển khả năng ngôn ngữ, tính sáng tạo và tư duy trí tuệ.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman 02

Phương pháp Gelenn Doman cung cấp các bài vận động đúng cách, để bé khoẻ mạnh, kích thích phát triển ngôn ngữ.

Cách dạy trẻ 6 tháng tuổi nhận diện mặt chữ bằng phương pháp Glenn Doman.

Để kích thích sự phát triển các giác quan cũng như khả năng ngôn ngữ của trẻ, ngay sau khi vừa chào đời các mẹ nên dán lên tường nhiều hình hoạ tiết đen-trắng tương phản nhằm kích thích năng lực thị giác của trẻ. Sau khi trẻ rụng rốn, các mẹ nên bắt đầu cho trẻ tập nằm sấp và tập trườn trên máng dốc được thiết kế theo tiêu chuẩn Glenn Doman. Việc cho trẻ thực hiện động tác này có tác dụng giúp cơ ở cổ của trẻ sớm cứng cáp, nâng cao khả năng vận động của trẻ trong tương lai.

Phương pháp Glenn Doman hỗ trợ trẻ tập lẫy với 15 bài tập vận động theo giai đoạn I của chương trình Glenn Doman. Khi trẻ được khoảng 3 tháng mẹ nên bắt đầu dạy trẻ học thẻ đọc và thẻ toán, khi trẻ được 6 tháng tuổi dạy trẻ các thẻ về thế giới giới xung quanh nhằm mục đích rèn luyện khả năng ghi nhớ hình ảnh của bộ não. Phương pháp này được chứng minh có tác dụng kích thích sự hình thành các khớp nối dây thần kinh, từ đó giúp cho các tế bào não bộ của bé thêm linh hoạt và thông minh. Ngoài ra, phương pháp này còn đòi hỏi người mẹ cần thường xuyên trò chuyện, kể chuyện và đọc sách cho bé nghe. Cho bé chơi các món đồ chơi nhiều màu sắc, đồ chơi hình khối….có tác dụng kích thích năng lực thị giác, khơi gợi khả năng ngôn ngữ và thúc đẩy phát triển trí tuệ của trẻ.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman 03

Khi trẻ được 3 tháng mẹ nên bắt đầu dạy trẻ học thẻ đọc và thẻ toán.

Việc kiên trì áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đã mang lại nhiều kết quả vượt ngoài mong đợi của các bà mẹ. Điển hình là chị Bích Trang khi được hỏi về hiệu quả của phương pháp Glenn Doman chị tỏ ra rất vui mừng. Chị chia sẻ nhờ việc áp dụng chương trình Glenn Doman mà bé nhà chị không những phát triển nhanh chóng các kỹ năng vận động mà khả năng tiếp thu và ghi nhớ thông tin của trẻ cũng khá tốt. Cụ thể là đến 6 tháng tuổi trẻ đã có thể nhận diện được một số từ đơn đã học và trả lời đúng một số công thức toán được học. Đến nay khi bé đã 1 tuổi thì chỉ cần mẹ hoặc người lớn chỉ một lần là bé có thể hiểu khái niệm và bắt chước ngay. Điển hình là bé có thể giúp mẹ các việc vặt như: đóng, mở cửa, bật tắt đèn, tivi, đi lấy và cất bỉm….một cách dễ dàng. Nhược điểm duy nhất của phương pháp Glenn Doman là chi phí mua học liệu khá tốn kém.

Tóm lại, giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman là cách giáo dục khá đặc biệt, trong đó cha mẹ là người cùng đồng hành với  con trẻ trong các hoạt động vui chơi, học tập và khám phá thế giới xung quanh. Thông qua các hoạt động học tập và vui chơi này trẻ sẽ khám phá được nhiều điều mới lạ, từ đó kích thích sự phát triển khả năng ngôn ngữ, óc tư duy và sáng tạo nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

camnangchobe.vn