Phần mềm quản lý tiêm chủng của Việt Nam đoạt giải 400 nghìn USD

2:20 PM - 23/03/2016

Thay vì lưu hồ sơ bằng cách viết tay, tổ chức PATH Việt Nam đã thiết kế phần mềm sử dụng trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để quản lý việc tiêm chủng.

Giải thưởng “Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe” là gì?

Giải thưởng “Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe” lần 3 trị giá một triệu USD được trao cho 4 sáng kiến, trong đó sáng kiến của Việt Nam nhận 400.000 USD. 3 sáng kiến khác được vinh danh lần này là công cụ kiểm soát và thanh tra những trường hợp trẻ tử vong tại các bệnh viện châu Phi; chiếc túi nhỏ cung cấp thuốc điều trị HIV chính xác cho trẻ sơ sinh tại Ecuador; chương trình cung cấp chăm sóc trước – sau sinh cho bà mẹ và trẻ em vùng nông thôn Kenya.

Công dụng của phần mềm quản lý tiêm chủng Immreg

Ngày 8/3, trong lễ trao giải “ Đổi mới trong chăm sóc sức khỏe lần 3”, sáng kiến về phần mềm quản lý tiêm chủng Immreg của Tổ chức PATH Việt Nam đoạt giải 400 nghìn USD. Phần mềm đã được thí điểm ở Bến Tre từ năm 2011.

Với phần mềm này, người dùng có thể đăng ký tiêm chủng cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh hoặc theo dõi các mũi vắc-xin đã được tiêm. Qua tin nhắn, nhân viên y tế có thế nhắc các phụ nữ về lịch chủng ngừa cho bản thân và cho con mình.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Tuyết Nga – đại diện tổ chức PATH Việt Nam, nhờ vào hệ thống này mà tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của trẻ trong năm năm đầu đời tại Bến Tre  đã tăng từ 74 % lên gần 78 % trong một năm thử nghiệm. Tỷ lệ tiêm chủng đúng lịch các vacxin cũng tăng lên 10-14%.

Phần mềm quản lý tiêm chủng của Việt Nam đoạt giải 400 nghìn USD 01

(Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động tiêm chủng là tất yếu và hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Nó giúp chúng ta đánh giá chính xác tỷ lệ tiêm chủng, góp phần nâng cao miễn dịch cộng đồng.

Ông Gunnar Andersen, Giám đốc Save the Children tại Việt Nam cho rằng, sáng kiến này là một biện pháp can thiệp mang tính đổi mới có khả năng cứu mạng nhiều trẻ em. Nếu hệ thống được mở rộng và nhân bản thì sẽ bảo vệ được rất nhiều trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Do sự di dân ở các thành phố lớn, việc quản lý đối tượng tiêm chủng do nhiều cơ quan phụ trách bằng phương pháp truyền thống, tiêm dịch vụ có nhiều hạn chế nên các cơ quan quản lý không tính được chính xác tỷ lệ tiêm chủng, không dự kiến được nhu cầu vacxin dẫn đến tình trạng thiếu cục bộ, không đạt tỷ lệ tiêm chủng,..Do đó, sắp tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với PATH phát triển mở rộng phần mềm quản lý tiêm chủng này.

Theo Vnexpress