Phân biệt huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý.

9:38 AM - 22/10/2015

Huyết trắng dường như không còn xa lạ gì với các phụ nữ, đó là chất dịch tiết ra ở cổ tử cung và âm đạo. Huyết trắng bình thường có màu trắng như sữa, hơi đặc. Nếu huyết trắng có mùi và màu sắc không bình thường có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm. Huyết trắng có 2 loại là: huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý. Cùng camnangchobe phân biệt và tìm hiểu thêm về huyết trắng để tránh các bệnh viêm nhiễm vùng nhạy cảm bạn nhé.

Huyết trắng sinh lý

Trong điều kiện sinh lý bình thường, huyết tương thấm qua các mao mạch nhỏ li ti, qua tổ chức hạch ở thành âm đạo cùng với các chất nhầy do các tuyến ở môi lớn – môi bé, tiền đình, ở tử cung, niệu đạo, bàng quang… tiết ra, trộn lẫn với tế bào biểu mô ở tử cung và âm đạo bong ra, với một ít bạch huyết, tế bào tự do, tạo thành một chất nhầy màu trắng sữa giống như lòng trắng trứng gà, có mùi hơi tanh. Đây được gọi là huyết trắng sinh lý.

Huyết trắng có màu sắc và số lượng tùy thuộc vào hàm lượng estrogene trong cơ thể, đặc biệt là vào thời kỳ rụng trứng, mang thai hay khi kích thích tình dục thì huyết trắng tiết càng nhiều.

Tùy theo cơ thể mỗi người huyết trắng sẽ ra nhiều hay ít, tính chất cũng có khi thay đổi nhưng nhìn chung huyết trắng sinh lý chỉ là biểu hiện tình trạng nội tiết của người phụ nữ, không có gì đáng lo ngại.

Huyết trắng bệnh lý

Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất dễ nhạy cảm với nhiều loại bệnh khác nhau từ các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục đến các dạng viêm nhiễm do ký sinh trùng, do nấm…. Tùy theo nguyên nhân của bệnh mà âm hộ sẽ tiết ra một chất dịch gọi là huyết trắng bệnh lý.

huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Huyết trắng bệnh lý là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

Viêm âm hộ – âm đạo

Viêm âm hộ – âm đạo do Trichomonas Vaginalis: chiếm 20% với các triệu chứng như âm hộ đỏ và có chấm đỏ, khí hư có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ, có khoảng 10% người bệnh không có triệu chứng.

Cách điều trị: Sử dụng thuốc Fasigyl (Tinidazole) hoặc Flagentyl (Secnidazole ) uống 2g (4viên) 1 liều duy nhất.

Viêm âm hộ – âm đạo do nấm Candida: Đây là bệnh phụ khoa rất thường gặp ở phụ nữ, không chỉ truyền qua đường tình dục bệnh còn có thể truyền qua những vật dễ tiếp xúc như quần áo và nước…. Bệnh do loại vi nấm hạt men gây nên, có triệu chứng như huyết trắng sánh đặc, có màu lợn cợn, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều, giao hợp đau….

Cách điều trị: đặt âm đạo bằng thuốc Miconazole hay Clotrimazole viên 100mg, đặt từ 3 – 7 đêm.

Huyết trắng do tạp trùng: Thường liên quan đến Gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, Mycoplasma….Huyết trắng có mùi hôi và có màu vàng hoặc xám, loãng….

Cách điều trị: Metronidazol 500mg uống 2 lần một ngày, uống trong 7 ngày hoặc uống Metronidazole 2g một liều duy nhất.

huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý 04

Viêm âm đạo do nấm Candida

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung do lậu cầu: Khoảng 97% bệnh lậu không có triệu chứng ở phụ nữ, còn lại có dấu hiệu tiểu buốt, gắt và khí hư vàng. Với trường hợp này chuẩn đoán qua xét nghiệm vi khuẩn.

Viêm cổ tử cung do chlamydia trachomatic: có khoảng 20-25% không có triệu chứng, khoảng 30 – 60% trường hợp khí hư giống như mủ, ra máu 30% trường hợp, tiểu khó là 20 – 60% số trường hợp.

Viêm cổ tử cung cấp tính: Thông thường rất dễ gặp sau khi sinh, sau khi sẩy thai rách cổ tử cung làm niêm mạc cổ trong bị lộn vào âm đạo và bị nhiễm khuẩn. Biểu hiện khí hư như chất nhày, có mủ, cổ tử cung sung huyết và phù nề.

Viêm cổ tử cung mạn tính:  viêm cổ tử cung kéo dài, chất nhày có mủ, không ngứa giao hợp không đau nhưng có thể ra máu khi giao hợp.

Viêm niêm mạc cổ tử cung: hay gặp sau khi sẩy thai, sau sinh hay sau khi can thiệp vào buồng tử cung như đặt hay tháo vòng tránh thai. Có những biểu hiện người bệnh sốt 38 – 39 độ, đau vùng hạ vị….

Huyết trắng có thể biểu hiện sức khỏe và nội tiết của người phụ nữ, huyết trắng còn có thể ngăn cản các vi khuẩn không xâm nhập vào vùng nhạy cảm. Vì thế, khi cảm thấy huyết trắng có những dấu hiệu lạ như: màu sắc khác nhau và có mùi hôi thì cần phải kiểm tra để có thể phòng ngừa các bệnh phụ khoa.

Theo Sức khỏe&Đời sống