Phải làm gì để chồng chịu đưa tiền sinh hoạt?

10:34 AM - 26/12/2014

Chị đưa tờ phiếu thu tiền học phí của con cho chồng. Chồng chị không thèm ngó ngàng gì tới tờ giấy mà còn nói: “Anh không có tiền. Em tự lo đi”.

Tình huống

Chị Lan ở Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: Nhiều lúc tôi cảm thấy mệt mỏi và tủi thân vô cùng. Vì có chồng mà cũng giống như không vậy, từ khi cưới đến bây giờ anh ấy không bao giờ chủ động đưa tiền sinh hoạt cho gia đình gì cả. Có đôi lần do quá kẹt tiền nên chị đành hỏi “xin” thì anh đưa cho vài trăm ngàn kèm với câu nhắc nhở: “Có nhiêu đó thôi nhá”.

Theo lời chị Lan thì khi mới cưới nhau, vợ chồng chị ở chung với gia đình chồng nên không dám hỏi tiền lương chồng vì nghĩ tiền đó chồng đưa cho mẹ để góp chi phí sinh hoạt cho gia đình. Đến khi vợ chồng đã ra ở riêng, anh cũng không thèm “góp” tiền với vợ.Mỗi lần chị hỏi tới là anh đều nói: “Anh có biết bao nhiêu phải chi tiêu, có mấy thứ lặt vặt mà em cứ nói hoài”.

Phải làm gì để chồng chịu đưa tiền sinh hoạt 02

Anh có biết bao nhiêu phải chi tiêu, có mấy thứ lặt vặt mà em cứ nói hoài.

Chị Lan kể: “Mặc dù lấy nhau đã 5 năm mà chị không biết mỗi tháng chồng mình có bao nhiêu tiền.Từ khi có con, biết bao nhiêu khoản cần phải chi mà anh ấy cũng chẳng thèm phụ đồng nào, nhiều khi bấn quá, mình phải vay mượn, thấy tủi hổ vô cùng”. Chị còn tâm sự, nhiều lúc chị đã nghĩ đến chuyện ly hôn vì thấy có chồng mà chẳng khác gì làm mẹ đơn thân, nhưng thương con thiếu cha thì chị lại cố gắng.

Lời khuyên của chuyên gia

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tình yêu – hôn nhân – gia đình, thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết, rất nhiều cặp vợ chồng mâu thuẫn, thậm chí đổ vỡ vì vấn đề kinh tế gia đình, nguyên nhân là do một trong hai người không chia sẻ hoặc không trung thực về vấn đề này.

Theo nhà tư vấn, chuyện các chị em phụ nữ bức xúc vì chồng không góp “gạo” cũng khá phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng khi mới kết hôn vì ngại đề cập đến tiền bạc cho sinh hoạt gia đình nên không đòi hỏi sự đóng góp của chồng, dẫn đến hình thành thói quen các ông chồng quên “đóng” quỹ sinh hoạt. Từ từ, các ông chồng thấy vợ mình có thể tự liệu được nên quên luôn trách nhiệm san sẻ gánh nặng tài chính. Cũng có một số ông chồng ngại giao tiền cho vợ vì thấy bà xã hay “vung tay quá trán” hoặc đơn giản vì đó là nếp sống, thói quen của gia đình mình trước đây.

Theo chuyên gia, tốt nhất là trước khi kết hôn các bạn nên bàn bạc và thống nhất với nhau về việc đóng góp và sử dụng tiền bạc thế nào. Nếu không làm được điều này, tiền ai nấy tiêu hoặc mạnh ai nấy sống thì khó đồng lòng để có một gia đình hạnh phúc.

Phải làm gì để chồng chịu đưa tiền sinh hoạt 03

Theo chuyên gia, tốt nhất là trước khi kết hôn các bạn nên bàn bạc và thống nhất với nhau về việc đóng góp và sử dụng tiền bạc thế nào.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, để thay đổi người chồng quên góp “gạo” không đơn giản và không thể một sớm một chiều là thực hiện được.Trước tiên, các bạn cần khéo léo tìm hiểu vì sao anh ấy lại như vậy để tìm cách khắc phục. Các bạn hãy nhẹ nhàng nhưng thẳng thắn yêu cầu anh ấy đóng góp tài chính để lo toan cho gia đình và tuyệt đối tránh phê phán, chỉ trích. Đồng thời, các bạn phải chứng tỏ để ông chồng thấy mình là người phụ nữ biết vun vén và quản lý chi tiêu để các ông tin tưởng.

Tóm lại, việc cả hai cùng có ngân sách chung, thẳng thắn và trung thực với nhau về tài chính sẽ tạo thành niềm tin, trách nhiệm giữa vợ chồng và giúp họ gắn kết với nhau hơn.

Theo Vnxepress