Ổ bánh mì nhỏ

1:04 PM - 19/10/2015

Nhường nhịn là chấp nhận để người khác hơn mình, là thái độ hòa nhã không có ý định tranh giành hơn thua. Nhường nhịn không phải là đầu hàng, là thất bại mà là sự thông cảm, tha thứ cho nhau trong giao tiếp ứng xử để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Câu chuyện

Trong những năm 1930, cuộc khủng hoảng kinh tế tràn qua các nước tư bản, đặc biệt là nước Đức, nhà máy đóng cửa hàng loạt, và rất nhiều công nhân thất nghiệp…

Vào lúc này, một thợ làm bánh mì giàu có trong thành phố đã gọi 20 đứa trẻ nghèo nhất tới và nói với chúng: “Trước khi Thượng đế chiếu rọi ánh dương chói lọi, mỗi ngày các cháu có thể đến và lấy một ổ bánh mì”. Vậy là mỗi buổi sáng  bọn trẻ đều đến gặp người thợ làm bánh mì này.

Khi ông đem bánh mì ra, những đứa trẻ sẽ đổ xô vào, vây quanh vỏ bánh và nhanh tay lấy, vì ai cũng muốn lấy được chiếc bánh to nhất. Sau khi lấy được rồi, những đứa trẻ cảm ơn người thợ làm bánh, rồi vội vã chạy đi. Chỉ có một cô bé rất đặc biệt, mặc dù rất thiếu thốn, nhưng chưa bao giờ cô bé tranh giành với những đứa trẻ khác. Lần nào cô bé cũng đứng ở sau cùng, đợi những đứa trẻ khác đi hết, rồi mới lấy chiếc bánh mì nhỏ nhất còn sót lại trong giỏ. Trước khi đi, cô bé luôn hôn lên bàn tay của người làm bánh để bày tỏ lòng biết ơn, sau đó mới cầm ổ bánh mì mà vui vẻ chạy về nhà.

Ổ bánh mì nhỏ 01

(Ảnh minh họa)

Một hôm, như thường lệ, những đứa trẻ khác nhanh chóng lấy bánh mì rồi vội vã bỏ đi, cô bé tới trước giỏ bánh mới phát hiện trong giỏ chỉ còn lại ổ bánh mì còn nhỏ hơn so với trước đây, nhưng cô bé vẫn hôn lên tay người thợ làm bánh để tỏ lòng biết ơn của mình.

Khi về đến nhà cô cắt chiếc bánh mì đó ra, mới phát hiện bên trong có những tờ bạc rất mới. Cô bé và mẹ rất ngạc nhiên.

Mẹ cô bé bảo: “Con à, mau đem tiền trả lại cho người ta, nhất định là trong lúc làm bánh người thợ đó vô tình đánh rơi vào, mau đi đi, phải trả lại cho người thợ làm bánh tốt bụng đó!”.

Khi cô bé đem tiền đến trả lại cho người thợ làm bánh, thì ông ấy nói rằng: “Không, con của ta à, không phải nhầm lẫn đâu, là ta cố ý đặt vào trong đó. Ta muốn nói với con một điều người biết nhường nhịn người khác, Thượng đế sẽ chúc phúc cho họ. Mong con luôn giữ được một trái tim trong sáng và lòng biết ơn. Hãy về nhà và nói với mẹ rằng đây là phần thưởng của Thượng đế.

Bài học

Mặc dù rất đói nhưng cô bé chưa bao giờ quên “nhường nhịn”, chính hành động cao quý của cô bé đã khiến người thợ làm bánh cảm động, và tặng cô “phần thưởng của Thượng đế”.

Nhường nhịn là chấp nhận để người khác hơn mình, là thái độ hòa nhã không có ý định tranh giành hơn thua. Nhường nhịn không phải là đầu hàng, là thất bại mà là sự thông cảm, tha thứ cho nhau trong giao tiếp ứng xử để cuộc sống tốt đẹp hơn. Những ai cho rằng nhường nhịn là thua thiệt, mất mặt tức là họ chưa hiểu hết bài học về lễ nghĩa trong việc xử thế. Nhường nhịn là chìa khóa đưa con người đi đến thành công. Biết nhường nhịn mọi người sẽ giúp bạn có được sự tôn trọng của người khác.

Sưu tầm