Trẻ nhỏ không được bú sữa mẹ cần được nuôi dưỡng như thế nào?

1:54 PM - 29/05/2015

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, trong thực tế một số trẻ khi vừa chào đời đã không được bú sữa mẹ vì mẹ chết do tai biến sản khoa trong quá trình sinh nở, mẹ bị mất sữa hoàn toàn do mổ lấy thai, mẹ bị bệnh hiểm nghèo…Trong trường hợp này, việc nuôi dưỡng trẻ cần được gia đình đặc biệt chú ý, để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và phát triển khoẻ mạnh.

Ngày càng nhiều trẻ không được bú sữa mẹ- Nguyên nhân do đâu?

Tổ chức WHO, UNICEF và dự án duôi dưỡng và phát triển (A&T) khẳng định: sữa mẹ  có thể cung cấp 100% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong 6 tháng đầu đời và 50% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi. Đến năm thứ 2, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng khá quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, sữa mẹ lúc này vẫn có thể cung cấp tới 33 % nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn, sức đề kháng tốt nên khi lớn lên sẽ ít có nguy cơ gặp các bệnh về tiểu đường, cao huyết áp, béo phì và một số bệnh ung thư khác. Tuy sữa mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng theo điều tra mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì tỷ lệ trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời chỉ đạt 19,4 %, tỷ lệ trẻ được bú sớm trong vòng 30 phút sau sinh chỉ hơn 70%.

Lý giải về tình trạng nhiều trẻ hiện nay không được bú sữa mẹ, các chuyên gia cho rằng do một số nguyên nhân:

   - Do người mẹ phải đi làm sớm, cùng với sự quảng cáo và tiếp thị của các sản phẩm sữa công thức thay thế sữa mẹ ngày càng nhiều, khiến nhiều bà mẹ không còn tin tưởng vào chất lượng tuyệt vời của nguồn sữa mẹ.

   - Một số bà mẹ không biết cách tự bảo vệ nguồn sữa dồi dào của mình, khiến lượng sữa cung cấp cho bé ngày càng ít không đủ cho nhu cầu của bé cũng là tác nhân khiến nhiều mẹ quyết định ngưng cho trẻ bú sữa mẹ.

   - Bên cạnh những nguyên nhân mang tính chủ quan và ý thức, việc trẻ không được bú sữa mẹ cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan, như mẹ chết do những tai biến sản khoa trong quá trình sinh nở, mẹ bị mất sữa hoàn toàn do mổ lấy thai hoặc các chị em mắc phải các bệnh hiểm nghèo như ung thư, lao phổi nặng, bệnh tâm thần nặng, nhiễm HIV/AIDS…

Nuôi dưỡng trẻ không được bú sữa mẹ-04

Người mẹ phải đi làm sớm cũng là 1 trong những yếu tố chủ quan khiến trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.

Chế độ nuôi dưỡng đặc biệt cho trẻ không được bú sữa mẹ.

Trẻ không được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời thật sự là 1 điều đáng tiếc. Tuy nhiên, nếu các mẹ và gia đình chú ý áp dụng chế độ nuôi dưỡng đúng cách và phù hợp thì bé nhà bạn vẫn có thể phát triển an toàn và khoẻ mạnh. Sau khi sinh nếu vì một lý do nào đó mà trẻ không được bú sữa mẹ thì bạn nên cho trẻ bú chực, tức là cho trẻ bú sữa của người mẹ khác cũng đang cho con bú. Đó có thể là người họ hàng như: cô, dì, bác…đang nuôi dưỡng trẻ dưới 2 tuổi. Các bạn nên cho bé bú trực tiếp là tốt nhất, trong trường hợp không có điều kiện thì bạn có thể xin sữa vắt ra để bé sử dụng.

Đối với trẻ nhỏ ở thành thị, các mẹ có thể cho trẻ sử dụng sữa bột. Khi cho trẻ dùng sữa bột, bạn nên lựa chọn những loại sữa uy tín, phù hợp với độ tuổi của bé, ưu tiên chọn các loại sữa có thành phần dinh dưỡng gần giống sữa mẹ, tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng sữa đặc hoặc sữa có đường, vì dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá.

Nuôi dưỡng trẻ không được bú sữa mẹ-05

Khi cho trẻ dùng sữa bột, nên lựa chọn những loại sữa uy tín, phù hợp với độ tuổi của bé, ưu tiên lựa chọn các loại sữa có thành phần dinh dưỡng gần giống sữa mẹ.

Đối với trẻ ở những vùng nông thôn xa xôi, mua sữa bột khó khăn, thì việc cho trẻ dùng sữa bò tươi là một trong những lựa chọn khá tốt. Dùng sữa bò tươi đem đun sôi để nguội, sau đó vớt bỏ hết mỡ của sữa ở phía trên rồi pha loãng theo tỷ lệ 1/3, tức là 1 phần sữa bò tươi cho thêm 3 phần nước sôi. Những ngày sau đó, khi trẻ đã quen dần các mẹ có thể pha chế theo tỷ lệ đặc dần từ 1/2 rồi 2/3… đến lúc trẻ được 6 tháng tuổi thì có thể dùng sữa bò tươi nguyên chất không cần pha loãng. Khi cho trẻ sử dụng sữa bò tươi, để kích thích vị giác của trẻ, bạn có thể pha thêm ít đường với hàm lượng vừa phải, khoảng 10%, nghĩa là 1 lít sữa cho 1 lạng đường là thích hợp.

Các mẹ tuyệt đối không được cho trẻ ăn cháo với mì chính, vì loại thức này rất dễ khiến trẻ có cảm giác no, đầy bụng, lười ăn, dẫn đến kết quả trẻ dễ bị suy dinh dưỡng trong tương lai.

Song song với việc cho trẻ sử dụng với các loại sữa thay thế, mẹ cần chú ý cho trẻ uống thêm nước, đặc biệt là nước hoa quả như: cam, chanh…nhằm tăng cường hàm lượng vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Mỗi ngày nên cho trẻ uống thêm từ 2-4 lần, mỗi lần từ từ 10-30ml nước.

Đề phòng trẻ bị còi xương do thiếu vitamin, mẹ nên cho trẻ uống thêm vitamin D mỗi ngày 400 đơn vị cho đến lúc trẻ được 2 tuổi, bổ sung  vitamin A trong các chiến dịch uống vitamin A toàn quốc cho đến lúc trẻ được 3 tuổi để phòng khô mắt.

Riêng với những trẻ từ 6 tháng tuổi trở nên, ngoài sữa bột các mẹ cần cho trẻ ăn bổ sung thêm các loại thức ăn khác. Khi cho trẻ ăn bột nên tuân thủ nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều để trẻ có thể tiêu hoá và hấp thụ dễ dàng. Ngoài thức ăn dặm, các mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành, mỗi bữa từ 200-250ml, mỗi ngày cho ăn thêm từ 2-3 bữa để đáp ứng tốt nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Tóm lại, nuôi con là một công việc khó khăn, đặc biệt nuôi trẻ không được bú sữa mẹ lại càng khó khăn hơn, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn trọng trong việc nuôi dưỡng. Các bạn cần đặc biệt chú ý lựa chọn và bổ sung các loại sữa bột, thức ăn thay thế với liều lượng vừa phải và phù hợp với đặc điểm của hệ tiêu hoá, nhằm mang đến cho trẻ sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

 camnangchobe.vn