Nuôi con của người Việt dưới góc nhìn của mẹ Tây.

3:20 PM - 22/08/2015

Mỗi quốc gia có những nền văn hoá riêng, vì thế cách nuôi dạy con cũng có nhiều điểm khác biệt. Ngoài những ưu điểm tích cực như dạy cho con ngoan, biết yêu thương và hiếu thảo với bố mẹ ông bà…thì cách dạy con của mẹ Việt còn tồn tại một số hạn chế. Quá bao bọc con cái, cái gì cũng sợ cho con, chế độ ăn uống chưa thật sự khoa học…là những mặt hạn chế chủ yếu mà các mẹ Việt thường mắc phải.

Mẹ Việt quá bao bọc con cái.

Chăm sóc con chu đáo, kỹ lưỡng là việc làm rất cần thiết, song bao bọc con cái thái quá là điều hoàn toàn không nên. Bao bọc quá mức, không cho trẻ tiếp xúc với bên ngoài vì sợ mưa, sợ gió làm con ốm có thể khiến sức đề kháng của trẻ bị suy yếu, trẻ sẽ dễ bị bệnh hơn các đứa trẻ khác do khả năng thích nghi kém.

Ngoài ra, việc bao bọc trẻ quá mức, ít cho trẻ ra ngoài sẽ làm giảm khả năng học hỏi và khám phá thế giới xung quanh của trẻ, làm giảm khả năng thích ứng và hoà nhập với môi trường mới của trẻ trong tương lai.

Một hạn chế nữa mà nhiều mẹ Việt cũng thường mắc phải trong quá trình nuôi dưỡng con trẻ đó là luôn làm hộ và giúp đỡ trẻ quá nhiều việc. Điển hình là khi bé vừa té ngã,  mẹ Việt  đã chạy đến đỡ con ngay và âu yếm vỗ về. Việc làm tưởng chừng như là tốt cho con trẻ nhưng thực chất lại vô tình khiến trẻ học được thói quen ăn vạ, dựa dẫm vào người khác, khiến trẻ khó có thể sống tự lập trong tương lai nếu không kịp khắc phục và sửa chữa kịp thời. Ngược với các mẹ Việt, ở đất nước của các mẹ Tây, trẻ học được sự tự lập ngay từ nhỏ thông qua việc khi trẻ bị vấp té thì phải tự đứng dậy, cha mẹ Tây chỉ lại giúp con khi trẻ ngã rất đau, khóc la không đứng lên được.

Nuôi con của người Việt dưới góc nhìn của mẹ Tây 05

Quá bao bọc con là một trong những sai lầm thường gặp của mẹ Việt.

Chế độ ăn uống cho trẻ chưa thực sự khoa học.

Do muốn con tăng cân nhanh mà nhiều mẹ Việt luôn cố gắng nài ép con ăn bằng mọi cách, ngay cả khi trẻ đã no hoặc thật sự không muốn ăn. Điều này dẫn đến việc trẻ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Một trong những sai lầm thường gặp nữa mà các mẹ Việt thường mắc phải đó là việc bổ sung cho trẻ quá nhiều chất dinh dưỡng, khiến trẻ bị béo phì. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ béo phì dễ gặp các vấn đề về sức khoẻ như tim mạch, rối loạn nội tiết tố hoặc xương khớp…

Nuôi con của người Việt dưới góc nhìn của mẹ Tây 06

Ép con ăn là sai lầm khá phổ biến trong cách nuôi dạy con ở các mẹ Việt

Nuôi dạy con trẻ là một quá trình lâu dài và không hề dễ dàng, để đạt được hiệu quả tốt nhất đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn, luôn chủ động tìm tòi và học hỏi những kinh nghiệm hay. Tuyệt đối không nên bao bọc trẻ thái quá, bổ sung quá nhiều dưỡng chất cho trẻ…để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho các mẹ trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con trẻ tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn