Nuôi con bằng sữa công thức-Mẹ cần biết những gì?

2:13 PM - 13/08/2015

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho sự phát triển toàn diện của bé trong suốt những năm đầu đời, giúp bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh nhiễm trùng và dị ứng, tăng chỉ số IQ. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà mẹ không thể cung cấp cho bé nguồn sữa mẹ dồi dào thì sữa công thức chính là lựa chon thích hợp. Không tốt như sữa mẹ nhưng sữa công thức cũng có những ưu điểm riêng, nếu biết lựa chọn và sử dụng đúng cách thì bé nhà bạn vẫn có thể tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Một số ưu điểm khi nuôi con bằng sữa công thức.

Mặc dù không tốt như sữa mẹ nhưng sữa công thức hiện nay đã được cải tiến với việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, nhiều loại sữa công thức hiện nay còn bổ sung các thành phần giống như sữa mẹ như DHA, ARA và các axit béo nhằm kích thích sự phát triển trí tuệ cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Ngoài ra, vì được sản xuất theo những tiêu chí riêng nên sữa công thức đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt cho những trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng…

Bên cạnh đó, việc nuôi con bằng sữa công thức giúp các mẹ giảm stress, do sữa  công thức không tiêu hoá nhanh như sữa mẹ nên khoảng cách giữa các lần cho bé ăn sẽ giãn cách hơn, mẹ có thể tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi và làm những việc khác mà không lo bé đói. Cùng với việc giảm áp lực và stress cho người mẹ, việc cho bé bú sữa công thức tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình có cơ hội san sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc bé, giúp bé gắn kết hơn với các thành viên khác trong gia đình ngoài mẹ.

Những lưu ý khi nuôi con bằng sữa công thức 02

Cho bé bú sữa công thức góp phần tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình có cơ hội san sẻ trách nhiệm chăm sóc bé với mẹ.

Mặt khác, việc cho bé sử dụng sữa công thức cũng giúp các mẹ cảm thấy yên tâm hơn khi biết chính xác con bú bao nhiêu. Mẹ sẽ không phải lo âu như khi bé bú sữa me, phải dựa vào số cân nặng hay số tã được thay để biết trẻ có được cung cấp đủ lượng sữa hay không.

Cho trẻ bú sữa công thức giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian, dễ dàng hơn trong việc chăm sóc. Mẹ sẽ không cần phải lo lắng trong khâu vắt sữa, bảo quản sữa trong thời gian xa con không thể cho bú trực tiếp được.

Một ưu điểm nữa của việc nuôi con bằng sữa công thức nữa là mẹ có thể ăn uống thoải mái hơn, không cần phải kiêng khem quá khắt khe trong việc ăn uống vì sợ ảnh hưởng đến bé như khi trẻ bú sữa mẹ.

Lời khuyên giúp mẹ nuôi con bằng sữa công thức an toàn và tích cực.

Không thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ quả thực là một điều đáng tiếc, song việc mẹ cần làm không phải là mặc cảm và day dứt về điều này. Điều quan trọng và cần thiết nhất lúc này là mẹ cần lấy lại tinh thần, chủ động tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia để có thể lựa chọn được loại sữa phù hợp nhất và đảm bảo nuôi dưỡng đúng cách, nhằm mang lại cho bé sự phát triển tốt nhất. Để tìm kiếm được loại sữa công thức phù hợp nhất với bé, mẹ cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa công thức; làm quen với các dụng cụ và các loại sữa công thức có bán ngoài thị trường cũng là việc làm rất cần thiết.

Những lưu ý khi nuôi con bằng sữa công thức 03

Khi cho trẻ sử dụng sữa công thức, các mẹ cần tuyệt đối tuân thủ đầy đủ các quy tắc vệ sinh để đảm bảo bé luôn khoẻ mạnh.

Khi cho trẻ sử dụng sữa công thức, các mẹ cần tuyệt đối tuân thủ đầy đủ các quy tắc vệ sinh để đảm bảo bé luôn khoẻ mạnh. Trẻ sơ sinh thường có sức đề kháng yếu nên rất nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng, do đó, các mẹ tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiệt trùng bình sữa cũng như dùng nước ở nhiệt độ thích hợp khi pha sữa. Tuân thủ tốt các nguyên tắc này sẽ giúp mẹ tránh khỏi những nguy hiểm đe dọa sức khỏe của trẻ khi dùng sữa công thức.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến khích các mẹ nên thư giãn khi cho bé ăn. Trong lúc cho bé bú bình mẹ cần tích cực thể hiện sự âu yếm qua ánh mắt, tích cực trò chuyện cùng con trẻ để tăng cường gắn kết yêu thương giữa mẹ và bé.

Nuôi dưỡng con trẻ là một hành trình dài với nhiều khó khăn, đặc biệt là những mẹ phải nuôi con bằng sữa công thức. Để trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa công thức có thể phát triển an toàn và khoẻ mạnh, các mẹ cần tích cực tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng để có thể lựa chọn được loại sữa phù hợp nhất với bé. Trong quá trình cho bé bú sữa công thức các mẹ cũng cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc vệ sinh trong khâu chế biến và bảo quản, sử dụng đúng liều lượng thích hợp nhằm mang lại cho bé sự phát triển toàn diện.

camnangchobe.vn