Nỗi đau của một gia đình

8:59 AM - 24/12/2014

Nỗi đau của một gia đình là câu chuyện cảm động về tình yêu thương gia đình và tình yêu thương giữa con người với nhau, là bài học sâu sắc về giá trị cuộc sống. Câu chuyện là một lựa chọn thích hợp để các bậc cha mẹ giáo dục cho con trẻ về tình yêu thương, để bé biết yêu hơn và trân trọng cuộc sống từng ngày cũng như góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp cho trẻ trong tương lai.

Nội dung câu chuyện:

Đây là nguyên văn câu chuyện có thật được tác giả kể lại trên trang Bestchristmasstories.

Bước đến gian hàng mùa Giáng sinh, tôi nhìn thấy một cậu bé chừng 5 tuổi đang cầm một con búp bê rất xinh xắn. Cậu bé cứ dịu dàng vuốt tóc con búp bê. Tôi không rời mắt khỏi cậu mà quên mất việc của mình. Một phụ nữ nói với cậu bé rằng cháu không có đủ tiền mua con búp bê đó đâu, song em vẫn tiếp tục ôm nó.

Tôi đi tới và hỏi xem cậu định mua búp bê cho ai. Cậu bé nói: “Đây là con búp bê em gái cháu rất thích. Nó tin ông già Noel sẽ mang đến cho nó”. Tôi bảo với cậu rằng có thể ông già Noel sẽ làm như vậy. “Không, ông ấy không thể đến chỗ em gái cháu được. Cháu phải gửi con búp bê này cho mẹ, để mẹ mang đến cho em”, cậu trả lời. Khi được hỏi em gái đang ở đâu, cậu bé với đôi mắt buồn rười rượi: “Em đã về với Chúa rồi. Bố bảo, mẹ cũng sắp sửa đến nơi có em gái cháu”.

Tim tôi như ngừng đập. Cậu bé nhìn tôi lần nữa và nói: “Cháu bảo bố nói với mẹ đừng đi. Cháu bảo bố dặn mẹ hãy chờ cháu về đã”. Rồi cậu khoe với tôi một bức ảnh của cậu. Bức ảnh vừa được chụp trước cửa hàng. “Cháu muốn mẹ mang theo bức ảnh này, để mẹ không bao giờ quên cháu. Cháu yêu mẹ nhiều lắm. Cháu ước mẹ đừng đi, nhưng bố bảo mẹ phải đi với em”.

Lựa lúc cậu bé không để ý, tôi đưa tay vào ví của mình và lôi ra một nắm tiền lẻ. Tôi bảo: “Vậy chúng ta cùng đếm lại tiền lần nữa nào”. Sau khi đếm xong chỗ tiền đã được tôi kín đáo luồn thêm vào một ít, cậu bé thì thầm nói: “Cảm ơn Chúa đã cho con đủ tiền”. Rồi cậu bảo với tôi: “Cháu xin Chúa cho cháu có đủ tiền mua búp bê để gửi cho em và Chúa đã nghe. Cháu thầm ước có đủ cả tiền mua cho mẹ một bông hồng trắng nữa. Cháu không xin Chúa, vậy mà Người vẫn nghe thấy. Mẹ cháu yêu hồng trắng lắm”.

Nỗi đau của một gia đình-02

“Mẹ cháu yêu hoa hồng trắng lắm”, câu nói lúc nào cũng văng vẳng bên tai cậu bé ngay cả những lúc buồn bã và mệt mỏi nhất.

Bỗng dưng, có điều gì đó như vụt qua trí óc tôi. Tôi nhớ lại mẩu tin đọc trên báo vài hôm trước: Chiếc xe tải đâm phải xe hơi, làm thiệt mạng một bé gái. Mẹ của cô bé bị thương rất nặng. Trước tình trạng sống dở chết dở của người mẹ, gia đình nạn nhân đang cân nhắc về việc chấm dứt sự sống của bà.

Mấy ngày sau, báo lại đưa tin, người phụ nữ trẻ trong vụ tai nạn trên đã chết. Tôi không biết cậu bé tôi gặp hôm Giáng sinh có liên quan gì đến những nạn nhân xấu số kia không. Không nén nổi tò mò, chiều muộn ngày hôm đó, tôi mua một ít hồng trắng đến nhà tang lễ. Ở đó, tôi nhìn thấy ảnh người phụ nữ với một bông hồng trắng và con búp bê trên tay. Bên cạnh là ảnh cậu bé chụp trước cửa hàng.

Tôi rời khỏi nhà tang lễ với đôi mắt đẫm nước. Cuộc đời tôi đã thay đổi mãi mãi. Tôi quá xúc động trước tình cảm của cậu bé dành cho mẹ và em gái. Nhưng chỉ trong vài giây, người tài xế xe tải đã xé tan cuộc sống của cậu ra hàng trăm mảnh.

Cùng suy ngẫm

Những mất mát, đau thương trong cuộc sống là điều không ai trong chúng ta muốn xảy ra, nhất là việc mất đi những người thân yêu trong gia đình. Đó là một nỗi đau quá lớn, vậy mà một đứa trẻ 5 tuổi  đã phải chịu đựng và tự mình vượt qua nỗi đau đó. Tuy còn rất nhỏ nhưng cậu bé trong câu chuyện đã ý thức được những giá trị tốt đẹp về tình yêu thương giữa những người thân yêu trong gia đình, đặc biệt là cậu bé rất sâu sắc  và đã khá trưởng thành trong suy nghĩ so với độ tuổi của mình bằng việc cố gắng hết sức để thực hiện bằng được ước mơ của người em gái và của người mẹ.

Câu chuyện nỗi đau của một gia đình không chỉ là bài học giáo dục về tình yêu thương gia đình và những người xung quanh, đây còn là một lời nhắn nhủ sâu sắc: “Hãy trân trọng  và sống trọn vẹn cho từng khoảnh khắc của cuộc sống, những khoảng khắc yêu thương bên những người  thân yêu, vì cuộc sống này đôi khi mong manh lắm”. Ngoài ra, câu chuyện cũng là một lời cảnh tỉnh đối với những người đang lưu thông trên đường: phải luôn thật thận trọng trong từng phút giây để không gây ra những tai nạn thương tâm và những mất mát cho những người khác. Một câu chuyện ngắn nhưng thật ý nghĩa, đây sẽ là bài học đáng quý để giáo dục cho con bạn về tình yêu thương, về những giá trị của cuộc sống từng ngày, cổ vũ và góp phần hình thành những cảm xúc tích cực và nhân cách tốt đẹp cho trẻ trong tương lai.

   Theo Vnexepress- Thụy Ân