Những xét nghiệm không thể bỏ qua 3 tháng cuối thai kỳ.

5:19 PM - 17/08/2015

Quan trọng không kém gì giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, việc thực hiện đầy đủ xét nghiệm trong 3 tháng cuối được xem là tiền đề quan trọng chuẩn bị sẵn sàng cho mẹ bầu bước vào giai đoạn vượt cạn được thuận lợi và an toàn.

Tầm quam trọng của xét nghiệm dung tích hồng cầu, tiểu đường thai kỳ, kháng thể RH trong 3 tháng cuối.

- Xét nghiệm Hematocrit / hemoglobin hay còn gọi là xét nghiệm dung tích hồng cầu: là loại xét nghiệm rất quan trọng, thường được lặp đi lặp lại trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhằm phát hiện tình trạng thiếu máu của sản phụ. Thiếu máu trong thai kỳ không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

xét nghiệm quan trọng 3 tháng cuối thai kỳ-02

Xét nghiệm dung tích hồng cầu giúp phát hiện tình trạng thiếu máu của sản phụ

- Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: là loại xét nghiệm rất cần thiết trong 3 tháng cuối nếu mẹ có những bất thường về sự dung nạp đường huyết trong những tuần thai trước đó.

- Xét nghiệm kháng thể Rh: được tiến hành vào 3 tháng cuối thai kỳ cho những mẹ bầu mang kháng thể Rh âm (Rh-) và mẹ sẽ được tiêm kháng thể miễn dịch Rh (Rh) là globulin trong tuần thứ 27. Trong trường hợp, nếu máu của thai nhi lẫn vào máu của người mẹ có Rh-, thì các globulin miễn dịch Rh sẽ ngăn cơ thể mẹ phát triển các kháng thể và có khả năng gây nguy hiểm cho bé trong tương lai hoặc ngay lúc này.

Xét nghiệm bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục, liên cầu khuẩn nhóm B và kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi

- Xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục: dành cho các mẹ bầu bị nghi ngờ hoặc có nguy cơ cao bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Thông thường, xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy mẫu sinh thiết cổ tử cung để kiểm tra xem có dấu hiệu của bệnh chlamydia và bệnh lậu hay HIV không…Việc thực hiện xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện sớm và đưa ra hướng điều trị kịp thời, góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền bệnh cho bé trong quá trình sinh nở.

xét nghiệm quan trọng 3 tháng cuối thai kỳ-03

Kiểm tra tình trạng sinh lý và sức khoẻ thai nhi là bước quan trọng cuối cùng để chắc rằng thai nhi luôn an toàn và khoẻ mạnh.

- Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B: là loại xét nghiệm rất cần thiết mà các mẹ bầu cần thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần 34 đến 36 của thai kỳ. Nếu chẳng may bị dương tính, mẹ sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh khi sinh nở thay vì điều trị ngay để đảm bảo rằng các vi khuẩn sẽ không trở lại.

- Kiểm tra tình trạng sinh lý và sức khoẻ thai nhi: là bước quan trọng cuối cùng để chắc rằng thai nhi luôn an toàn và khoẻ mạnh, mọi thứ đã sẵn sàng cho quá trình vượt cạn an toàn và thuận lợi.

Mỗi giai đoạn, thai nhi có những bước phát triển khác nhau, vì thế tương ứng với mỗi giai đoạn này các mẹ bầu cần đảm bảo theo dõi, khám thai và làm các xét nghiệm đầy đủ, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Các xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, xét nghiệm dung tích hồng cầu, các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục…được xem là xét nghiệm mẹ bầu cần thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo thai nhi luôn phát triển an toàn và khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn