Những việc cần làm khi cho trẻ tiêm chủng

5:20 PM - 06/11/2015

Tiêm chủng là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa cho bé các bệnh như bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt….và các bệnh truyền nhiễm khác. Cùng camnangchobe tìm hiểu những việc cần làm khi cho trẻ tiêm chủng bạn nhé.

Trước khi tiêm

Không nên cho trẻ ăn, bú quá no nhưng cũng không để bé đói để tránh tình trạng bé bị hạ đường huyết sau khi tiêm.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé để hạn chế nhiễm trùng.

Khi nào không nên tiêm cho bé

Trẻ đang mắc bệnh cấp tính, thường biểu hiện sốt cao, ho, sổ mũi, tiêu chảy….

Trẻ mắc bệnh liên quan đến dị ứng, miễn dịch nên cẩn thận trong việc tiêm chủng

Những điều nên làm trước và trong khi tiêm

- Cần chủ động thông báo về tình hình sức khỏe của trẻ như: bé đang bị sốt, sinh non, dễ bị dị ứng, phản ứng mạnh với lần tiêm trước và nên đề nghị cán bộ y tế kiểm tra lại sức khỏe của con trước khi tiêm.

- Trao đổi với bác sĩ về những mũi tiêm trước đây như trẻ bị dị ứng, nổi mẫn đỏ, sốt cao,…để bác sĩ có hướng tư vấn thích hợp cho trẻ.

- Sau khi trẻ được tiêm chủng, cần ngồi lại bệnh viện hay các trung tâm y tế theo dõi khoảng 30 phút. Nếu sau thời gian trên, trẻ không có các biểu hiện dị ứng với thuốc, các bạn có thể cho trẻ về.

Những điều cần biết khi cho trẻ đi tiêm chủng 04

Phải chủ động thông báo cho bác sỹ biết về tình hình của bé như đang sốt, sinh thiếu tháng….

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng

- Sau khi tiêm chủng, cần theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên, xem bé có những biểu hiện như sốt, đau hoặc sưng ở chỗ vừa tiêm, quấy khóc, có bỏ bú mẹ hay bị đi ngoài nhiều lần hay không?

- Nếu trẻ sốt nhẹ từ 37-38 độ C có thể dùng các biện pháp hạ nhiệt như làm mát, nhét thuốc giảm sốt đường hậu môn. Khi trẻ sốt cao có thể dùng thuốc hạ sốt nhưng phải có chỉ định của các cán bộ y tế.

- Chườm mát nơi tiêm, cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn và mặc đồ thoáng…

những điều cần biết khi cho trẻ tiêm chủng 02

Nếu trẻ sốt 37-38 độ nên tìm cách hạ sốt như làm mát, nhét thuốc vào đường hậu môn.

Một số phản ứng sau khi tiêm chủng

- Những phản ứng nặng sau tiêm chủng thường hiếm gặp, như sốc phản vệ với tỷ lệ 1/1 triệu liều vắc-xin và sẽ qua khỏi nếu được phát hiện và xử trí kịp thời.

- Phản ứng sau tiêm có nhiều loại: thường gặp, ít gặp, hiếm gặp và rất hiếm gặp. Đa phần các phản ứng sau tiêm đều xảy ra với các loại văcxin khác nhau. Phản ứng tại chỗ tiêm có thể là sưng, đau, khó chịu, mệt mỏi, có thể sốt nhẹ, phản ứng gần như xảy ra ở các loại văcxin, phản ứng thông thường.

- Nếu trẻ có biểu hiện bất thường sau tiêm như trẻ sốt cao trên 39 độ C, co giật, chân tay lạnh, tím tái, khó thở, không đáp ứng với thuốc hạ sốt thông thường, bỏ bú, chỗ tiêm sưng to và đỏ quanh chỗ tiêm,…lúc này, các bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Tiêm chủng là một việc làm hết sức cần thiết và quan trọng cho bé, hy vọng bài viết trên có thể cung cấp nhiều thông tin để có thể giúp ích cho bạn trong việc tiêm chủng cho bé.

camnangchobe.vn