Những vết đinh.

3:12 AM - 02/01/2015

Trẻ trong độ tuổi tiểu học phát triển nhanh chóng cả về thể chất, trí tuệ và đặc biệt là ngôn ngữ, trẻ sử dụng ngôn ngữ để học tập và giao tiếp một cách thường xuyên. Do đó, việc giáo dục cho trẻ kĩ năng cẩn trọng trong mỗi lời nói, tránh phát ngôn trong những lúc nóng giận để gây ra những tổn thương cho người đối diện là việc làm rất cần thiết. Một câu chuyện ngắn gọn và mang tính giáo dục sâu sắc: “những vết đinh” được xem là lựa chọn rất thích hợp để các bậc cha mẹ giáo dục con trẻ một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Nội dung câu chuyện:

Có một cậu bé rất nóng nảy và xấu tính. Cha cậu mới nghĩ ra cách dạy con trai mình biết kiềm chế hơn. Ông bèn đưa cho cậu hộp đinh rồi căn dặn mỗi khi cậu tức giận, hãy đóng một cây đinh lên cái hàng rào gỗ phía sau nhà.

Ngày đầu tiên cậu bé đóng được tất cả 37 cây đinh. Rồi dần dần, số lượng đinh giảm dần. Cậu bé nhận ra rằng việc kiềm chế sự nóng giận dễ dàng hơn việc phải đóng đinh lên hàng rào.

Cuối cùng, đến một ngày nọ, cậu bé chẳng tức giận lần nào cả. Cậu liền thưa lại với cha về sự thay đổi đó. Cha cậu dặn tiếp rằng cứ mỗi ngày cậu giữ được bình tĩnh thì hãy tháo hàng rào nhổ một cây đinh ra.

Nhiều ngày trôi qua và cuối cùng cậu bé cũng có thể tự hào đến báo với cha rằng chẳng còn cây đinh nào trên hàng rào cả.

Người cha bèn dắt tay cậu con trai ra xem cái hàng rào  gỗ và nói: “làm tốt lắm, con trai, nhưng con hãy xem những vết trầy xước còn để lại. Cái hàng rào không còn lành như xưa nữa. Tương tự như vậy, trong cơn giận dữ, có thể con sẽ nói ra những điều làm tồn thương người khác. Hãy nhớ rằng một khi con làm tổn thương một người nào đó, dù con có xin lỗi họ bao nhiêu lần đi nữa thì hành động ấy vẫn để lại những vết sẹo không thể xoá nhoà. Những lời nói xúc phạm đến người khác cũng không khác gì những hành động  xấu xa đâu, con trai của ta.

Những vết đinh-02

Sự nóng giận trong lời nói cũng như những vết đinh đi vào trong tim người khác, một khi đã nói ra sẽ gây ra những tổn thương cho người đối diện, dù cho có xin lỗi…cũng không thể nào xoá bỏ vết thương như lúc đầu.

Cùng nhau suy ngẫm:

Trong cuộc sống  không ai là không từng mắc những sai lầm, tuy nhiên việc quan trọng là sau khi mắc những sai phạm đó chúng ta rút ra được bài học gì để sai lầm đó không còn lập lại nữa. Câu chuyện: những vết đinh là một bài học điển hình về sự nóng giận, nó có thể gây ra những tổn thương và những vết sẹo trong tâm hồn cho người khác và khó lòng xoá nhoà được.

Câu chuyện: những chiếc đinh là bài học sâu sắc  về sự điềm tĩnh và cẩn trọng trong mọi việc mà các bậc cha mẹ cần trang bị sớm cho trẻ. Thông qua hình ảnh những chiếc đinh được đóng vào tường với những dấu vết để lại cũng góp phần giúp bé  có thể hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc sử dụng ngôn ngữ, bé cần  phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi nói ra để tránh làm tổn thương người khác. Đây được xem là một kĩ năng quan trọng mà cha mẹ cần trang bị sớm cho trẻ, nhằm giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp và ứng xử  để mang đến những thành công trong tương lai cho con trẻ.

Sưu tấm