Một ngày ở trường mẫu giáo Nhật Bản

11:31 AM - 21/08/2015

Sau gia đình, trường mẫu giáo là môi trường trẻ được tiếp xúc nhiều nhất trong giai đoạn thơ ấu và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm sinh lý, nhân cách của trẻ sau này. Một môi trường phù hợp, trẻ được chăm sóc chu đáo từ việc ăn uống, sinh hoạt, học tập đến vui chơi sẽ là tiền đề quan trọng cho bé phát triển toàn diện. Mô hình mẫu giáo ở Nhật Bản chính là một ví dụ điển hình cho sự hoàn hảo đó.

Cô giáo chăm sóc con chúng ta như con mình.

Sự tận tình và nhiệt huyết là điều dễ thấy ở các cô giáo mầm non tại Nhật Bản. Thông thường, ở Nhật, trẻ mẫu giáo sẽ đến trường vào lúc 9 giờ sáng và ra về vào lúc 3 giờ chiều. Thế nhưng, các cô giáo thì bắt đầu làm việc từ 7 giờ sáng cho đến tận 7 giờ tối. Các cô thường đến sớm để chuẩn bị lớp học, đồ ăn trong ngày cho các  bé và sau đó sẽ ở lại cho đến khi đứa trẻ cuối cùng được bố mẹ đón về. Sau khi các bé đã về hết, từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối chính là khoảng thời gian các cô ngồi lại tự làm những món đồ chơi hay đồ dùng cho các bé.

Ngoài sự tận tình trong công việc, yêu thương và chăm sóc chu đáo cho trẻ là điều không cần bàn cãi ở các trường mẫu giáo tại Nhật Bản. Một phụ huynh từng có con học mẫu giáo tại Nhật chia sẻ: “mỗi khi tôi đến đón con ở trường, bé luôn được đóng một cái bỉm mới toanh và sạch sẽ. Nhìn vào túi những chiếc bỉm đã thay của con, tôi để ý có những cái bỉm vẫn còn khá mới và con hầu như không tè mấy. Điều này chứng tỏ các cô giáo đã thay bỉm cho bé rất đúng giờ và không bao giờ để con phải chịu hăm.” Ngoài bỉm, quần áo của các bé cũng luôn các cô thay thường xuyên, ngay cả khăn ướt các cô cũng luôn chú ý dùng đúng từng loại khăn ướt cho từng bé để đảm bảo vệ sinh và tránh trường hợp có trẻ bị dị ứng.

Một ngày ở trường mẫu giáo Nhật Bản 02

Các cô giáo đưa trẻ đi dã ngoại hay tham gia các hoạt động ngoại khóa trên những xe đẩy rất đặc trưng của mẫu giáo ở Nhật Bản.

Một ngày ở trường mẫu giáo Nhật Bản 04

Khăn mặt được cô giáo thêu tên và dùng riêng cho từng bé.

Một ngày ở trường mẫu giáo Nhật Bản 05

Khăn ướt cũng được cô sử dụng riêng cho từng bé đề phòng bé bị dị ứng

Một ngày ở trường mẫu giáo Nhật Bản 06

Ở Nhật, các bé được mẹ chuẩn bị rất nhiều túi khác nhau để đi học như túi đựng quần áo sạch, túi đựng quần áo dơ, túi đựng giày,….

Chuyện ăn uống tại trường cho trẻ rất hoàn hảo.

Cùng với việc chăm sóc và sinh hoạt của bé, việc ăn uống của bé là điều mà các mẹ rất quan tâm. Tại các trường mẫu giáo ở Nhật, trẻ được cho ăn rất khoa học, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Thông thường, các bé sẽ được các cô giáo cho ăn vào lúc 10 giờ 30, các cô sẽ cho các bé ăn sữa công thức hoặc sữa mẹ gửi ngăn đá ở nhà trẻ. Riêng với các bé đã đến tuổi ăn dặm, nhà trường sẽ chế biến đồ ăn dặm cho bé hoặc lấy thức ăn do mẹ chuẩn bị trước. Tất cả các thực đơn cho trẻ  đều được thông báo hàng tuần và những gì các bé ăn đều được bày trong một hộp thuỷ tinh ở đường ra vào, nơi các bố mẹ đón con hàng ngày để các bậc phụ huynh có thể theo dõi.

Một ngày ở trường mẫu giáo Nhật Bản 03

Một bữa ăn của trẻ đến tuổi ăn dặm

Đồ ăn dặm cho các bé ở trường thường rất đa dạng và phong phú, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm là bé không hề bị ép phải ăn hết các món, các cô giáo chỉ cho bé thử và để lựa chọn ra những món ăn mà bé yêu thích. Có lẽ vì vậy mà trẻ em ở Nhật không hề sợ ăn mà ngược lại còn xem giờ ăn như một hoạt động thú vị, đảm bảo khi lớn lên các bé dễ dàng thích nghi với hầu hết các món ăn.

Giáo dục mầm non ở Nhật-03

Đồ ăn dặm cho các bé ở trường thường rất đa dạng và phong phú, đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhìn chung, mô hình mẫu giáo ở Nhật Bản thật sự là một môi trường lý tưởng cho nhiều quốc gia trên thế giới học tập. Tại Nhật, các cô giáo chăm trẻ bằng tất cả tình yêu thương và sự kiên nhẫn, đây được xem là tiền đề quan trọng cho trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất, tri tuệ cũng như nhân cách tốt đẹp trong tương lai.

camnangchobe.vn