Những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai

4:19 PM - 26/12/2015

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những cách tránh thai trong trường hợp quan hệ mà không muốn có con. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai cũng cần có kiến thức và ý kiến của chuyên gia y tế để có thể tránh thai hiệu quả và an toàn. Cùng tìm hiểu những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai để có thể phòng tránh và tìm ra phương pháp tránh thai thích hợp hơn.

Người bị tiểu đường

Sau khi dùng thuốc tránh thai lượng đường trong máu sẽ tăng nhẹ nên thuốc tránh thai không thích hợp đối với những người đã và đang bị bệnh tiểu đường.

Người bị viêm gan, viêm thận cấp và mãn tính

Những người bị các bệnh này không được sử dụng thuốc tránh thai vì có thể ảnh hưởng đến gan, thận và làm ảnh hưởng đến quá trình bày tiết chất cặn ra ngoài cơ thể.

Trên 40 tuổi không nên sử dụng thuốc tránh thai

Do trên 40 tuổi, nội tiết tố của nữ giới giảm nên khi sử dụng thuốc tránh thai, các chất chứa trong thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Do đó, để đảm bảo an toàn, nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Người có bệnh đau đầu mãn tính, đau nữa đầu

Thuốc tránh thai sẽ làm cho bệnh đau đầu càng trầm trọng hơn nên với những người có các bệnh này không nên sử dụng thuốc tránh thai.

những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nhẹ lượng đường nên những người tiểu đường không nên dùng

Người thường hút thuốc lá

Khói thuốc lá khi kết hợp với một số chất có trong thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và làm giảm khả năng đông máu. Vì thế nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai thì nên bỏ hút thuốc lá.

Người có các khối u vú

Nhưng người có khối u vú dù là lành tính, ác tính hay u xơ tử cung cũng như những bệnh nhân có các khối u ác tính đều không được sử dụng thuốc tránh thai. Vì các chất có trong loại thuốc tránh thai sẽ khiến khối u phát triển và khó chữa trị hơn.

Người mắc chứng tắc nghẽn mạch máu

Hàm lượng estrogen trong thuốc tránh thai có thể làm tăng khả năng đông máu, gây áp lực cho huyết quản vì thế những người mắc chứng tắc nghẽn mạch máu không nên sử dụng thuốc tránh thai.

Phụ nữ cho con bú trong 6 tháng đầu

Trong 6 tháng đầu khi cho con bú bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai vì có thể ảnh hưởng đến lượng sữa cung cấp cho bé. Vì khi sử dụng thuốc tránh thai, một số chất có trong thuốc ức chế quá trình tạo sữa, làm cho người mẹ bị ít sữa, thậm chí mất sữa, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa cung cấp cho thai nhi

Những người mắc các bệnh về tim mạch hay suy nhược chức năng tim mạch

Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ gây quá tải cho hệ tim mạch, dễ dàng làm bệnh trở lên trầm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Người có bệnh cao huyết áp

Thuốc tránh thai có thể làm tăng huyết áp vì thế những người có bệnh cao huyết áp không nên sử dụng.

Người có kinh nguyệt ít

Những người có kinh nguyệt ít không nên sử dụng thuốc tránh thai vì khi sử dụng thuốc tránh thai lâu dài có thể làm cho niêm mạc trong tử cung co lại dẫn đến kinh nguyệt ngày càng ít, vô kinh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Những lưu ý

- Chỉ nên có thai sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai 3 tháng để không ảnh hưởng đến thai nhi.

- Dùng thuốc tránh thai có thể ra máu nhiều vì thế nên chọn dùng loại có progestine cao hoặc nếu bị ra máu giữa hai kỳ kinh thì nên chọn loại có hàm lượng estrogen cao.

- Theo nghiên cứu cho thấy dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm rối loạn nội tiết tố, rối loạn chuyển hóa, làm cho chu kỳ kinh bị đình trệ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì thế không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một tháng quá 2 lần.

- Trước khi sử dụng thuốc tránh thai cần tham khảo ý kiến của bác sỹ sản khoa để có thể sử dụng một cách hiệu quả.

camnangchobe.vn