Những trải nghiệm thú vị khi cho con đi học mầm non tại Pháp

4:30 PM - 07/11/2015

Bài viết dưới đây là những chia sẻ của một mẹ Việt ở Pháp về những trải nghiệm cho con đi học mẫu giáo tại Pháp. Thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cơ hội hiểu được cách dạy con của cha mẹ các nước hay được học hỏi cách họ chơi với con, cách chăm sóc con của các mẹ ở nhiều nước trên thế giới.

Giờ giấc được quy định nghiêm ngặt ở các trường mẫu giáo.

Ở Pháp, các trường học được đều được quy định thời gian rõ ràng về giờ học, giờ ăn trưa, giờ nghỉ ngơi. Vì thế, mọi phụ huynh đều phải thực hiện đúng thời gian đó để tránh làm xáo trộn các hoạt động của nhà trường.

Hằng ngày buổi sáng từ 7h30 đến 8h30 là thời gian bé đến trường, quy định của các trường mầm non ở Pháp là các bé đều phải ăn sáng tự túc ở nhà. Vì vậy, cha mẹ đều phải cho con ăn sáng trước khi đưa bé đến trường. Quá 8h30, nhà trường sẽ đóng cửa.

Thời gian học tập và vui chơi của các bé bắt đầu từ 8h30 đến 11h30, sau đó sẽ nghỉ ăn trưa 1 tiếng. Nếu cha mẹ nào không muốn con ăn tại trường thì có thể đón trẻ về. Sau đó, các bé sẽ được ngủ trưa đến 13h30, những bé về nhà ăn trưa thì đúng 13h30 phải quay lại trường để tiếp tục cho giờ học buổi chiều cùng các bạn. Từ 16h30 đến 18h30 là thời gian hoạt động tự do của các bé, trong khoảng thời gian này, cha mẹ có thể đón con bất cứ lúc nào.

Những quy định về giờ giấc ở đây đã được đưa ra từ đầu nên dù phụ huynh của bé có bất kì lý do gì khác thì cũng phải tuân theo.

Chế độ dinh dưỡng trong trường học

Một điều khá đặc biệt ở Pháp là thực đơn bữa ăn hằng ngày của từng trường sẽ được đăng lên website của thành phố mỗi tháng một lần, còn tại trường, họ sẽ dán thực đơn hàng tuần lên bảng thông báo để phụ huynh dễ theo dõi.

Tất cả mọi thực đơn ở đây được đều các chuyên gia dinh dưỡng đặt ra dựa trên độ tuổi của các bé, vì thế, các cha mẹ người Pháp rất yên tâm về chế độ dinh dưỡng khi cho bé đến trường.

Một điều đặc biệt là tất cả các thực phẩm để chế biến thức ăn cho các bé đều là đồ hữu cơ, ngay cả bột mì cũng là bột mì hữu cơ. Các trường mầm non sẽ không đảm nhiệm việc nấu đồ ăn cho các bé mà do uỷ ban thành phố đảm nhiệm. Sau khi nấu xong tất cả đồ ăn cho các trường mầm non trên thành phố, sẽ có xe phân phối đồ ăn về từng trường. Vì vậy, hầu như tất cả mọi trường trong địa bàn thành phố đều ăn thức ăn giống nhau.

Các trường mầm non ở Pháp không có bữa ăn nhẹ cho bé, vậy nên cha mẹ phải chuẩn bị phần ăn nhẹ cho bé mang đến trường. Mỗi bé sẽ có một hộp đựng đồ ăn nhẹ, trên mỗi hộp có ghi tên, lớp và đến 4 giờ chiều, các cô sẽ cho bé ăn.

Những chải nghiệm thú vị khi cho con đi học mầm non tại pháp 03

Pháp rất chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của trẻ em

Các hoạt động trong trường

Mỗi bé sẽ có một cuốn sổ để cô giáo ghi lại các hoạt động trong tuần của bé kèm theo những tác phẩm mà bé đã thực hiện được, nó có thể là những bức tranh, những nét vẽ nguệch ngoạc.

Ở những nước khác thường dạy trẻ nhận biết đồ vật bằng tranh ảnh. Nhưng ở Pháp, các trường mầm non sẽ cho bé quan sát thực tế nhiều hơn. Nếu hôm nay dạy về các con vật thì trường sẽ tổ chức cho các bé đi tham quan sở thú. Điều này không những giúp bé quan sát và trải nghiệm thực tế được tốt hơn mà còn giúp bé thích thú hơn với việc học.

Trường mầm non ở Pháp được xem như một gia đình, nếu trong tháng có sinh nhật của bạn nào thì cô giáo sẽ tổ chức để các bé cùng vui chơi với nhau và đến ngày sinh nhật, tất cả các bé sẽ tự làm bánh sinh nhật chứ không mua bên ngoài.

Trẻ em ở đây không nhất thiết phải học những môn giống nhau, sẽ có những giờ tự do để bé làm như: bé thì học tô màu, bé tập vẽ, bé thì chơi trò chơi… Ngay cả khi các bé muốn đóng vai công chúa hay siêu nhân thì các cô cũng luôn vui vẻ “hợp tác” với các bé.

Những chải nghiệm thú vị khi cho con đi học mầm non tại pháp

Bé được tham gia rất nhiều các hoạt động tại lớp

Tại Pháp có nhiều kỳ nghỉ trong năm học

Điều rất đặc biệt ở Pháp so với các nước khác là các trường học ở Pháp có rất nhiều kỳ nghỉ. Cứ khoảng 2 tháng lại có một kỳ nghỉ dài chừng 2 tuần vào các dịp lễ như: Toussaint, Noel, nghỉ Đông, nghỉ Xuân và cuối cùng là nghỉ Hè.

Vời những cha mẹ bận rộn đi làm mà không có thời gian để chăm sóc bé thì sẽ gửi trẻ vào các trung tâm giải trí. Tại đây có rất nhiều người để chăm sóc bé như ở trên trường. Các cô sẽ trông coi và hướng dẫn bé chơi, đôi khi là dắt bé tham gia cả các hoạt động ngoài trời như bơi lội, xem phim, thăm nông trại…

Ở Việt Nam hoặc đa số các nước khác trẻ sẽ được nghỉ vào ngày chủ nhật. Nhưng ở Pháp, trẻ lại được nghỉ vào ngày thứ 4. Nhưng nếu cha mẹ bận làm thì vẫn có thể đăng ký cho trẻ học.

Và còn nhiều điều thú vị khác không thể kể hết mà cần có sự trải nghiệm qua mỗi ngày đến trường. Với cách giáo dục mở như cách giáo dục của nước Pháp giúp trẻ nhanh chóng hòa đồng và thích nghi với những thay đổi, tích lũy nhiều kỹ năng sống cho bản thân sau này.

camnangchobe.vn