Những tiêu chí chọn trường quốc tế mà phụ huynh cần quan tâm

2:23 PM - 02/06/2015

Xu hướng du học hay lấy bằng cấp quốc tế, đang phát triển mạnh mẽ và được nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình. Vậy tiêu chí nào giúp chúng ta nhận diện trường quốc tế thực sự chất lượng?

Cuộc sống hiện đại, nhiều cha mẹ muốn con mình học các trường quốc tế lớn ngay từ nhỏ để được trải nghiệm môi trường giáo dục tiên tiến và phát triển kỹ năng ngoại ngữ. Nhưng cũng có một số cha mẹ tỏ ra bối rối, không biết chọn trường quốc tế như thế nào sẽ tốt cho trẻ. Sau đây là những tiêu chí giúp các bậc phụ huynh tìm được ngôi trường chất lượng và phù hợp với năng lực của trẻ.

Đội ngũ giáo viên

Giáo viên không chỉ truyền tải kiến thức mà còn phải là người dẫn dắt, đồng hành và truyền cảm hứng cho người học. Đội ngũ giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi cân nhắc chọn trường. Phụ huynh cần chọn trường có nhiều giáo viên bản ngữ hoặc đa quốc tịch có năng lực và trình độ được công nhận và được đào tạo chuyên môn cao. Ngoài ra, các bạn nên chú ý đến chính sách tuyển dụng giáo viên của trường vào hàng năm.

Những tiêu chí chọn trường quốc tế mà phụ huynh cần quan tâm 02

Đội ngũ giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng khi cân nhắc chọn trường.

Chương trình giảng dạy

Theo tiêu chí giảng dạy, các trường quốc tế được phân thành nhóm trường dạy chương trình chuẩn của Anh, Mỹ, Australia; nhóm trường giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB hoặc chương trình Cambridge (CIE) và nhóm trường dạy chương trình song ngữ.

Mỗi chương trình có nhiều điểm mạnh và yếu. Do đó, phụ huynh cần lưu ý tới đặc thù riêng của mỗi chương trình để lựa chọn trường phù hợp với tính cách và nguyện vọng của con. Chẳng hạn như nền giáo dục Mỹ được biên soạn theo từng bang có thể khơi dậy tính sáng tạo, năng động của học sinh ; nền giáo dục Anh thích hợp với những trẻ muốn đi du học Anh sau này.

Những tiêu chí chọn trường quốc tế mà phụ huynh cần quan tâm 01

Phụ huynh cần lưu ý tới đặc thù riêng của mỗi chương trình để lựa chọn trường phù hợp với tính cách và nguyện vọng của con.

Chứng chỉ và bằng cấp quốc tế

Trường quốc tế cần có khả năng cấp bằng, chứng chỉ có giá trị quốc tế như bằng Tú tài Quốc tế IB, Tú tài Anh A Level, Tín chỉ nâng cao AP… Đây đều là các bằng cấp được công nhận bởi nhiều trường đại học uy tín trên thế giới.

Bằng A Levels sẽ được tuyển thẳng vào mọi trường đại học tại Anh và hơn 450 trường đại học tại Mỹ. Khi cha mẹ chọn trường cho con, các bạn cần chú ý đến khả năng cấp bằng của trường để chọn trường phù hợp với định hướng tương lai của trẻ.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất đóng vai trò hỗ trợ tích cực cho quá trình dạy và học. Vì thế, cha mẹ cần chọn cho con những trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt, hiện đại.

Cơ sở vật chất hiện đại là yêu cầu cần thiết tại các trường chuẩn quốc tế. Hầu hết các trường quốc tế lớn đều có cơ sở vật chất tốt, nhà thi đấu, sân bóng, bể bơi tiêu chuẩn, các lớp học trang thiết bị điện tử hiện đại…Chính điều này sẽ đáp ứng được chương trình giảng dạy của trường và hỗ trợ học sinh phát triển tâm, trí, lực một cách tốt nhất.

Những tiêu chí chọn trường quốc tế mà phụ huynh cần quan tâm 03

Cơ sở vật chất hiện đại là yêu cầu cần thiết tại các trường chuẩn quốc tế.

Chất lượng được kiểm định

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam không thực hiện việc kiểm định chất lượng các trường quốc tế. Do đó, phụ huynh muốn đánh giá trường cần dựa vào thông tin kiểm định chất lượng giảng dạy bởi các tổ chức quốc tế như Hội đồng các trường quốc tế, Hiệp hội các trường miền Tây nước Mỹ.

Theo Hội đồng các trường quốc tế thì trường đạt chuẩn phải thỏa mãn các tiêu chí như tuyên ngôn về sứ mệnh, quá trình dạy và học, ban quản trị và lãnh đạo, đội ngũ giáo viên và nhân viên hỗ trợ, tiếp cận dịch vụ dạy và học, văn hóa trường học, hệ thống điều hành…

Phan Lệ