Những tác nhân “giết chết” tinh trùng

4:12 PM - 14/11/2015

Dùng nhiều rượu, thuốc lá, tắm nước nóng, đặt máy tính trên người,…là những tác nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể “giết chết” tinh trùng, có thể gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới.

Hút thuốc lá và uống rượu

Hút thuốc lá và uống rượu thường xuyên sẽ  làm suy giảm số lượng lẫn chất lượng của tinh trùng. Ngoài ra, hút thuốc và uống rượu còn ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của nam giới. Nó là tác nhân làm tổn hại cho DNA, tăng tinh trùng đột biến, giảm nồng độ hooc mon testosterone dẫn đến giảm cơ hội thụ thai.

Mặc quần quá chật

Nam giới mặc quần jean, quần lót quá chật; những người ngồi nhiều (tài xế, nhân viên văn phòng, phi công,..) hay những người làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao sẽ làm tăng nhiệt độ ở vùng kín dẫn đến nhiệt độ ở tinh hoàn tăng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới.

Dùng điện thoại di động

Theo chuyên gia, nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng 8,1 %  và có thể khiến khả năng sinh sản của nam giới giảm. Ngoài ra, thói quen để điện thoại ở túi quần hay đeo ở thắt lưng của đấng mày râu cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

Những tác nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể giết chết tinh trùng 01

Nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng khoảng 8,1 %.

Xem ti vi quá nhiều

Các chuyên gia khuyến cáo, các bạn nam không nên dành hàng giờ để xem tivi. Bởi vì nếu bạn xem tivi hơn 20 giờ/ tuần thì lượng tinh trùng có thể giảm tới 44 %. Do đó, thay vì ngồi tivi bạn hãy tham gia vào những hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn lành mạnh.

Đặt laptop lên người

Thói quen đặt laptop lên người của phái mạnh có thể làm tinh trùng gặp “nguy hiểm”. Vì độ nóng của laptop có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn và có xu hướng sản sinh ít tinh trùng hơn.

Những tác nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể giết chết tinh trùng 02

Thói quen đặt laptop lên người của phái mạnh có thể làm tinh trùng gặp “nguy hiểm”.

Trọng lượng của cơ thể

Cân năng có mối quan hệ mật thiết với chất lượng tinh trùng. Theo các chuyên gia, những người có chỉ số BMI dưới 18,5 thì khả năng sản xuất tinh trùng giảm 8,6 %. Nam giới có chỉ số BMI từ 24 -35 thì nguy cơ giảm lượng tinh trùng từ 19 -22 %.

Tập thể dục quá nhiều

Vận động quá nhiều sẽ làm giảm testosterone và số lượng tinh trùng. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, đạp xe đạp thường xuyên sẽ làm tầng sinh môn và tinh hoàn bị tổn thương, giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch.

Tắm nước nóng

Tắm nước nóng liên tục trong nhiều ngày, nhiều lần hoặc ngâm mình trong nước nóng từ 40 độ C trở lên sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch tinh và vô sinh.

Ăn thực phẩm chế biến

Bổ sung thực phẩm chế biến thường xuyên sẽ làm giảm 30 % số lượng tinh trùng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn tốt cho sức khỏe nam giới và tăng số lượng tinh trùng thì các bạn nam giới hãy bổ sung cá thường xuyên vào thực đơn hàng ngày.

camnangchobe.vn