Những tác hại khi cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn

2:47 PM - 25/06/2015

Hầu hết các mẹ Việt đều cho rằng món cháo xay nhuyễn với hỗn hợp rau củ, thịt, cá…là món ăn tốt cho trẻ trong lứa tuổi ăn dặm, vừa dễ tiêu hoá lại đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể khiến trẻ mất đi hứng thú trong việc ăn uống, sợ ăn, cản trở sự phát triển trí tuệ, làm chậm tiến trình học nhai của bé…

Những lý do khiến cháo xay nhuyễn trở thành “kẻ thù” của bé.

Lạm dụng món cháo xay nhuyễn với hỗn hợp nhiều loại thực phẩm là một trong những lý do hàng đầu khiến bé sợ món ăn này, sợ hãi mỗi khi bước vào giờ ăn. Nhiều mẹ lạm dụng món ăn này từ khi trẻ biết ăn dặm đến khi trẻ được 3 tuổi, trong suốt ngần ấy thời gian hầu như ngày nào mẹ cũng cho bé ăn duy nhất một món cháo xay với đủ các thứ rau, củ, thịt cá hỗn độn với hy vọng cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nhưng mẹ nào đâu hay biết, việc cho trẻ ăn một món cháo xay với cùng một mùi vị và cách chế biến sẽ khiến trẻ ngày càng trở nên biếng ăn, ăn ngày càng ít đi và quấy khóc nhiều hơn mỗi khi bước vào bữa ăn. Không thích thú với việc ăn uống hay nói đúng hơn là sợ ăn sẽ khiến trẻ lâm vào tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất cũng như trí tuệ so với các bé đồng trang lứa.

Những tác hại khi cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn 01

Cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn thường xuyên khiến trẻ sợ ăn.

Ngoài ra, việc cho trẻ ăn thường xuyên món cháo xay với hỗn hợp các loại thực phẩm cũng được xem là một trong những tác nhân cản trở sự phát triển trí tuệ, năng lực tư duy của trẻ. Đối với trẻ nhỏ việc ăn uống cũng là một quá trình học hỏi và khám phá thế giới xung quanh để hình thành tư duy và nhận thức. Do đó, nếu mẹ chỉ cho bé ăn mỗi món cháo xay thì bé khó có cơ hội để cầm nắm, quan sát, ngửi, nếm…các loại thức ăn khác trước khi đưa lên miệng. Việc cho trẻ tự do cầm nắm tất cả các thức ăn trước khi trẻ cho vào miệng có tác dụng kích thích sự phát triển năng lực phân tích, tư duy của trẻ.

Bên cạnh đó, việc cho bé ăn cháo xay nhuyễn kéo dài cũng có thể là nguyên nhân khiến bé chậm biết nhai, khiến nhiều trẻ đến khi đi mẫu giáo vẫn không thể ăn được cơm. Đặc biệt là nếu chỉ ăn một món duy nhất là cháo xay thì sẽ khó có thể cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của con, tác động trực tiếp đến khả năng tiếp thu và học hỏi của trẻ.

Học người Nhật cách cho trẻ ăn dặm khoa học.

Để bé tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh, các mẹ có thể tham khảo và áp dụng phương pháp ăn dặm của người Nhật. Thông thường, bữa ăn dặm của trẻ Nhật thường có nhiều món nhưng mỗi món thường chỉ có 1 lượng nhỏ để trẻ không cảm thấy ngán ăn. Không chỉ đa dạng về các loại thực phẩm, các món ăn cho trẻ ăn dặm ở Nhật cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tăng cường và kích thích vị giác của trẻ.

Những tác hại khi cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn 01

Trẻ được tự do cầm, nắm thức ăn sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển năng lực tư duy, óc sáng tạo.

Người Nhật cho trẻ ăn dặm rất khoa học, trẻ được cho ăn thô từ khá sớm và được tự do lựa chọn cách ăn, có thể cầm, nắm, bốc hay tự xúc. Nhờ vậy, bữa ăn trở thành một hành trình khám phá đầy thú vị với các màu sắc, mùi vị khác nhau… giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, óc sáng tạo. Tuy được tự do lựa chọn cách ăn nhưng bữa ăn của trẻ vẫn đảm bảo sự nghiêm túc, trẻ được ngồi ăn cẩn thận trên ghế, mẹ tuyệt đối không mở tivi, không đưa đồ chơi cho bé khi ăn…để đảm bảo bé luôn tập trung vào việc ăn uống. Điểm quan trọng nhất mà mẹ Việt rất cần học tập đó là mẹ tuyệt đối không ép ăn khi trẻ đã thật sự no hoặc không muốn ăn, điều này giúp trẻ cảm thấy thích thú mỗi khi bước vào bữa ăn, vì thế trẻ sẽ ăn nhiều hơn và phát triển khoẻ mạnh.

Nuôi dưỡng trẻ là một quá trình lâu dài và tương đối khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Để đảm bảo cho bé tăng trưởng và phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, khi chế biến thức ăn dặm cho bé mẹ nên đa dạng về thực phẩm và cách chế biến. Ngoài ra, các mẹ cần chú ý tuyệt đối không nài ép khi trẻ thật sự không muốn ăn…nhằm mang đến cho bé cảm giác thích thú nhất khi ăn, tạo điều kiện cho bé phát triển khoẻ mạnh.

 camnangchobe.vn