Những sự thật về sữa công thức mẹ cần biết

8:44 PM - 03/02/2016

Sau 1 tuổi, sữa không đóng vai trò quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng của bé nữa mà thay vào đó là các vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết được bổ sung trong các món ăn dặm hàng ngày. Ở các nước phát triển, ngay khi bé được 1 tuổi họ sẽ chuyển từ sữa công thức sang sữa bò nguyên kem và bổ sung các bữa ăn cho trẻ. Nếu bé nào bú sữa mẹ thì vẫn tiếp túc bú sữa mẹ, không cần đổi sang sữa bò. Vì theo các tổ chức y khoa thế giới cho biết, hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa công thức và sữa bò là tương đương nhau đối với trẻ em trên 1 tuổi.

Ở các nước phát triển, rất ít trẻ trên 1 tuổi sử dụng sữa công thức. Đối với bé dưới một tuổi, trừ khi mẹ không có sữa hoặc ít sữa thì trẻ mới cần dùng tới sữa công thức và muốn tìm mua các loại sữa công thức cũng khó vì chỉ đến các nhà thuốc hoặc siêu thị lớn mới có bán. Tuy nhiên ở Việt Nam lại hoàn toàn khác, trẻ trên 1 tuổi vẫn cho uống sữa công thức, thậm chí là đến 5 – 6 tuổi và các bà mẹ cũng dễ dàng mua được vì cửa hàng bán sữa công thức có ở khắp mọi nơi.

Những điều bạn cần biết về sữa công thức

Các tổ chức y tế của các nước lớn như Mỹ, Úc đều cho biết, đối với những bé uống sữa công thức, sau 1 tuổi mẹ có thể chuyển sang sữa bò. Vì cho đến nay, chưa có 1 nghiên cứu nào cho thấy sữa công thức có nhiều lợi ích và chất dinh dưỡng hơn sữa bò nguyên kem.

Giá tiền của sữa công thức lại khá đắt đỏ, so với thu nhập của người Việt Nam, nếu chỉ là công nhân và làm công ăn lương thì việc hàng tháng mua sữa cho con là khá chật vật. Và các mẹ Việt còn có một suy nghĩ rất sai lệch là khi trong bữa ăn các bé ăn ít thì sẽ cho uống sữa để bù lại. Trong sữa công thức không cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm cho bé. Nếu bé biếng ăn mẹ có thể đưa bé đến các trung tâm dinh dưỡng để bác sĩ có những giải pháp cụ thể cho con bạn.

Những sự thật về sữa công thức mẹ cần biết 04

Sữa công thức không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết

So sánh sữa công thức và sữa bò nguyên kem

Cải thiện về chiều cao

Đúng là so với sữa mẹ thì sữa công thức cung cấp nhiều canxi hơn. Tuy nhiên, ở trẻ dưới 1 tuổi thì sữa mẹ vẫn là lựa chọn tối ưu nhất cho bé vì có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác cùng hệ miễn dịch cao mà sữa công thức không thể nào cung cấp được.

Đối với sữa bò, sữa công thức có hàm lượng canxi chỉ nhỉnh hơn một ít và không đáng kể nên về khía cạnh cung cấp canxi cho bé trên 1 tuổi thì hai loại sữa này được đánh giá là như nhau.

Tăng cường trí thông minh và sức khoẻ cho trẻ

Có rất nhiều các nghiên cứu về việc bổ sung acid béo – DHA và AA cho sự phát triển mắt và não bộ của trẻ đối với sữa công thức. Tuy nhiên các nghiên cứu này lại cho ra các kết quả khác nhau. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tập hợp những kết quả này lại rồi đưa ra kết luận chung đó là việc bổ sung DHA và AA không có lợi và cũng không gây hại cho trẻ. Chính vì vậy, hiện nay, việc bổ sung DHA và AA vào dinh dưỡng hàng ngày của trẻ không được khuyến cáo.

Những sự thật về sữa công thức mẹ cần biết 02

Sữa bò nguyên kem giá thành rẻ với chất lượng ngang bằng sữa công thức

Cung cấp Prebiotics và Probiotics

Prebiotics và Probiotics là 2 chất có trong sữa mẹ, và các loại sữa công thức trước đây thì không có 2 loại chất này, hiện nay thì chúng đã được đưa vào sữa công thức, nhưng trên những quảng cáo lại làm sai lệch lợi ích của nó. Theo như nghiên cứu, 2 chất này có ích cho hệ tiêu hoá những trẻ sinh non hoặc những trẻ rất nhẹ cân, đối với trẻ sinh đủ tháng thì 2 chất này có ích cho hệ tiêu hoá của bé không thì vẫn chưa được chứng minh qua các nghiên cứu. Prebiotics và Probiotics chỉ có ích trong việc chống viêm da dị ứng ở trẻ trong vài năm đầu đời và không có tác dụng khắc phục hiện tượng dị ứng thức ăn ở trẻ. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về lợi ích của 2 chất này cần có những nghiên cứu sâu hơn.

Những sự thật về sữa công thức mẹ cần biết 03

Các quảng cáo trên tivi đôi khi làm lệch lạc công dụng của các chất có trong sữa

Việc phát triển toàn diện của bé từ sức khoẻ đến trí tuệ không chỉ dựa vào nguồn cung cấp dinh dưỡng cho trẻ mà còn được phát triển nhờ các hoạt động vui chơi vừa giúp kích thích trí tuệ vừa tăng cường khả năng vận động, sự nhanh nhạy, sức khoẻ lẫn khả năng sáng tạo của bé. Ngoài ra,  sự tương tác và tình yêu thương của các thành viên trong gia đình cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện của một con người.

Theo BS. Huyên Thảo (afamily.vn)