Những sự thật bất ngờ về mộng du

2:47 PM - 14/11/2015

Mộng du là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ, là hành vi bất thường xảy ra trong giấc ngủ. Nó là một hiện tượng khá kì bí và kích thích trí tò mò của nhân loại.

Trong trạng thái không có ý thức, người bị mộng du vẫn có thể nói chuyện hay điều khiển một số bộ phận cơ thể để thực hiện một số hành động kỳ quặc và phức tạp đến nỗi ngay trong lúc tỉnh táo họ cũng không thể làm được.

Một số pha mộng du khiến người khác kinh hoàng

Vào khoảng 1h30 sáng, lính cứu hỏa ở đông nam Luân Đôn, Anh nhận được tin có bé gái 15 tuổi có ý định tự tử khi leo lên chiếc cần cẩu cao hơn 40m. Nhưng khi lính cứu hỏa tới thì phát hiện cô bé đang nằm ngủ trên khối bê tông của một đầu tay cẩu. Và khi tỉnh dậy, cô bé này không nhớ tại sao mình lại ở đó.

Tháng 5 năm 2009, cô gái 18 tuổi bị mộng du luôn đi qua cửa sổ phòng ngủ của mình ở tầng 2 và rơi xuống đất. Vậy mà cô còn đủ tỉnh táo để gọi người giúp trước khi lịm hẳn. Điều đáng ngạc nhiên là cô gái này không bị gãy bất kỳ một cái xương nào và tỉnh dậy một cách khỏe mạnh vào ngày hôm sau.

Do thiếu nhiều khoản nợ lớn mà Kenneth Parks (23 tuổi, Toronto) bị mắc chứng mất ngủ. Vào năm 1987, trong lúc bị mộng du, anh ta đã đi ra khỏi giường, lái xe một quãng đường 23 km và tới nhà mẹ vợ và đánh chết mẹ vợ và tấn công bố vợ nhưng rất may ông ấy vẫn còn sống. Nhưng đến khi bị cảnh sát bắt thì anh không nhớ gì cả. Căn cứ vào lời khai cùng với tiền sử bệnh mộng du và các yếu tố khác, cuối cùng anh ấy thoát tội giết người.

Một trường hợp khác nữa là một người phụ nữ luôn ngủ với những người đàn ông lạ khi đang mộng du. Vào ban đêm, người phụ nữ này bắt đầu mộng du, rời khỏi nhà và quan hệ tình dục với những người đàn ông lạ. Việc này diễn ra trong vài tháng mà chính cô ấy cũng không nhớ gì về việc mình đã làm. Khi bạn trai cô tìm kiếm cô vào một đêm khi cô mất tích thì sự việc mới được phát hiện. Và các bác sĩ cho biết, những hành động kỳ quặc của cô là do hiện tượng mộng du và giúp cô chữa trị thành công căn bệnh kỳ lạ này.

Những sự thật bất ngờ về mộng du

Người mộng du có thể đi trên mép hẹp của mái nhà.

Thành công vượt trội nhờ mộng du

Vào ban ngày, Lee Hadwin là một y tá nhưng ban đêm anh lại là một “nghệ sỹ”. Anh vẽ ra hàng trăm tác phẩm nghệ thuật lạ mắt và hấp dẫn nhưng không hề nhớ gì về chúng sau khi thức dậy. Ngay cả bản thân của anh cũng không hiểu được khả năng vẽ tranh trong đêm của mình. Bởi vì, khi anh không bị mộng du, anh hoàn toàn không có một chút sở thích hay khả năng nào đối với nghệ thuật.

Anh bị mộng du từ khi lên 4 tuổi và bắt đầu sáng tác khi bước vào tuổi thiếu niên. Những tác phẩm của “nghệ sĩ” này được vẽ trong lúc ngủ trên tất cả những đồ vật xung quanh như khăn trải bàn, quần áo, tường nhà và báo chí. Rút kinh nghiệm từ việc vẽ lên các đồ vật trong gia đình, anh đã chuẩn bị sẵn các vật liệu vẽ tranh trước khi đi ngủ.

Những sự thật bất ngờ về mộng du 01

Vào ban ngày, Lee Hadwin là một y tá nhưng ban đêm anh lại là một “nghệ sỹ”.

Một cô gái 24 tuổi mắc bệnh mộng du đã được tiếp nhận vào bệnh viện làm hộ lý. Vào ban đêm, cô gái này đi lên tầng áp mái. Khi tới buồng cầu thang trên cùng, cô mở cửa sổ, đi ra và dạo bước trên mái nhà, sau đó cô lại đi bằng cửa số khác và xuống.

Có một anh chàng không biết tí gì về tiếng Italia và tiếng Pháp, vậy mà khi bị mộng du, anh ta ngồi dịch sách từ tiếng Italia sang và tiếng Pháp và nói tiếng nước ngoài như gió. Khi ngồi dịch, anh chỉ cặm cụi vào quyển từ điển và tra nhờ vào ánh sáng ngọn nến bên cạnh. Khi người ta tắt nến đi, anh ta lại châm nó lên và những điều đó chỉ xảy ra trong giấc ngủ.

Cứ 10 người thì có một người mộng du

Chuyên gia Irshaad Ebrahim cho biết, khi mộng du người ta có thể lái xe hoặc cưỡi ngựa, lái trực thăng mà họ không hay biết gì hết. Theo kết quả thống kê thì cứ 10 người thì có 1 người bị mộng du ít nhất một lần trong đời. Thường thì cơn mộng du không kéo dài và không nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến thương tích.

Theo sự lý giải trong cuốn sách “Bên cạnh điều bí ẩn” của nhà sinh học người Nga I.Metanikop: “Trong lúc vừa đi vừa ngủ, người bệnh ở trong một trạng thái đặc biệt gọi là trạng thái hoàng hôn. Người đó thực hiện các động tác một các tự động mà không nhận thức được mình làm gì”.

Những sự thật bất ngờ về mộng du 02

Trong lúc vừa đi vừa ngủ, người bệnh ở trong một trạng thái đặc biệt gọi là trạng thái hoàng hôn.

Không có thuốc hay kỹ thuật y học nào có thể chữa được bệnh mộng du.

Theo các nhà khoa học thì tác nhân chính làm con người bị mộng du là stress. Nếu giấc ngủ của chúng ta thường xuyên bị ngắt quãng 3-4 lần mỗi đêm hoặc các bạn nói khi ngủ thì bạn có thể trở thành người mộng du.

Theo Khoahoc