Những sai lầm thường gặp khi cho con ăn dặm

11:00 AM - 29/09/2015

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, rất nhiều bậc cha mẹ đã chọn không đúng thời điểm bắt đầu cho trẻ tập ăn, chọn những loại thực phẩm không phù hợp với độ tuổi của trẻ hay cố ép trẻ ăn một lượng lớn thức ăn,… Một số sai lầm trên của cha mẹ vô tình làm cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không tốt dẫn đến tình trạng trẻ táo bón, dị ứng thức ăn, biếng ăn… là điều không tránh khỏi. Dưới đây là một số chia sẻ của một bà mẹ Mỹ về những sai lầm mà phần lớn cha mẹ đều mắc phải khi bắt đầu tập cho con ăn dặm.

Thời điểm không phù hợp

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, thời điểm thích hợp nhất để trẻ ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, tùy vào thể chất của một số bé mà thời gian thích hợp ăn dặm sẽ khác nhau. Khi gặp các biểu hiện của trẻ như: há miệng khi được đút thức ăn, có thể ngồi mà không cần trợ giúp…là các mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm.

Sai lầm của nhiều mẹ là tập cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm bé có thể ăn dặm. Nếu cho ăn quá sớm, khi hệ tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện, bé sẽ không hấp thụ tốt được thức ăn dẫn đến việc khó tiêu và không muốn bú mẹ. Ngoài ra, cho ăn dặm quá sớm còn là nguyên nhân gây ra chứng táo bón và trẻ dễ bị dị ứng với một số loại thức ăn.

Những sai lầm thường gặp khi cho con ăn dặm 02

Khi trẻ ngoảnh mặt đi, môi mím chặt, lúc này, cố nài ép trẻ ăn sẽ không mang lại ích lợi

Cho con ăn quá nhiều

Ở mỗi tháng tuổi, nhu cầu thu nạp năng lượng của bé khác nhau, vì vậy, các bạn nên cho trẻ ăn một lượng thức ăn vừa phải phù hợp với từng độ tuổi của bé. Đặc biệt là khi mới tập ăn dặm, bé đang tập thích nghi từ thức ăn dạng lỏng sang dạng rắn, nên việc bắt trẻ ăn quá nhiều trong một lần, sẽ làm cho hệ tiêu hoá của trẻ không thích ứng kịp thời, gây tình trạng khó tiêu và hình thành tâm lý sợ ăn cho trẻ. Việc ép trẻ ăn khi trẻ đã ngoảnh đầu đi hoặc mím chặt môi là hoàn toàn vô ích, hãy để bé từ từ thích nghi với các hương vị mới lạ và tạo cho trẻ cảm giác thích thú mỗi khi đến bữa ăn.

Cho bé ăn thức ăn quá nhuyễn

Các mẹ không nên nghĩ rằng con mới tập ăn không thể cho con ăn thức ăn dạng rắn. Khi cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn hay thức ăn xay nhuyễn làm cho trẻ mất khả năng tập nhai và chỉ biết nuốt chửng. Khi bé có thể cầm nắm thức ăn thì bé có thể ăn các thức ăn dạng rắn, nhưng tuỳ mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng khác nhau. Bạn có thể vẫn thử những loại thức ăn được xay nhuyễn nhưng cần tập cho trẻ ăn thức ăn dạng rắn vì điều này rất quan trọng trong quá trình tập cho trẻ ăn dặm.

Những sai lầm thường gặp khi cho con ăn dặm 06

Nên cho trẻ ăn thức ăn dạng rắn để trẻ có thể tập nhai và bốc

Bỏ qua dị ứng và táo bón ở trẻ

Khi mới tập ăn dặm, nhiều trẻ thường bị táo bón và dị ứng nhưng nhiều mẹ lại cho rằng đây chỉ là phản ứng bình thường khi trẻ bắt đầu chuyển sang ăn dặm và cho rằng nó không nguy hại. Di ứng và bị táo bón là 2 dấu hiệu cho thấy rằng trẻ không tiêu hoá tốt thức ăn hoặc bạn cho con ăn quá sớm, hãy dừng lại 1 thời gian nữa khi hệ tiêu hoá của bé tốt hơn và sau đó hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm trở lại.

Cho trẻ ăn dặm với những thực phẩm dễ tiêu hóa và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ tiêu hóa của bé như glutamine, vitamin A, kẽm, axit béo thiết yếu và các vi khuẩn probiotic.

Cho con ăn cháo ăn liền trong giai đoạn đầu khi ăn dặm

Đây là lựa chọn không tốt cho trẻ, vì những dạng cháo ăn liền được chế biến từ gạo được sấy khô đến mức không còn mùi thơm và chất lượng như hạt gạo ban đầu, mặt khác, do trong quá trình sấy khô, một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé như sắt và các nguyên tố vi lượng bị mất đi trong quá trình chế biến. Chính vì những lý do trên, trong giai đoạn ăn dặm, các bạn không nên cho trẻ ăn những loại cháo ăn liền sấy khô được bán trên thị trường, mà hãy tự nấu cháo rồi rây nhuyễn qua rây cho trẻ dùng.

Ăn dặm là giai đoạn đánh dấu một bước tiến lớn trong quá trình hoàn thiện hệ tiêu hoá của bé và đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ các kỹ năng cần thiết như: cầm, nắm đồ vật; tự xúc ăn… Khi trẻ bước vào giai đoạn tập ăn dặm, các bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của trẻ khi ăn dặm, cho trẻ ăn đúng thời điểm và ăn với lượng thức ăn hợp lý, khắc phục những lỗi sai đã được đề cập đến ở trên để mang lại cho trẻ sự phát triển toàn diện nhất.

camnangchobe.vn (Nguồn: Maternityinstitute)