Những sai lầm tai hại khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh.

9:11 AM - 18/04/2015

Sau khi sinh, việc phục hồi sức khoẻ cho mẹ và chăm sóc trẻ sơ sinh được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Có nhiều quan niệm trong việc chăm sóc mẹ và bé, có quan niệm tốt cũng có những quan niệm tưởng tốt nhưng lại gây hại cho sức khoẻ của mẹ và bé. Do đó, các bạn cần tìm hiểu và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi áp dụng bất kỳ một phương pháp chăm sóc nào, để mang lại sự khoẻ mạnh cho cả mẹ và bé.

Các quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc bé sơ sinh.

Sau khi sinh, nhiều sản phụ quan niệm không bao giờ được chạm vào thóp bé sơ sinh, vì sợ vùng thóp của trẻ bị tổn thương làm ảnh hưởng đế sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi não bé sau khi chào đời đươc bảo vệ khá an toàn với 3 lớp vỏ bọc: lớp mềm được cấu tạo bởi mô liên kết, trải khắp các rãnh não, tiếp đến là  lớp mạng nhện bao bọc để tạo cơ sở cho vị trí các mạch máu và cuối cùng là lớp cứng có chức năng bao vỏ não cứng và đàn hồi. Ngoài ra, khoảng không gian giữa các lớp còn được bọc đầy bởi các chất lỏng, giúp giảm thiếu các chấn động cho bé. Lớp da bên ngoài cùng của não bộ có vai trò bảo vệ và giảm bớt những chấn động từ bên ngoài có thể gây ảnh hưởng, vì vậy, các bạn hãy chăm sóc vệ sinh vùng đầu của bé một cách bình thường mà không cần phải quá lo lắng hay e dè, sợ gây ảnh hưởng cho bé.

Những sai lầm tai hại khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh 02

Não của trẻ được bảo vệ an toàn bởi 3 lớp vỏ bọc, vì vậy, não bé sẽ không bị ảnh hưởng bởi những cử chỉ chăm sóc của người thân

Một số mẹ khác lại cho rằng bé sơ sinh nên tắm hằng ngày, để đảm bảo bé luôn sạch sẽ, ngủ ngon và phòng tránh được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, sự thật thì không phải như vậy, theo nhiều nghiên cứu nếu bạn tắm cho bé quá nhiều, có thể làm mất đi độ ẩm nhất định của làn da bé, khiến da bé bị khô, dễ bị kích thích và thậm chí dễ mắc một số bệnh ngoài da.

Tắm cho bé nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm đường tiết niệu cho các bé gái, do phải thường xuyên tiếp xúc với bọt xà phòng từ sữa tắm. Do đó, nếu muốn bé sạch sẽ và phát triển khoẻ mạnh, các mẹ chỉ cần vệ sinh hàng ngày cho bé ở những nơi dễ bẩn như vùng quấn tã, nách, những vùng da có nếp gấp và chỉ nên tắm cho bé từ 2-3 lần/tuần là thích hợp.

Những sai lầm tai hại khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh 031

Các mẹ chỉ cần vệ sinh hàng ngày cho bé ở những nơi dễ bẩn như vùng quấn tã, nách….

Quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc và phục hồi sức khoẻ cho sản phụ.   

Để có thể nhanh chóng hồi phục sức khoẻ và chăm sóc bé thật tốt, các chị em cần chú ý cung cấp một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân đối các dưỡng chất. Không nên quan niệm chỉ được ăn những thứ lành bụng, chỉ ăn một số món ăn nhất định như: thịt nạc kho nghệ, thịt gà kho gừng, và canh rau ngót… Điều này không chỉ khiến mẹ cảm thấy không ngon miệng mà còn khiến việc phục hồi sức khoẻ trở nên khó khăn hơn, thậm chí có thể gây suy nhược cơ thể người mẹ.

Không nên kiêng các loại rau họ cải như cải thảo, cải ngọt, cải bắp… vì đây là những loại rau rất giàu vitamin và chất xơ, có thể giúp các chị em hạn chế nguy cơ bị táo bón sau sanh.

Không được ăn tanh sau khi sanh cũng là một trong những sai lầm khá thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ, theo quan niệm này các chị em sẽ kiêng tất cả các loại hải sản, tôm, cua, cá…Đây là quan niệm hoàn toàn không khoa học, làm cho cơ thể thiếu một số các dưỡng chất và muối khoáng cần thiết, sức khoẻ chị em bị suy giảm, lượng sữa và chất lượng sữa bị suy giảm theo, hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé.

Những sai lầm khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh-03

Sản phụ không nên kiêng các loại rau họ cải như cải thảo, cải ngọt, cải bắp… vì nó hạn chế nguy cơ bị táo bón sau khi sinh.

Mẹ bầu sau khi sinh không nên có quan niệm kiêng ăn canh hay uống nước nhiều vì sợ tiểu rắt, bởi đây là quan niệm sai lầm và có thể khiến các mẹ bị thiếu nước để bài tiết sữa, khiến bé không có đủ sữa để bú, trẻ dễ bệnh tật và kém phát triển.

Ngoài việc ăn uống, vệ sinh của chị em phụ nữ sau khi sinh cũng là vấn đề rất được quan tâm. Nhiều  chị em thường nghe theo quan niệm dân gian, kiêng tắm gội ít nhất một tháng hoặc hơn. Thật sự, đây là quan niệm rất sai lầm, không tắm cơ thể mẹ sẽ trở thành môi trường thuận lợi để vi khuẩn hình thành và phát triển, từ đó gây nhiều bệnh tật nguy hiểm cho mẹ, thậm chí còn lây cho cả bé.

Mong muốn mẹ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, bé được chăm sóc tốt và phát triển toàn diện là mong ước của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, các bạn không nên vì thế mà nôn nóng áp dụng một số quan niệm dân gian chưa được kiểm chứng độ chính xác. Thay vào đó, nên chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi áp dụng các phương pháp chăm sóc và phục hồi sức khoẻ, để đảm bảo sức khoẻ người mẹ nhanh chóng được phục hồi và bé được phát triển toàn diện nhất.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status