Những rắc rối nguy hiểm từ dây rốn mẹ bầu nên biết

2:53 PM - 24/09/2015

Dây rốn của thai nhi là đoạn dây nối giữa da bụng của thai nhi với bánh nhau thai của mẹ. Trong quá trình mang thai, dây rốn đóng vai trò đặc biệt quan trọng vận chuyển oxy và dinh dưỡng để nuôi thai nhi, quyết định sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh của trẻ sau này.

Một số khái niệm về dây rốn:

- Dây rốn là đoạn nối giữa da bụng của thai nhi với bánh nhau của người mẹ. Dây rốn có hình tròn, trơn, mềm và màu trắng, dài khoảng 40-60 cm và có đường kính khoảng 1,5 – 2 cm. Bên trong dây rốn có 2 động mạch và 1 tĩnh mạch, 3 mạch máu này được bao bọc bởi chất thạch warton.

- Dây rốn có chức năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ người mẹ cho thai nhi. – Ngoài ra, dây rốn còn là trạm trung chuyển chất thải từ thai nhi ra ngoài nhau thai.

Những rắc rối từ dây rốn 04

Dây rốn là đoạn nối giữa bụng của thai nhi và bánh nhau của người mẹ

Những rắc rối liên quan đến dây rốn

Từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, thai nhi đã biết quẫy, đạp và xoay chuyển trong bụng mẹ, dẫn đến một số rắc rối liên quan đến dây rốn như hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ (hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ), dây rốn bị xoắn hay sa dây rốn.

Tràng hoa quấn cổ.

Tràng hoa quấn cổ là hiện tượng xảy ra khi thai nhi cử động hoặc xoay chuyển nhiều  trong tử cung, khiến dây rốn bị quấn vào cổ. Theo thống kê, có khoảng 30% em bé bị dây rốn quấn cổ khi chào đời, bé có thể bị dây rốn quấn cổ từ 1 đến 2 vòng hoặc 3 đến 4 vòng. Thai nhi bị dây rốn quấn càng nhiều vòng thì nguy hiểm càng cao, có thể khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, gây suy thai, thậm chí gây tử vong ngay trong bụng mẹ do dây rốn quấn cổ cản trở việc vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng nuôi thai nhi.

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, việc quan trọng nhất mà các chị em cần làm đó là khám thai định kỳ để các bác sĩ có thể theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi, nhằm đề ra hướng xử lí kịp thời, quyết định việc sinh thường hoặc sinh mổ là an toàn nhất cho mẹ và bé. Trong một số trường hợp, có thể thai nhi sẽ tự nhả vòng quấn sau vài tuần, vì thế các mẹ bầu không nên quá lo lắng mà gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Các vấn đề nguy hiểm về dây rốn-02

Tràng hoa quấn cổ có thể gây gây suy thai, thậm chí gây tử vong ngay trong bụng mẹ do dây rốn quấn cổ cản trở việc vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng đi nuôi thai nhi.

Sa dây rốn

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra vào giai đoạn cuối thai kì, nhất là khi thai nhi được trên 38 tuần tuổi. Sa dây rốn là hiện tượng dây rốn bị sa trước ngôi thai, đây là biến chứng đặc biệt nguy hiểm có thể gây suy thai cấp, thậm chí gây tử vong cho thai nhi hoặc nếu may mắn sống sót trẻ cũng bị tổn thương não do thiếu ôxy khi mẹ chuyển dạ.

Do đó, nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ bị sa dây rốn cao do từng sinh nở nhiều lần, từng gặp biến chứng ngôi thai bất thường, từng bị đa ối…thì bạn cần chú ý theo dõi sức khoẻ của bản thân, khám thai định kì nhằm phát hiện và xử lí kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

Các vấn đề nguy hiểm về dây rốn-

Sa dây rốn là hiện tượng dây rốn bị sa trước ngôi thai, đây là biến chứng đặc biệt nguy hiểm có thể gây suy thai cấp, thậm chí gây tử vong cho thai nhi.

Xoắn dây rốn.

Xoắn dây rốn là một trong những biến chứng thai kỳ khá nguy hiểm, xoắn dây rốn xảy ra khi số lượng vòng xoắn vượt khỏi giới hạn chịu lực của dây rốn. Khi bị xoắn dây rốn, lực chèn ép lên dây rốn sẽ gây thiếu oxy và dưỡng chất cho thai nhi, khiến thai nhi bị suy thai, thậm chí suy dinh dưỡng. Theo thống kê của các bác sĩ Collins tại Mỹ có khoảng 6% các ca sinh gặp trường hợp xoắn dây rốn và khoảng 20% thai nhi bị tử vong.

Xoắn dây rốn thường xảy ra do  bất thường vể mặt cấu trúc giải phẫu của cuống rốn hoặc do sự xoay chuyển của thai trong tử cung, thường gặp nhất là hiện tượng dây rốn quấn cổ, dây rốn thắt nút và hiếm hơn là xoắn dây rốn. Do vậy, nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ bị xoắn dây rốn thì cần chú ý theo dõi sức khoẻ cua bản thân, khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị xoắn dây rốn, cần nhập viện ngay để có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

Sa dây rốn, xoắn dây rốn, dây rốn quấn quanh cổ … là những vấn đề về dây rốn khá nguy hiểm, có thể khiến thai nhi thiếu dinh dưỡng, thiếu máu gây suy thai, thậm chí gây tử vong ngay trong bụng mẹ. Do đó, để mang lại cho thai nhi sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh, các chị em cần chú ý theo dõi và chăm sóc tốt sức khoẻ của bản thân, duy trì việc khám thai định kỳ, đặc biệt là khi có những dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

camnangchobe.vn