Những phương pháp thụ thai dành cho các mẹ hiếm muộn

11:35 AM - 03/11/2015

Theo thống kê gần đây của Bộ Y tế thì tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sanh đẻ ở nước ta hiện nay lên đến 7,7%, trong đó, có đến 50% những cặp vợ chồng dưới 30 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh do di truyền, nạo phá thai bừa bãi, tâm lý căng thẳng, kết hôn muộn….

Hai vợ chồng sau khi đã “thả” một thời gian nhưng vẫn chưa thấy tin vui, chắc hẳn bạn sẽ lo sợ rằng mình đang gặp rắc rối về khả năng sinh sản của bản thân cũng như của người bạn đời. Chính vì vậy, các bạn cần mạnh dạn đi khám chức năngsinh sản và điều trị kịp thời các yếu tố bất thường càng sớm càng tốt.

Ngày nay, với sự tiến bộ của nền y học, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ và điều trị hiếm muộn mang lại kết quả cao, giúp ước muốn được lên chức bố mẹ của các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh nhanh chóng thành hiện thực. Trong các phương pháp điều trị hiếm muộn, 4 phương pháp như IUI, IVF cổ điển, ICSI và IVF PGD được sử dụng khá phổ biến với tỷ lệ thành công cao.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

- Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp đưa trực tiếp tinh trùng (sau khi được lọc rửa và kích hoạt) vào trong buồng  tử cung, nhằm tăng tỉ lệ thụ thai.

- Nguyên tắc của phương pháp IUI là làm giảm các tác nhân bất lợi của môi trường âm đạo, chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng và đặt tinh trùng ở gần trứng nhất. Ngoài ra, sử dụng kỹ thuật lọc rửa và hoạt hóa tinh trùng trước khi cho tinh trùng vào buồng tử cung, góp phần chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh để giảm thiểu tối đa các biến chứng như đau thắt, nhiễm trùng cổ tử cung, tăng tỷ lệ thụ thai.

- Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI được chỉ định cho các trường hợp vô sinh, hiếm muộn liên quan đến:

+ Nữ giới có chất kháng tinh trùng ở cổ tử cung hoặc bị lạc nội mạc ở tử cung.

+ Rối loạn phóng noãn.

+ Khả năng phóng tinh gặp bất thường như xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý,…

+ Chất lượng và số lượng tinh trùng không bảo đảm như tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng,…

+ Vô sinh không rõ nguyên nhân

- Điều kiện để có thể thực hiện phương pháp IUI như sau: người vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông, buồng trứng hoạt động bình thường và tinh dịch của người chồng chỉ bất thường ở mức độ nhẹ.

- Kỹ thuật thực hiện phương pháp IUI gồm 3 bước:

+ Kích thước buồng trứng.

+ Chuẩn bị tinh trùng.

+ Bơm tinh trùng.

Những phương pháp thụ thai dành cho các mẹ hiếm muộn 05

Các bước tiến hành của phương pháp IUI

- Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

+ 16% nếu là phụ nữ dưới 35 tuổi

+ 11% nếu là phụ nữ trong khoảng từ 35-39 tuổi

+ 5% nếu là phụ nữ trong khoảng 40-42 tuổi

+ 1% nếu là phụ nữ trong khoảng 43-44 tuổi

+ 0% nếu là phụ nữ trên 44 tuổi

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF cổ điển)

- Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF là kỹ thuật kết hợp giữa tinh trùng và noãn tạo thành phôi trong môi trường ống nghiệm. Phôi được nuôi từ 2-5 ngày sẽ được cấy trở lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Thụ thai thành công hay không phụ thuộc vào chất lượng phôi, thông thường tỷ lệ thành công trung bình từ 30-40%.

- Chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm với các trường hợp sau:

+ Nguyên nhân hiếm muộn từ người vợ như tổn thương tắc, ứ dịch vòi trứng, lạc nội mạc tử cung hay rối loạn phóng noãn sau khi bơm tinh trùng nhiều lần nhưng vẫn không thụ thai.

+ Nguyên nhân hiếm muộn từ người chồng như tinh trùng ít, yếu và dị dạng hoặc không có tinh trùng.

+ Hiếm muộn không rõ nguyên nhân và đã bơm tinh trùng nhiều lần nhưng vẫn chưa thụ thai.

những phương pháp thụ thai dành cho các mẹ hiếm muộn

Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ( ICSI)

- ICSI hay còn gọi là Intra – Cytoplasmic Sprem Injection tức là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng để tạo phôi.

- Khác với thụ tinh trong ống nghiệm, thay vì cấy trứng với hàng trăm tinh trùng thì ICSI chỉ với một tinh trùng duy nhất được tiêm trực tiếp vào trứng, và tinh trùng được chọn lựa là tinh trùng tốt nhất về mặt hình thái cũng như khả năng di động. Sau đó, phôi này được chuyển đến tử cung của người phụ nữ để phát triển thành phôi thai. Kỹ thuật này được thực hiện thành công đầu tiên vào những năm đầu thập niên 90, chỉ vài năm sau đó, ICSI đã được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới và trở thành kỹ thuật điều trị phổ biến nhất trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

- Sử dụng phương pháp ICSI để điều trị cho các trường hợp như:

+ Bất thường về tinh trùng như tinh trùng dị dạng, tinh trùng kém di động, tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng.

+ Bất thường về thụ tinh: cả tinh trùng và trứng đều bình thường nhưng lại không thể thụ tinh được.

+ Vô sinh không rõ nguyên nhân.

+ Thất bại nhiều lần khi sử dụng phương pháp IVF thông thường.

những phương pháp thụ thai dành cho các mẹ hiếm muộn 01

ICSI là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng để tạo phôi

IVF PGD

- Kỹ thuật IVF PGD là kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này thường được ứng dụng vào các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ICSI, IVF nhằm tăng cao khả năng thụ tinh thành công đồng thời loại bỏ các nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến di truyền và rối loạn nhiễm sắc thể cho thai nhi.

PGD là lấy 1 tế bào từ phôi thu được từ thụ tinh ống nghiệm, ở giai đoạn 8 phôi bào – khi phôi được khoảng 3 ngày tuổi, để xét nghiệm loại trừ các bất thường di truyền trước khi chuyển phôi vào tử cung. Điều này bảo đảm cho thai nhi không hề mắc các bệnh lý di truyền.

Đây chính là giải pháp hiệu quả làm giảm nỗi lo thai nhi dị tật bẩm sinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc có khả năng mắc bệnh di truyền. Kỹ thuật PGD hiện nay đã được tiếp thêm sức mạnh nhờ thử nghiệm Microarray, cho phép phát hiện sớm và loại trừ tới 2000 dị tật di truyền, đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh hoàn hảo nhất.

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp nhiều thông tin về những phương pháp thụ thai để có thể khắc phục tình trạng hiếm muộn cho các cặp vợ chồng.

camnangchobe.vn