Những phúc lợi đặc biệt dành cho thai phụ ở Đan Mạch

10:36 AM - 15/08/2015

Ở Đan Mạch, các thai phụ không chỉ được miễn phí tất cả mọi thứ liên quan đến y tế mà mỗi mẹ bầu có một bà đỡ riêng để chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Lớp tiền sản miễn phí cho cả vợ lẫn chồng

Ở Đan Mạch, các lớp tiền sản thường được tổ chức ở bệnh viện, nơi mà sản phụ đăng ký sinh khi mới phát hiện có thai. Các lớp này do hộ lý trưởng khoa sản đứng lớp và phụ trách. Lớp học tiền sản miễn phí này không chỉ dành cho người Đan Mạch mà còn dành cho các cặp vợ chồng nước ngoài.

Những lớp tiền sản này sẽ cung cấp thông tin cho chúng ta về sự phát triển của thai nhi, dấu hiệu lâm bồn, các giai đoạn sinh nở và lời khuyên cho các ông bố, bà mẹ tương lai để chuẩn bị chào đón và chăm sóc em bé mới sinh. Không chỉ vậy, lớp tiền sản này chia sẻ những kinh nghiệm để các ông chồng có thể hỗ trợ tinh thần khi vợ vượt cạn cũng như các kỹ năng massage giảm đau đẻ, việc cần làm sau khi vợ sinh…

Những phúc lợi đặc biệt dành cho thai sản ở Đan Mạch 01

Lớp tiền sản này chia sẻ những kinh nghiệm để các ông chồng có thể hỗ trợ tinh thần khi vợ vượt cạn.

Không trả chi phí y tế

Từ khi có thai cho đến lúc sinh, tất cả mọi thứ liên quan đến y tế đều được miễn phí. Với những người đang mang thai bình thường, ít rủi ro và không có tiền sử bị sẩy thai hay bị các bệnh về tim mạch, tiểu đường thì được khám thai ít nhất là 10 lần. Số lần khám thai này bao gồm 2 lần siêu âm ở bệnh viện (lần đầu vào lúc 11-13 tuần để đo độ mờ da gáy, lần 2 vào khoảng 20 tuần để kiểm tra chi tiết các dấu hiệu bất thường, dị tật ở thai nhi), 3 lần khám với bác sĩ riêng và 5-6 lần khám với bà đỡ.

Còn đối với những phụ nữ mang đa thai, bị tiểu đường hay có tiền sử sẩy thai… thì số lần khám, siêu âm nhiều hơn. Ở Đan Mạch, mỗi người đều có một bác sĩ gia đình riêng. Bất cứ lúc nào có bệnh hay cần đi khám thì phải tới bác sĩ gia đình trước rồi tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chuyển lên bệnh viện hay bác sĩ chuyên khoa. Khi có thông báo chuyển của bác sĩ gia đình thì mọi chi phí khám chữa bệnh ở bệnh viện hay bác sĩ chuyên khoa đều được miễn phí. Trong suốt thai kỳ, những lần khám thai với bác sĩ gia đình chủ yếu là để xác định tuổi thai khi vừa phát hiện có mang, xét nghiệm máu và cuối cùng là để kiểm tra thai, thăm hỏi tình hình của mẹ bao gồm những nguyện vọng về nơi sinh nở, phương pháp sinh và lắng nghe các mẹ bầu than phiền.

Bệnh viện chỉ định bà đỡ riêng

Ở Đan Mạch, mỗi người phụ nữ khi mang thai đều được bệnh viện chỉ định một bà đỡ ở cơ sở gần nhà mẹ bầu để theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ. Bà đỡ không chỉ khám thai mà còn tư vấn tâm lý và hỗ trợ về mặt tinh thần cho mẹ bầu. Mỗi lần hẹn bao gồm kiểm tra huyết áp, nước tiểu, tim thai, cân nặng ước tính của thai và sau đó là “tám chuyện”. Thông thường, nếu có thể, bà đỡ sẽ theo thai phụ để hỗ trợ trong quá trình sinh nở ở bệnh viện.

Trong suốt thời gian mang thai, thai phụ luôn được dặn dò kỹ lưỡng về những thứ nên ăn và không nên ăn, đặc biệt là phải ăn chín, uống sôi. Các món như pate, thịt nguội, cá sống… đều được khuyến cáo là không nên ăn vì rủi ro nhiễm vi khuẩn gây hư thai rất cao. Họ không khuyến khích mẹ bầu ăn thật nhiều theo quan niệm ăn cho hai người mà quan trọng là đủ chất, ăn nhiều bữa nhỏ để em bé phát triển đầy đủ.

Chế độ nghỉ thai sản cho cả hai vợ chồng và nhà nước trợ cấp tiền cho bé từ khi chào đời

Những phúc lợi đặc biệt dành cho thai sản ở Đan Mạch 02

Ở Đan Mạch, người cha cũng được nghỉ thai sản để chăm con nếu muốn.

Thai phụ ở Đan mạch được bắt đầu nghỉ sinh từ 4 tuần trước ngày dự sinh. Sau khi sinh thì được nghỉ tới 52 tuần để chăm con, trong đó, 24 tuần đầu là dành cho mẹ, 28 tuần tiếp theo thì tùy thuộc vào sự lựa chọn, sắp xếp của cả hai vợ chồng để chia thời gian này ra. Ở Đan Mạch, người cha cũng được nghỉ thai sản để chăm con nếu muốn. Không ít gia đình trong đó người mẹ đi làm trở lại sau 7-8 tháng và bố ở nhà chăm con tiếp vài tháng nhưng vẫn được hưởng lương.

Trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được nhà nước cấp một số tiền mỗi quý khoảng 600 euros để hỗ trợ phí sinh hoạt cho em bé và số tiền này sẽ giảm dần cho đến khi bé được 18 tuổi. Qua 18 tuổi, nếu trẻ đang đi học phổ thông thì sẽ được nhà nước trợ cấp một khoản tiền cho việc học hành. Nếu trẻ tiếp tục học lên đại học và cao học thì khoản trợ cấp này sẽ tăng lên thêm nhiều nữa. Đối với những trẻ ra ngoài sống riêng và tự lập thì sẽ được trợ cấp nhiều hơn trẻ sống chung với phụ huynh.

Theo Ngoisao.net