Ngượng chín mặt với những phát ngôn ngây thơ của con trẻ.

2:30 AM - 25/12/2014

Độ tuổi mầm non là giai đoạn trẻ phát triển nhanh chóng về ngôn ngữ và rất thích khám phá, học hỏi những điều mới lạ. Do đó, các bậc cha mẹ và những người thân thường xuyên tiếp xúc với trẻ nên cẩn trọng trong ngôn ngữ và hành vi ứng xử tránh để trẻ học theo và nói những điều không đúng làm ảnh hưởng đến quan hệ xã giao của cha mẹ và việc hình thành tâm lý của con trẻ.

Ai ngoan nhất …?

Trẻ em trong độ tuổi mầm non thường phát triển nhanh chóng về ngôn ngữ nhưng tư duy chưa phát triển toàn diện nên trẻ trong độ tuổi này thường chỉ dừng lại ở sự tư duy máy móc và mang tính  dập khuôn. Có lẽ vì thế mà không ít các bậc cha mẹ không khỏi bối rối và ngượng ngùng trước những câu trả lời ngây ngô của con trẻ. Điển hình như tình huống của gia đình anh Huy, một hôm bà ở dưới quê lên chơi hỏi anh em sinh đôi Bi – Bo con anh Huy là: “Ở nhà, ai ngoan nhất? Ai hay nghe lời mẹ nhất, là anh Bi hay là em Bo nào?’. Nghe xong câu hỏi của bà, bé Bi nhanh nhảu đáp: “Mẹ vẫn bảo cháu là chưa ngoan” và Bo cũng hùa theo: “Cả cháu cũng chưa ngoan”. Sau một hồi suy nghĩ, hai anh em liền chỉ tay về phía bố và đồng thanh trả lời: “Bố Huy ngoan nhất nhà bà ạ, bố Huy không bao giờ cãi mẹ đâu”. Câu trả lời của hai bé  khiến cả bà cả mẹ cùng cười, duy chỉ có Huy là khá ngượng.

Những phát ngôn của con trẻ 04

Có những câu nói ngây ngô của con trẻ khiến ba mẹ lúng túng và không biết xử lý như thế nào.

Bà cụ non….!

Không khác gì mấy so với anh Huy, anh Quyến ở Thanh xuân, Hà nội cũng gặp những tình huống mà khiến anh không khỏi ngại ngùng trước người hàng xóm. Cũng do hằng ngày anh hay nói vui với bé Thanh (5 tuổi) con gái anh: “con chẳng khác gì bà cụ non”. Một hôm  cô hàng xóm tên Xuân qua nhà chơi anh lỡ miệng nói vui với bé: “Cô Xuân ấy vừa xấu người lại xấu tính thì bị chồng bỏ là đúng rồi?”. Nhưng anh không thể ngờ rằng bữa sau khi cô Xuân sang nhà nói chuyện, bị mẹ và cô Xuân quát, bé bực mình liền nhắc lại y nguyên lời bố nói với bé về cô Xuân. Mẹ bé liền quát: “Ai cho con nói thế hả?” thì được bé chỉ vào bố: “Bố bảo con thế mà” khiến vợ chồng anh Quyến phải lảng ngay sang chuyện khác vì ngại với khách quá.

Những phát ngôn của con trẻ 05

Cha mẹ cần cẩn trọng từng lời nói trước mặt con trẻ, vì những ngôn từ này trẻ rất dễ nhớ và phát ngôn lại

Nhìn chung, đây chỉ là hai trong số những câu chuyện về những phát ngôn ngây thơ nhưng vô tình khiến các bậc cha mẹ không khỏi ngại ngùng trước những người xung quanh. Khi gặp những tình huống đó nhiều phụ huynh thường tỏ ra lúng túng không biết xử lý ra sao, có thể gây ra những ảnh hưởng đến quan hệ xã giao của cha mẹ cũng như sự hình thành tâm lý và nhân cách của trẻ trong tương lai. Vì thế, trong đời sống hằng ngày, các bậc cha mẹ và những người thân nên cẩn trọng trong lời nói để tránh làm trẻ học theo. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để giáo dục  con trẻ  về việc sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp để trẻ từ từ tiếp thu và hình thành sự lễ phép và cư xử đúng mực trong tương lai.

Theo afamily