Những nơi có nhiệt độ kỷ lục thế giới

11:38 AM - 18/08/2015

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần… là những địa danh nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục trên thế giới.

Thung lũng chết (Mỹ)

Thung lũng Chết là một thung lũng dài và hẹp nằm giữa hai bang California và Nevada của Hoa Kỳ. Thung lũng Chết có điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt, nhiệt độ mùa hè thường trên 49 °C nên được xem là nơi nóng nhất của Bắc Mỹ.

Trong lòng thung lũng hoang tàn nhưng cảnh sắc quanh nó lại hoàn toàn khác biệt. Phía Tây thung lũng là chân núi phía đông dãy Nevada. Ở vùng tiếp giáp có nhiều khe núi dọc ngang và những cây cột bằng đá mọc lởm chởm. Dưới ánh trăng mờ cảnh tượng khu vực này âm u đáng sợ nhưng dưới ánh nắng mặt trời lại toát lộ vẻ đẹp rực rỡ, trở thành nơi có sức hấp dẫn khách du lịch nhất của thung lũng, được mệnh danh là “cái đĩa điều sắc của các hoạ sĩ”. Năm 1933, Mỹ xây dựng ở đây một công viên quốc gia và trở thành nơi nghỉ đông chống rét. Một trong những bí hiểm khác của Thung lũng Chết là sự dịch chuyển của những tảng đá và vệt đường đi của chúng trên cát, dù không phải do áp lực của mưa, gió hay dòng nước.

Những địa điểm có nhiệt độ kỷ lục thế giói

Thung lũng Chết có điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt, nhiệt độ mùa hè thường trên 49 °C nên được xem là nơi nóng nhất của Bắc Mỹ.

Dallol (Ethiopia)

Dallol được hình thành trong suốt quá trình phun trào của núi lửa vào năm 1926. Du khách có thể chiêm ngưỡng được nhiều miệng núi lửa khác lấm chấm những lớp muối trắng cũng nằm trong khuôn viên núi lửa Dallol.

Vùng đất xa xôi này có nhiệt độ trung bình hàng năm là 34 độ C (cao nhất trái đất) được ghi nhận từ năm 1960-1966. Nhìn thoáng qua thì Dallol trông rất giống với vùng suối nước nóng nổi tiếng của công viên Đá Vàng ở Mỹ nhưng hình dáng của nó trải rộng hơn nhiều.

Đến Dallol, du khách thực sự bị cuốn hút bởi vẻ đẹp ấn tượng của một vùng đất lạ kỳ với sắc màu rực rỡ của đỏ thẫm pha lẫn màu xanh lá cây, vàng, trắng được tạo nên từ các lớp muối, ao nước và dòng suối khoáng nóng bốc hơi lên.

Những địa điểm có nhiệt độ kỷ lục thế giới 02

Nhìn thoáng qua thì Dallol trông rất giống với vùng suối nước nóng nổi tiếng của công viên Đá Vàng ở Mỹ nhưng hình dáng của nó trải rộng hơn nhiều.

Thủ đô Bangkok (Thái Lan)

Độ ẩm cao khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt Bangkok được Tổ chức Khí hậu Thế giới trao danh hiệu “Thành phố nóng nhất thế giới”. Thông thường nhiệt độ ở đây rơi vào khoảng 28°C, có khi lên tới 35°C với độ ẩm 90%. Thời gian nóng nhất là từ tháng ba-Tháng Năm, khi nhiệt kế lên đến 34 độ và độ ẩm đạt 90%.

Những địa điểm có nhiệt độ kỷ lục thế giới 04

Bangkok được Tổ chức Khí hậu Thế giới trao danh hiệu “Thành phố nóng nhất thế giới”.

Trạm nghiên cứu Vostok (Bán đảo Antarctica)

Trạm Vostok, hiện đang được các chuyên gia Nga, Pháp và Mỹ sử dụng, nằm cách nam cực 1.253km và cách bờ biển gần nhất 1.260km. Vostok còn nằm ở độ cao 3.500m trên mực nước biển và trên lớp băng có độ dày 3.700m.

Năm 1983, nhiệt độ thấp kỷ lục từng được ghi nhận tại đây là -89,2 độ C. Đó cũng là nhiệt độ thấp nhấp trên hành tinh mà trạm này đo được được kể từ khi nó được thành lập.

Mặc dù mùa đông ở đây không ấm áp, nhưng mùa hè thì nhiệt độ cũng chẳng vượt quá -21 độ C. Điều kiện thời tiết ở đây quanh năm đều khủng khiếp, nhưng vẫn luôn có người làm việc tại Vostok: 13 người làm việc trong mùa đông và 25 người làm việc trong mùa hè.

Những địa điểm có nhiệt độ kỷ lục thế giới 05

Mặc dù mùa đông ở đây không ấm áp, nhưng mùa hè thì nhiệt độ cũng chẳng vượt quá -21 độ C.

Trạm khí hậu Eureka (Đảo Ellesmere, Canada)

Ellesmere là một hòn đảo rộng lớn, lớn thứ 10 trên thế giới nhưng nó không phải là một thiên đường miền nhiệt đới mà thay vào đó là sự trải dài của các sa mạc băng.

Nhiệt độ trung bình ở đây là -20 độ C. Vào mùa đông, nó giảm xuống khoảng -40 độ C. Mặc dù có diện tích rất lớn nhưng theo số liệu thống kê năm 2005, trên đảo chỉ có vẻn vẹn 170 cư dân thường trú.

Những địa điểm có nhiệt độ kỷ lục thế giới 07

Đây không phải là một thiên đường miền nhiệt đới mà là sự trải dài của các sa mạc băng.

Làng Oymyakon (Nga)

Oymyakon là tên một ngôi làng nằm ở Yakutia, cách 350km về phía nam vòng Bắc cực. Năm 1926, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại đây là -71,2 độ C. Nhiệt độ trung bình ở Oymyakon, Nga và một số khu vực khác tại Yakutia vào tháng 1 hàng năm là -47 độ C. Vào mùa đông, đôi khi nó còn hạ xuống -50 độ C. Đây được coi là một trong những nơi lạnh nhất ở Bắc bán cầu, cùng với Greenland.

Những địa điểm có nhiệt độ kỷ lục thế giới 08

Đây được coi là một trong những nơi lạnh nhất ở Bắc bán cầu, cùng với Greenland.

Núi Denali (Bắc Mỹ)

Ngọn núi này ở miền trung Alaska ở trong dãy núi Alaska, trong Vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali. Núi này có độ cao 6194 m trên mực nước biển và là đỉnh núi cao nhất ở Bắc Mỹ. Từ lâu nó đã được xem là ngọn núi lạnh nhất thế giới. Nhiệt độ không khí vào mùa đông ở đây dao động xấp xỉ -40°C.

Những địa điểm có nhiệt độ kỷ lục thế giới 09

Ngọn núi này ở miền trung Alaska ở trong dãy núi Alaska, trong Vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali.

Ulan Bator (Mông Cổ)

Những nơi có nhiệt độ kỷ lục thế giới 01

Ulan Bator – Mông Cổ, là thủ đô lạnh nhất thế giới

Nơi đây là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Mông Cổ. Nằm tại phía bắc của miền trung Mông Cổ, thành phố có độ cao 1.310 mét trên một thung lũng nằm bên sông Tuul. Ulaan baatar là trung tâm văn hóa, kinh tế và tài chính của toàn bộ đất nước Mông Cổ. Thành phố cũng là trung tâm của mạng lưới đường bộ tại Mông Cổ, và có thể kết nối với cả Đường sắt xuyên Siberi của Nga và hệ thống đường sắt Trung Quốc.

Với vị trí quan trọng như vậy nhưng người dân nơi đây phải sống chung với cái lạnh cắt da cắt thịt ở độ cao 1.300m so với mực nước biển, Ulan Bator là thủ đô lạnh nhất thế giới. Vào tháng 1, nhiệt độ tại đây hiếm khi vượt mức -16°C.

camnangchobe.vn