Những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn.

5:41 PM - 29/10/2015

Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau “chuyện yêu” diễn ra thường xuyên nhưng vẫn không có con đồng nghĩa là cặp vợ chồng đó có khả năng hiếm muộn con hoặc có thể là vô sinh. Tình trạng hiếm muộn con, vô sinh ở các cặp vợ chồng có tỷ lệ 40% là do người vợ, 30% là do người chồng, 10% chưa rõ nguyên nhân và 20% là do cả hai vợ chồng.

Hiếm muộn do nữ giới

Rối loạn phóng noãn

Vào mỗi tháng buồng trứng của nữ giới có một nang phát triển đến một kích thước nhất định thì sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Khi hiện tượng rụng trứng xảy ra, hoocmon  do buồng trứng tiết ra làm cho hiện tượng xuất huyết tử cung diễn ra theo chu kỳ hàng tháng gọi là kinh nguyệt.

Rối loạn phóng noãn thường dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc không hành kinh kéo dài. Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn phóng noãn. Ngoài ra, các rối loạn hoocmon của cơ thể, stress, tập thể thao quá mức hay rối loạn cân nặng…cũng là nguyên nhân gây rối loạn phóng noãn.

Bệnh lý vòi trứng

Bệnh lý vòi trứng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây hiếm muộn, trong số những trường hợp hiếm muộn ở nữ giới có đến 25-35% là do bệnh lý vòi trứng. Tổn thương tại vòi trứng rất đa dạng có thể ở đoạn gần hoặc ở đoạn xa, nhưng cũng có khi là toàn bộ vòi trứng. Trong những nguyên nhân gây bệnh lý vòi trứng thì viêm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Sau mỗi đợt viêm vùng chậu, tỷ lệ hiếm muộn ước tính khoảng 11%, tỷ lệ này có thể tăng lên đến 23% sau 2 đợt viêm và 54% sau 3 đợt viêm.

Vòi trứng bị viêm dẫn đến hiện tượng tắc vòi trứng, vì vậy, mặc dù trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng lại không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung.

những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giói 01

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh khi các lớp niêm mạc trong tử cung bong ra nhưng chúng không được đẩy hết ra ngoài (nếu được đẩy ra ngoài chính là hiện tượng kinh nguyệt hằng tháng) mà bị đẩy ngược vào buồng trứng, bàng quang và trực tràng,…lâu ngày tích tụ thành lớp nội mạc.

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng nang noãn của buồng trứng. Ngoài ra, các tổn thương lạc nội mạc tử cung cũng có thể là tác nhân gây nên những thay đổi trong cấu trúc giải phẩu của vòi trứng và ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của phôi.

Hiếm muộn đối với nam giới

Nguyên nhân thường gặp nhất và chiếm khoảng 90% trường hợp hiếm muộn chính là bất thường tinh trùng. Được biểu hiện ở lượng tinh trùng ít hay tinh trùng giảm khả năng di động. Hình dạng tinh trùng cũng là biểu hiện của sự bất thường và là một trong những yếu tố góp phần đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân.

Bất thường tinh trùng có thể xuất hiện một cách đơn lẻ hoặc xuất hiện kết hợp cả 3 yếu tố tinh trùng ít, yếu và dị dạng.

Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn có thể dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nam giới là rối loạn cương (dương vật không cương được, dẫn đến không xuất tinh), không xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng. Các nguyên nhân của tình trạnh này có thể là một số bệnh lý nội khoa (tiểu đường, cao huyết áp…) các sang chấn tâm lý cũng là nguyên nhân thường gặp.

những nguyên nhân gây hiếm muộn 02

Nguyên nhân chính dẫn đến hiếm muộn ở nam giới chính là bất thường tinh trùng.

Lời khuyên cho việc thụ thai

Giảm stress:  áp lực có con rất dễ làm cho cả hai vợ chồng rơi vào tình trạng căng thẳng. Đối với phụ nữ khi căng thẳng, áp lực rất dễ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, còn đối với đàn ông khi gặp căng thẳng sẽ làm cho lượng tinh trùng giảm xuống đáng kể.

Không hút thuốc: cả trứng và tinh trùng đều có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc lá, không hút thuốc và nên tránh xa khói thuốc.

Dinh dưỡng: ăn uống đủ các chất dinh dưỡng như axit folic, canxi, vitamin C, D….

Thường xuyên vận động: Tập luyện những bài thể dục nhẹ nhàng để kích thích cơ quan sinh sản, tránh vận động mạnh.

Chuyện quan hệ: nên sinh hoạt ở tư thế truyền thống, sau khi người chồng xuất tinh, người vợ hãy kê thêm 1 chiếc gối dưới mông để ngăn tinh trùng chảy ra ngoài và nằm yên khoảng 15 – 30 phút trước khi đứng lên.

Việc tìm hiểu và quan tâm những kiến thức về hiếm muộn, vô sinh là rất cần thiết đối với các cặp vợ chồng. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những nguyên nhân hiếm muộn, vô sinh để có thể có những biện pháp phòng tránh.

camnangchobe.vn