Những món lẩu “ngon lạ” khiến người Sài Gòn khó cưỡng lại

9:55 PM - 03/09/2015

Lẩu gà hấp hèm, lẩu vịt om sấu chua thanh hay lẩu thả tinh tế… là những món lẩu “ngon lạ” khiến người Sài Gòn vô cùng mê mẩn.

Lẩu thả – đặc sản của dân miền biển Phan Thiết

Lẩu thả được xem như là đặc sản của dân miền biển Phan Thiết. Trong bức tranh ẩm thực đa sắc của thành phố biển Phan Thiết, lẩu thả như một cô gái quê tuy bình dị nhưng rất tinh tế, đằm thắm mà lại đậm đà. Món ăn là sự kết hợp nhiều thành phần nguyên liệu như cá, thịt heo, trứng chiên, các loại rau…được trình bày trong những chiếc bẹ chuối, như một “bông hoa ẩm thực”. Có thể thấy, lẩu thả không đơn thuần chỉ là món ăn mà nó còn thể hiện được sự tinh tế, tâm huyết và công sức của người đầu bếp. Tất cả các nguyên liệu khi kết hợp với nhau không chỉ hài hòa về màu sắc mà cũng rất hoàn hảo về hương vị.

Nguyên liệu chính của món lẩu này là cá thu, cá trích, cá đục, cá điêu hồng… Ngoài thịt cá thì còn có các nguyên liệu khác như thịt ba chỉ, trứng chiên được thái thành sợi vừa ăn và nhiều loại rau như xoài, dưa leo, khế, xà lách, rau thơm… tất cả đều được thái sợi nhỏ rồi xếp lên trên các bẹ bắp chuối nhìn rất đẹp mắt.

Nước lẩu của món này được chế biến khá công phu. Ngoài thành phần chính là nước hầm xương thì trong nước dùng còn có các phụ liệu khác như tôm tươi xay nhuyễn, cà chua bằm,..để tăng vị ngọt thanh cho nước dùng và giúp nước lẩu có màu đỏ tự nhiên đẹp mắt.

Có hai cách để thưởng thức món ăn này: dùng khô và dùng nước. Dùng khô là cách thưởng thức đơn giản, chỉ cần cho bún tươi vào bát, cho các nguyên liệu ăn kèm lên trên, chan nước sốt vào trộn đều rồi thưởng thức. Cách hai là thả thịt, cá,..vào nước dùng rồi thưởng thức.

Những món lẩu ngon lạ khiến người Sài Gòn khó cưỡng lại

Lẩu thả được xem như là đặc sản của dân miền biển Phan Thiết.

Lẩu gà hấp hèm

Lẩu gà hấp hèm là món ăn tương đối còn xa lạ trong các quận nội thành Sài Gòn, nhưng với các quận vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi… thì đây là món ăn nổi tiếng. Lẩu gà hấp hèm không có gì khác so với các loại lẩu khác, cũng nước lẩu, các loại rau và bún ăn kèm. Điều làm nên sự đặc biệt, hấp dẫn cho món ăn này chính là vị chua thanh của nước lẩu được nấu từ hèm. Hèm theo cách gọi của người Nam bộ chính là bã rượu.

Trước khi bắt đầu nấu lẩu, người ta lấy một lượng hèm vừa phải, vắt lấy nước, bỏ bã. Nước hèm để lắng, lọc lại một lần nữa để bỏ đi phần lợn cợn của bã hèm còn sót lại. Cho nước hèm vào nồi và nấu trên bếp, nêm đường và các loại gia vị vừa ăn. Gà ta sau khi làm sạch, chặt thành từng lát vừa ăn, cho vào nồi, để lửa vừa cho đến khi thịt chín là được.

Rau ăn kèm với món này rất đơn giản, chỉ có cải bẹ xanh, cải thảo và hành lá thái khúc. Khi nồi lẩu sôi, cho các loại rau vào trong nồi và thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc là mì theo sở thích của mình. Thịt gà được nấu trong nước hèm nên chín mềm rất ngon, bên cạnh đó là vị ngọt của rau cải, vị chua thanh của nước lẩu rất vừa ăn và ngon miệng.

 Những món lẩu ngon lạ khiến người Sài Gòn khó cưỡng lại 01

Điều làm nên sự đặc biệt, hấp dẫn cho món ăn này chính là vị chua thanh của nước lẩu được nấu từ hèm.

Lẩu vịt om sấu

Đây là món ăn đặc trưng của miền Bắc và ít bán ở Sài Gòn. Nguyên liệu chính để nấu món này là sấu và vịt. Vịt để nấu món này là vịt cỏ, chọn con mập nhưng hơi già để thịt dai và không bị hôi. Vịt được làm sạch, rửa lại với ít rượu trắng để khử mùi. Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, ướp với một ít gia vị rồi để thấm trong khoảng 30 phút. Đặt nồi lên bếp, khử thơm dầu rồi cho vịt vào xào sơ để thịt vịt săn lại. Sau đó cho nước vào xâm xấp mặt thịt, cho khoai môn, sấu tươi đã cạo vỏ vào rồi đun sôi. Hạ nhỏ lửa để thịt chín mềm. Khi ăn, dằm sấu ra, nêm lại gia vị vừa ăn, có vị đậm đà chua nhẹ là được. Món này ăn kèm với rau muống và mì.

Những món lẩu ngon lạ khiến người Sài Gòn khó cưỡng lại 02

Đây là món ăn đặc trưng của miền Bắc và ít bán ở Sài Gòn.

Lẩu riêu cua sườn sụn

Không có cái vị chua cay đậm đà của lẩu Thái, cũng không thanh ngọt như lẩu hải sản… lẩu riêu cua sườn sụn chinh phục người ăn nhờ cái vị chua nhẹ rất riêng. Thành phần quyết định của món ăn chính là nước lẩu. Nước lẩu phải có màu vàng đỏ của gạch cua và cà chua. Khi ăn có vị ngọt nhưng hơi chua, thơm ngon mà lại không bị nặng mùi của sườn sụn. Để làm được điều đó, người bán phải trải qua không ít công đoạn. Cua nấu lẩu phải là cua đồng xay nhuyễn lọc kỹ lấy nước, gạch cua để riêng. Cho ít muối vào nước cua rồi đun sôi, thịt cua nổi lên vớt ra bát. Phi thơm đầu hành, cho cà chua vào xào sơ, tiếp đến cho gạch cua vào xào sơ rồi tắt bếp.

Những món lẩu ngon lạ khiến người Sài Gòn khó cưỡng lại 03

Không có cái vị chua cay đậm đà của lẩu Thái, cũng không thanh ngọt như lẩu hải sản… lẩu riêu cua sườn sụn chinh phục người ăn nhờ cái vị chua nhẹ rất riêng.

Ngoài nước dùng, những khúc sườn sụn béo mềm cũng góp phần làm nên sự hấp dẫn cho món ăn. Phải chọn loại sườn sụn không quá cứng, khi ăn vừa mềm, hơi sần sật lại có vị ngọt. Những khúc sườn sụn sau khi mua về được rửa sạch, luộc sơ cho hết chất bẩn rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó sườn được ướp với gia vị, rồi đun chín mềm. Bắc nồi nước dùng cua lên bếp, cho thêm chút giấm bỗng với ít gia vị nêm cho vừa ăn, đun sôi rồi cho gạch cua đã xào vào.

Món này được ăm kèm với thịt bò, chả cá, nấm kim châm, các loại rau muống, rau nhút, bắp chuối, xà lách… Khi nồi nước lẩu sôi, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu còn lại vào và thưởng thức với bún tươi.

Sưu tầm