Những món ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng

6:04 PM - 13/08/2015

Đà Nẵng, thành phố của những cây cầu, thành phố không chỉ nổi tiếng là xanh – sạch – đẹp mà còn hấp dẫn du khách bởi những món đặc sản nổi tiếng như mỳ quảng, chả bò,…

Mì Quảng

Nhắc tới ẩm thực Đà Nẵng, dân du lịch nhớ ngay đến mì Quảng, món ăn nổi danh khắp cả nước. Mì Quảng không giống phở Bắc, cũng chẳng giống bún bò Huế hay bún Ốc Hà Nội. Mì Quảng có nhiều loại khác nhau nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mi trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương.

Theo kinh nghiệm của người xưa, ăn mì Quảng phải ăn kèm với đậu phộng rang, bánh tráng mè nướng giòn và nhiều loại rau sống khác nhau để tạo nên mùi vị đậm đà khó quên. Vị thơm của đậu phụng rang và giòn của bánh tráng sẽ làm tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này. Nhìn tô mỳ bốc khói với những con tôm tươi đỏ mọng, lòng đỏ trứng vàng ươm kết hợp với màu xanh tươi mát của rau sống và hành hoa quả thật thực khách không thể kiềm nổi cơn đói đang trào dâng.

Những món ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng

Nhắc tới ẩm thực Đà Nẵng, dân du lịch nhớ ngay đến mì Quảng, món ăn nổi danh khắp cả nước.

Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống là một trong những đặc sản ẩm thực Đà Nẵng mà các bạn không nên bỏ qua. Bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà, rau tía tô thơm ngát, xà lách, cải non kết hợp với khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm, húng, quế và giá đỗ…tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đậm đà mà da diết.

Bạn chỉ cần trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm .

Những món ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng 01

Bê thui Cầu Mống là một trong những đặc sản ẩm thực Đà Nẵng mà các bạn không nên bỏ qua.

Chả bò Đà Nẵng

Từ lâu chả bò đã là món ăn Đà Nẵng nổi danh trên khắp xứ quảng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó. Chả bò Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi. Đặc điểm của món ngon Đà Nẵng này là hương vị thơm ngon, chất lượng. Cắt khoanh chả bò Đà Nẵng, các bạn sẽ thấy mùi thơm của rau thì là thoảng nhẹ, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai. Ăn chả bò phải kèm với dưa chua, nem, tỏi tươi, hành tươi, rau thơm và có thể chấm thêm tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người.

Nhung-mon-an-noi-tieng-o-Da-Nang 02

Chả bò có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai.

Bún chả cá

Thực ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ ngửi hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa… Bún chả cá còn được ăn kèm với rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Đặc biệt, không thể thiếu đối với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.

Những món ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng 04

Bún chả cá ở Đà Nẵng.

Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô nổi tiếng bao đời với hương vị đặc trưng. Cá để chế biến món này có thể là là cá mòi, cá tớp, cá cơm… Song thích hợp nhất vẫn là cá trích vì thịt cá có vị ngọt, săn chắc rất ngon. Trước khi ướp, cá được ép lấy nước để làm ráo cá và lấy nước cốt này làm món nước chấm .

Nhung-mon-an-noi-tieng-o-Da-Nang 03

Gỏi cá Nam Ô nổi tiếng bao đời với hương vị đặc trưng.

Gỏi cá Nam Ô ăn kèm với đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá tram, lá dừng,..Có hai cách ăn gỏi cá: cá với rau các loại được cuốn bánh tráng mỏng và chấm nước chấm, ăn thêm với bánh tráng nướng; hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô, cứ thế mà “lùa” đã đời.

Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với hương vị các loại lá mang hương rừng, kèm thêm miếng chuối xanh chan chát, miếng khế chua chua… cái ngon như ngấm vào chân răng, đầu lưỡi, chạy thẳng xuống đến dạ dày.

camnangchobe.vn