Những món ăn đặc sản xứ Huế

9:51 AM - 05/10/2015

Từ xưa, Huế không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh và các di tích lịch sử mà còn nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang, mỹ vị và các món ăn bình dân nhưng đậm đà tình người xứ Huế.

Cơm hến

Cơm hến tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội rồi trộn với hến xào qua dầu và gia vị, tóp mỡ. Các bạn có thể thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng để món này được ngon hơn. Cơm hến được ăn kèm với rau bắp cải, bắp chuối, giá đỗ và ít khoai môn trắng thái nhỏ, lạc rang.

Mặc dù hến có khắp nơi ở Huế và nhiều địa phương khác nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là ở cồn Hến bởi tô cơm hến ở nơi đây có sự kết hợp hài hòa giữa hến và da heo chiên giòn ăn kèm với rau sống (bắp chuối, môn, khế, rau thơm), đậu phụng… . Người dân lao động Huế xưa và các bậc vua chúa đều tìm thấy trong món cơm hến sự hài hòa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể một cách chừng mực.

Những món ăn đặc sản của Huế

Cơm hến tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị.

Bánh canh Bà Đợi

Nằm trên đường Đào Duy Anh, ở cuối một con hẻm nhỏ có một quán bánh canh không bảng hiệu. Quán hoạt động theo lối gia đình ít nhân công nên khách thường phải đợi hơi lâu, vì thế quán được khách quen gọi là quán bà Đợi. Dù bánh canh của quán này được thái sợi dẹt như kiểu Quảng Bình chứ không nén khuôn sợi tròn, nhưng nước dùng thì đặc phong cách Huế.

Nước dùng của quán này có vị đậm đà và hơi thơm tự nhiên của tôm. Bánh canh thực sự có mùi vị rất riêng, chất riêng đến từ cái sền sệt của bánh canh, cái ngọt từ tôm từ thịt của nước dùng và cả mùi thơm đặc trưng từ gia vị. Điểm thú vị ở món này là khi tô bánh canh được bưng ra, nước trong, chả và tôm tươi, thực khách tự nêm thêm tiêu, muối, chanh, tương ớt, dầu và hành lá thái nhỏ, mặc dù nước dùng trong tô đã ngon lắm rồi. Vì lẽ đó mà hiếm khi thấy khách nào bỏ sót nước dùng trong tô bánh canh ở quán Bà Đợi.

Những món ăn đặc sản của Huế 01

Bánh canh thực sự có mùi vị rất riêng. Chất riêng đến từ cái sền sệt của bánh canh, cái ngọt từ tôm và thịt của nước dùng và cả mùi thơm đặc trưng từ gia vị.

Chè Hẻm

Nếu chè cung đình Huế nổi tiếng với mọi người bởi sự cầu kỳ thì với dân Huế và nhiều du khách, món chè yêu thích, gợi nhớ gợi thương lại chính là món chè Hẻm bình dân nằm trong một con hẻm nhỏ với vài ba bộ bàn con con, vài chiếc ghế cóc nhỏ nhắn, nói thế không có nghĩa món chè Hẻm nhợt nhạt, đơn giản đến mức sơ sài.

Chè Hẻm Huế vốn xuất thân từ chè cung đình nên cũng cầu kỳ trong chế biến, cách trình bày và thưởng thức. Đặc trưng chè Hẻm còn ở cái cách múc ly chè chẳng bao giờ đầy ắp như ở những nơi khác. Múc lưng chừng ly, thêm một ít đá bào trắng muốt bên trên, đủ để người ăn thòm thèm và… ăn thêm ly nữa.

Những món ăn đặc sản của Huế 02

Chè Hẻm Huế vốn xuất thân từ chè cung đình nên cũng cầu kỳ trong chế biến, cách trình bày và thưởng thức.

Dùng chè Hẻm phải nhẹ nhàng, từ tốn, chè được múc vào chén nhỏ hay ly nhỏ, dùng chiếc thìa nhỏ để nhâm nhi, đó thật sự là một cách ăn rất Huế. Nhâm nhi từng ngụm chè sẽ cảm nhận vị ngọt thanh, nhè nhẹ từ các loại chè.

Sâu xa hơn, với người Huế, dường như mùi vị, hương thơm của chè Hẻm cũng phù hợp với tính cách của họ. Đó là cái ngòn ngọt, thanh thanh, nhè nhẹ ban đầu nhưng đọng lại sau đó là hương vị ngọt ngào, đậm đà khó quên. Vì thế, chè Hẻm luôn là địa chỉ “bỏ túi” cho những du khách muốn khám phá vùng đất thơ mộng này.

Bún bò Huế

Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, độ ngon và nổi tiếng của món ăn này chắc không phải bàn nhiều. Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Nguyên liệu chính để làm món này là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng, đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Những món ăn đặc sản của Huế 03

Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, độ ngon và nổi tiếng của món ăn này chắc không phải bàn nhiều.

Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ…

Bánh chưng Nhật Lệ

Đây là món ăn nổi tiếng ở Huế và có xuất xứ từ con phố Nhật Lệ trong thành Nội, nơi tập trung hàng chục lò làm bánh. Bánh thơm dẻo, ăn rất khoái khẩu do sự kết hợp nhuần nhuyễn mùi vị giữa nhân đậu, thịt (mỡ và nạc) với gạo nếp và các loại gia vị như tiêu, hành. Người ăn quen lâu ngày thành nghiện, thành thèm.

Những món ăn đặc sản của Huế 04

Đây là món ăn nổi tiếng ở Huế và có xuất xứ từ con phố Nhật Lệ trong thành Nội.

Ăn bánh chưng Nhật Lệ khi nguội ngon hơn khi nóng. Bóc lớp lá chuối ra, màu bánh xanh thơm nhức mắt. Cắn một miếng, nhân đậu thịt mỡ màu nâu trắng béo bùi ngập chân răng. Để có cái bánh ngon thì người làm bánh phải chọn nếp tốt, không lẫn tẻ, hạt phải tròn đều; thịt phải tươi ngon; nấu bánh chín đúng độ, không nhão nát, không sống.

Nem lụi Huế

Nem lụi Huế là một trong những món ăn nổi tiếng của người xứ Huế, nem lụi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp nơi. Nem lụi được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó, người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than, thưởng hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng người không khỏi xao xuyến. Điểm hấp dẫn không thể bỏ qua của món nem lụi Huế là được ăn kèm với nước chấm được pha chế theo cách riêng của người Huế.

Những món ăn đặc sản của Huế 05

Nem lụi Huế là một trong những món ăn nổi tiếng của người xứ Huế.

Nem lụi phải được ăn đúng cách mới cảm nhận được hết cái ngon, cái tinh túy của món ăn. Khi ăn, người ta thường ăn kèm với bánh tráng (hay còn gọi là bánh đa nem), rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… tùy theo khẩu vị mỗi người. Miếng bánh tráng sẽ được trải ra và xếp lần lượt rau thơm, khế chua, chuối xanh rồi tới nem lụi, cuốn vào và bắt đầu thưởng thức. Mùi thơm của miếng nem lụi nướng vàng ươm, chút cay cay của tiêu và ớt, vị ngọt, khẽ béo ngậy, bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị hài hòa, tuyệt hảo của món nem lụi xứ Huế.

camnangchobe.vn