Những lý do khiến mẹ không đủ sữa cho con bú

10:56 AM - 06/10/2015

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và quý giá nhất cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có đủ sữa cho con bú, vậy đâu là lý do khiến mẹ không đủ sữa cho con bú.

Thiếu sữa tiên phát.

Sót rau thai sau sinh không được chẩn đoán, các chị em từng phẫu thuật vú bao gồm cả việc phẫu thuật để làm đẹp hoặc cắt bỏ khối u vú do bệnh tật đều có thể là nguyên nhân khiến các mẹ không đủ sữa. Thiếu sữa tiên phát còn có thể do bầu vú không phát triển hoặc phát triển không đáng kể trong thời gian mang thai hoặc do các chị em mắc bệnh như nhiễm trùng, cao huyết áp…Nhìn chung, những nguyên nhân thiếu sữa tiên phát này chiếm tỷ lệ không cao chiếm khoảng 5% trong những lý do khiến mẹ không đủ sữa cho con bú.

Lý do khiến mẹ không đủ sữa cho con bú-02

Một số nguyên nhân gây thiếu sữa tiên phát ở sản phụ

Thiếu sữa thứ phát.

Ngoài những nguyên nhân thiếu sữa tiên phát như đã liệt kê ở trên thì việc mẹ không đủ sữa còn xuất phát từ những nguyên nhân thứ phát là do:

  – Mẹ không cho trẻ bú thường xuyên.

  – Mẹ cho bé bú không đủ cữ hay cho trẻ bú sữa ngoài quá sớm khiến việc cho con bú của các chị em gặp nhiều khó khăn.

  – Ngoài ra, yếu tố tâm lý như người mẹ buồn phiền, lo lắng khiến phản xạ tiết sữa có thể giảm.

  – Dinh dưỡng của mẹ không đủ chất, gây ảnh hưởng đến lượng sữa và lượng chất béo trong sữa cũng như lượng sữa tiết ra sẽ giảm đáng kể so với  người mẹ có dinh dưỡng đầy đủ.

  – Thói quen sử dụng các chất kích thích như: rượu, thuốc lá, café…và việc sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt dùng thuốc tránh thai có chứa Oestrogen trong thời gian cho bé bú sẽ làm giảm lượng sữa tiết ra cũng là những lý do khiến mẹ không đủ sữa cho con bú.

Lý do khiến mẹ không đủ sữa cho con bú-03

Mẹ không cho trẻ bú thường xuyên, hoặc do mẹ cho bé bú không đủ cữ hay việc các mẹ cho trẻ bú sữa ngoài quá sớm cũng có thể gây thiếu sữa.

Giải pháp khắc phục tình trạng mẹ thiếu sữa.

Để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào, các chị em cần xác định rõ những nguyên nhân khiến mẹ không đủ sữa cho con bú để từ đó khắc phục:

  – Khi cho con bú các chị em cần cho trẻ bú ngay sau khi sinh trong vòng nửa giờ đầu, vì sữa mẹ tiết ra theo phản xạ, bú sớm có tác dụng kích thích bài tiết sữa sớm… Trong những ngày đầu sữa còn ít, cần cho trẻ bú nhiều lần, sữa sẽ tiết ra nhiều hơn, nếu đã ít sữa mà lại cho trẻ bú ít hoặc ăn bổ sung sữa ngoài, trẻ sẽ bỏ bú và sữa ít dần, dẫn đến mất sữa.

  – Do stress ảnh hưởng lớn đến việc tiết sữa của người mẹ, vì vậy, các sản phụ cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, các bạn cần ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, 2–4 tiếng ban ngày và 6-8 tiếng ban đêm giúp tăng cường lượng sữa cho con bú.

  – Người mẹ trong thời gian cho con bú, không được sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá… cũng như không nên sử dụng các loại thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Mang thai, chuẩn bị đón một thiên thần bé nhỏ sắp chào đời là niềm hạnh phúc lớn lao của hầu hết tất cả các bà mẹ trên thế giới. Và việc nuôi dưỡng, chăm sóc đứa con thân yêu bằng nguồn sữa mẹ dồi dào cũng là niềm mơ ước của các bà mẹ. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến mẹ không đủ sữa cho con bú trong đó chủ yếu là do nguyên nhân xuất phát từ thói quen cho con bú thiếu khoa học cộng với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt nghỉ ngơi không hợp lý khiến nhiều mẹ không đủ sữa cho các bé yêu. Vì thế, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ, các chị em và gia đình cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục cũng như tìm hiểu và có chế độ cho con bú một cách khoa học.

camnangchobe.vn