Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi.

1:34 PM - 28/08/2015

Chăm sóc trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi, được xem là tiền đề quan trọng cho sự phát triển cả về thế chất và trí tuệ của bé trong những giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt khi bé được 3 tuổi, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý được xem là cột mốc quan trọng trong sự phát triển sau này của bé. Theo đó, để có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi này, các mẹ cần thường xuyên theo dõi sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn, để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp và kịp thời theo nhu cầu và sở thích của trẻ.

Theo dõi sự phát triển của trẻ thường xuyên.

Theo tiêu chuẩn của tổ chức WHO, trẻ 3 tuổi  phát triển khoẻ mạnh cần đạt chiều cao từ: 87,7 – 102,5cm và cân nặng từ 10,9 – 17kg đối với bé trai, còn với bé gái chiều cao có thể dao động từ: 90,2 – 98,1cm và cân nặng đạt khoảng 12,6 – 16,1kg. Ngoài ra, các chị em cần chú ý theo dõi quá trình mọc răng và các thông số khác của bé như: vòng đầu, vòng ngực.

Các bạn cần theo dõi các chỉ tiêu đánh giá quá trình phát triển của trẻ để biết được trẻ đã đạt tiêu chuẩn hay không và từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ. Sức khỏe cho trẻ là vấn đề có liên quan rất lớn đến quá trình phát triển của con trẻ, vì vậy, khi thấy trẻ thấp còi hay béo phì trong giai đoạn này, mẹ cần kết hợp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ thường xuyên.

Dinh dưỡng trẻ 3 tuổi-02

Các bậc cha mẹ cần thường xuyên theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ.

Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho trẻ 3 tuổi

Sự phát triển của trẻ 3 tuổi được xem là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sau này. Do đó, để tạo được nền tảng tăng trưởng và phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ trong tương lai cho bé, các bậc cha mẹ cần cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở lứa tuổi này mỗi bữa ăn của bé dù nhiều hay ít cũng cần được đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản là: chất bột đường, chất đạm, chất béo và chất xơ.

Trẻ 3 tuổi nên hệ tiêu hoá của trẻ vẫn còn khá non yếu, hoạt động chưa thật sự tốt nên các bậc cha mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều cơm. Các mẹ có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng việc chế biến đa dạng các món ăn và thêm vào bữa ăn các món tráng miệng để bé thêm hứng thú trong việc ăn uống.

Cho bé ăn từ từ và chia nhỏ các bữa ăn, tránh nấu những món khó tiêu, tránh cho bé ăn vặt quá nhiều để bé không chán ăn khi bước vào bữa chính.

Khi chế biến các món ăn cho trẻ các mẹ nên chú ý đến màu sắc, mùi vị và cách bày trí món ăn và để bé thêm hứng thú khi ăn, tạo cho bé một thời gian biểu chuẩn xác với các hoạt động ăn, uống, ngủ nghỉ và hoạt động vui chơi là việc làm quan trọng giúp bé tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Dinh dưỡng trẻ 3 tuổi-03

Các mẹ nên cho trẻ sử dụng đa dạng các loại thực phẩm.

Cho bé lựa chọn thức phẩm theo sở thích và bổ sung kịp thời những gì trẻ thiếu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ 3 tuổi đã có ý thức khá rõ ràng về những món ăn bé thích hoặc không. Do đó, các mẹ cũng nên cho bé tham gia vào việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn, chuẩn bị và nấu bữa ăn. Điều này sẽ khiến trẻ hào hứng và cảm giác ngon miệng hơn khi ăn, giúp bé hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng tránh tình trạng suy dinh dưỡng do biếng ăn. Đồng thời trong quá trình chuẩn bị thức ăn, các mẹ nên để ý đến tâm lý của trẻ, thường xuyên nấu những món bé thích và đảm bảo dễ tiêu hoá cho bé, để bé ăn nhiều và tiêu hoá tốt.

Để bé phát triển tốt nhất, ngoài việc chú ý chăm sóc tốt chế độ dinh dưỡng cho bé, các mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ dinh dưỡng định kỳ để xác định được tình trạng sức khoẻ và dinh dưỡng của bé như thế nào, để có thể điều chỉnh và bổ sung kịp thời.

Mang đến cho bé một nền tảng phát triển tốt nhất cả vể thể chất và trí tuệ trong tương lai, các bậc cha mẹ cần quan tâm và chuẩn bị cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ những năm tháng đầu đời. Trong đó giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi nói chung và đặc biệt là cột mốc 3 tuổi nói riêng, được xem là giai đoạn tiền đề có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ trong những giai đoạn sau này. Do đó, việc theo dõi sự phát triển của trẻ ở lứa tuổi này thông qua các chỉ số cân nặng, chiều cao và tình hình sức khoẻ của trẻ có vai trò cực kì quan trọng, giúp điều chỉnh và bổ sung kịp thời thông qua một chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi và một phần sở thích của trẻ. Đây được xem là những nhân tố quan trọng mà các mẹ cần lưu tâm và thực hiện, để góp phần mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện trong tương lai.

camnangchobe.vn