Những lưu ý quan trọng cho mẹ khi bé bị té ngã

5:15 PM - 29/01/2016

Trẻ em thường rất hiếu động và rất dễ té ngã, nhưng các bậc phụ huynh đừng chủ quan và cần lưu ý những dấu hiệu sau khi bé té ngã để giảm khả năng làm tổn thương cho trẻ.

Làm gì khi bé trẻ ngã

Sau khi bé ngã, bạn nên lấy đá chườm vào đầu ngay chỗ bé ngã đập đầu trong vòng khoảng 20 phút. Nếu bé tỉnh táo, đi lại và nói năng bình thường thì chỉ cần chườm lạnh và quan sát bé nhiều hơn. Giữ cho bé thức trong vòng ít nhất là một tiếng sau đó.

Những dấu hiệu cần lưu ý khi trẻ ngã

- Ngay sau khi ngã, trẻ bất tỉnh khoảng hơn một phút có thể là do va đập mạnh làm cho có khối máu tụ trong não. Ngược lại, nếu trẻ khóc thét sau khi bị té ngã có nghĩa là bé vẫn còn tỉnh táo để phản ứng lại, việc trẻ khóc lúc này chỉ do bị té quá đau và làm bé sợ hãi.

- Lỗ tai hay lỗ mũi chảy nước trong hoặc chảy máu trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi ngã

- Thóp của trẻ bị phồng, căng lên hoặc có khối u, cục, sưng lớn ở da đầu, kèm theo vẻ mặt xanh xao.

những điều cần lưu ý khi trẻ bị ngã 01

Trẻ có thể bị nôn do não bị ảnh hưởng

- Trẻ có các dấu hiệu thần kinh như co giật, yếu liệt chân

- Trẻ bị rối loạn tri giác sau khi ngã, nghĩa là ngay sau khi ngã trẻ vẫn tỉnh táo, không bị ngất nhưng một thời gian lại có các dấu hiệu như trẻ bị kích động khó dỗ, ngủ nhiều, lơ mơ, tiếp xúc kém hoặc bất tỉnh hoàn toàn.

- Trẻ bị nôn do não bị chấn thương. Nôn trên 5 lần trong thời gian ngắn hoặc nôn kéo dài 6 tiếng, thì cần đưa trẻ đến bệnh viện lập tức.

- Trẻ đi loạng choạng, không giữ được thăng bằng

những điều cần lưu ý khi bé bị ngã 02

Trẻ ngủ nhiều hơn sau khi sau khi ngã

- Dễ khóc và khó dỗ dành hơn

- Đau đầu liên tục, đặc biệt xấu nếu đau đầu ngày càng tăng.

- Trong 24h sau khi bé ngã, mắt có thể có các dấu hiệu như mắt lác, đồng tử hai bên không đều.

- Ngủ nhiều, ngủ thiếp đi sau khi ngã.

Chấn thương đầu ở trẻ em sau tai nạn té ngã là một rủi ro thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Bố mẹ hay người chăm sóc trẻ cần lưu tâm để ngăn ngừa rủi ro, hạn chế nguy cơ có thể gây chấn thương đầu cho trẻ.  Đặc biệt, khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên sau khi bị ngã, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra và ngăn ngừa những tổn thương đầu cho trẻ.

camnangchobe.vn