Những lời nói của bố mẹ làm trẻ tự ti

12:02 PM - 26/09/2015

Trẻ con cũng như người lớn, chúng luôn muốn được người khác công nhận khả năng của bản thân và được đánh giá cao về mọi mặt, hay ít ra không bị người khác cho là mình vô dụng. Do vậy, nếu ba mẹ cứ chê bai con hay trách mắng trẻ trước mặt người khác, cha mẹ nghĩ rằng điều này sẽ khiến con cố gắng học tập hơn, nhưng thật ra đây là một phương pháp sai lầm và phản tác dụng đối với trẻ.

Cha mẹ hay chê bai con trước mặt người khác

Khi gặp một người quen hay họ hàng, sau màn chào hỏi, thường là những câu chuyện xã giao liên quan đến gia đình như: “Con nhà anh chị học hành thế nào?”. Nhiều cha mẹ nghĩ khi khen con sẽ bị nghĩ là khoe khoang hoặc con mình nghe thấy sẽ trở nên tự mãn vì vậy một số cha mẹ có thói quen trả lời: “Nó học dở lắm, lười có chịu học đâu”… Cho dù trẻ vẫn siêng năng học hành với điểm số cao.

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ không thể phân biệt được những câu nói xã giao hay khiêm tốn của cha mẹ, khi nghe cha mẹ nói thế trẻ sẽ tin là thật. Trẻ nghĩ trước giờ những gì mình cố gắng đều bị cha mẹ bác bỏ và đặc biệt khi lời nói ấy được nói ra bởi bố mẹ mình – người gần gũi, thấu hiểu trẻ, vô tình cản trở sự phát triển của trẻ, hướng trẻ theo chiều hướng đi xuống. Ở thời kỳ này, bé rất mẫn cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh, nên việc bị tổn thương tinh thần là điều khó tránh khỏi.

Khi bị ba mẹ nói quá nhiều khuyết điểm của mình trước mặt người khác làm cho trẻ bị căng thẳng, không có ý chí phấn đấu và sửa chữa khuyết điểm đó. Ngoài ra, khi lòng tự trọng của trẻ bị xúc phạm sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, bảo thủ và cứng đầu.

Không la mắng, chê bai con trước mặt người khác không có nghĩa là ba mẹ sẽ làm ngơ trước những hành vi sai trái của con. Nếu ba mẹ quá cưng chiều sợ con tự ái, tổn thương mà không uốn nắn, chia sẻ để con hiểu, thì lâu ngày sẽ tạo cho con một lối sống không tốt. Trẻ biết rằng có cha mẹ cưng chiều nên sẽ ỷ lại, ngạo mạn và hống hách với mọi người. Do vậy, ba mẹ cần khéo léo trong chuyện phê bình con, nếu muốn uốn nắn con, dạy bảo con, tốt nhất nên trao đổi riêng với con, có như vậy con mới cảm thấy mình được ba mẹ tôn trọng và có ý thức hơn trước việc sửa đổi những lỗi sai của mình.

Những lời nói của cha mẹ làm trẻ tự kỷ 03

La mắng con trước mặt người khác trẻ sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng

Hạn chế dùng câu mệnh lệnh với trẻ

Khi muốn con làm gì, người lớn thường hay dùng câu mệnh lệnh đóng cho trẻ, kiểu như: “Lấy cho mẹ cái ly, nhanh lên”, “Tới giờ học rồi, bước vào phòng học ngay cho mẹ”. Những câu như thế này trẻ có thể làm theo nhưng không phục. Để trẻ có thể hiểu ra được vấn đề và hành động một cách tự nhiên thì cha mẹ nên dùng câu hỏi gợi mở, hay câu mệnh lệnh mở như: “Con lại lấy cho mẹ cái ly được không?”, “Nãy giờ con chơi đủ rồi, giờ thì vào phòng học nhé con!”. Những câu thế này sẽ giúp trẻ thoải mái và vâng lời hơn.

Câu hỏi dạng mở không mang tính cưỡng chế như những câu mệnh lệnh và có tác dụng khiến trẻ phải tự suy nghĩ để đưa ra hành động mà không có sự phản kháng. Câu hỏi mở đưa ra sự gợi ý và giúp trẻ tự chủ hơn trong những hoạt động của mình.

Những lời nói của cha mẹ làm trẻ tự kỷ 02

Để trẻ hiểu ra lỗi sai, cha mẹ không nên to tiếng với trẻ

Không nên có những bình phẩm không hay về ngoại hình của trẻ

Bình phẩm vô tư về ngoại hình của trẻ là những thói quen thường hay gặp ở những người thân xung quanh trẻ. Dù là những câu nói đùa nhưng vô tình cũng làm tổn thương đến trẻ và trẻ sẽ mặc cảm về ngoại hình của mình (mũi tẹt, da đen, hay quần áo xấu…). Vì còn quá nhỏ để trẻ phân biệt được đó là những câu nói đùa nên lâu dần, trẻ không nhận ra giá tri của bản thân mình. Một người dù có năng lực, dù có thông minh mà thiếu tự tin cũng không thể phát huy hết tài năng của mình.

Thay vì chê bai, cha mẹ hãy biến những khuyết điểm đó thành ưu điểm của trẻ: “Da đen nhưng mà có duyên nè!” để giúp trẻ thêm tự tin và có cái nhìn khác về bản thân mình, từ đó trẻ sẽ tự tin thể hiện bản thân mình hơn.

Con trẻ chịu rất nhiều tác động từ hành động và lời nói của cha mẹ, trẻ được hình thành tính cách từ môi trường sống của mình. Vì vậy, các bậc làm cha mẹ nên ý thức lời nói của mình, không nên khen con quá nhiều, không la mắng nhiều hay chê bai con trước mặt người khác về khuyết điểm hay lỗi lầm của con. Cha mẹ nên dùng từ ngữ phù hợp với tính cách và độ tuổi của trẻ để uốn nắn, giáo dục con một cách hiệu quả nhất.

camnangchobe.vn