Những lợi ích bất ngờ của phương pháp kangaroo cho trẻ sinh non

3:59 PM - 15/09/2015

Trẻ sinh non thường gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ, vì thế trẻ cần được áp dụng một chế độ chăm sóc đặc biệt để mang lại cho bé sự phát triển tốt nhất. Phương pháp Kangaroo là một trong những phương pháp đã được áp dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Đây là phương pháp chăm sóc trẻ sinh non và nhẹ cân khoa học nhất, giúp gắn kết tình mẫu tử và tạo điều kiện cho trẻ có được sự phát triển tốt nhất,

Những điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp kangaroo.

Trẻ sinh non thường rất yếu với những đặc điểm người mềm nhũn, tay chân duỗi thẳng khó hoặc hầu như không cử động, khóc hầu như không ra tiếng. Khả năng điều hoà và cân bằng nhiệt của trẻ khá yếu so với trẻ bình thường khác. Vì vậy, việc áp dụng phương pháp kangaroo để ủ ấp cho cơ thể trẻ bằng chính hơi ấm của người mẹ, được xem là cách tốt nhất để trẻ sống và phát triển. Ngoài tác dụng ủ ấm phương pháp kangaroo còn góp phần tạo sự gắn kết tình mẫu tử giữa mẹ và bé, tạo điều kiện cho trẻ bú sữa mẹ một cách thuận tiện nhất.

Để thực hiện tư thế kangaroo đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất, khi thực hiện các mẹ cần thực hiện phương pháp đặt trẻ vào túi kangaroo đúng cách. Đầu tiên, mẹ bế trẻ bằng một bàn tay nâng dưới cổ và lưng trẻ, tay kia bế nâng phần mông của trẻ. Đặc biệt khi bế trẻ các chị em cần đảm bảo nâng nhẹ phần dưới cằm để giữ đầu, cổ trẻ không bị gập xuống làm cản trở đường thở của trẻ. Sau đó đặt trẻ lên ngực mẹ, nằm sấp giữa hai bầu vú mẹ ở tư thế thẳng đứng với ngực kề ngực, đầu trẻ nằm quay về 1 bên. Đặt 2 tay trẻ ôm phía trên và hai chân rút vào phía bên dưới 2 bầu vú mẹ, giống tư thế con ếch. Đồng thời một tay mẹ giữ đầu, tay kia đưa hai bàn chân trẻ ra khỏi phần dưới áo kangaroo, rồi kéo phần trên của áo đến ngang tai trẻ. Cuối cùng đổi tay giữ đầu, kéo áo kangaroo xuống cho hoàn chỉnh. Các mẹ có thể đội thêm nón, đi tất để đảm bảo giữ ấm cho cơ thể bé, phương pháp này có thể thực hiện trong suốt 24/24 giờ mà trẻ vẫn luôn thoải mái và thích thú.

Lợi ích của phương pháp kangarro-02

Cách thực hiện phương pháp kangarroo.

Phương pháp kangaroo tuy mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, tuy nhiên phương pháp này không được áp dụng cho tất cả những trẻ sinh non. Theo các chuyên gia y tế, phương pháp này chỉ nên áp dụng với những trẻ có tình trạng lâm sàng khá tốt, có khả năng bú mẹ và nuốt được, không rối loạn về hô hấp, tim mạch.

Nhìn chung, phương pháp chăm sóc kangaroo là sự phối hợp giữa tư thế kangaroo: da kề da liên tục 24/24 giờ với dinh dưỡng kangaroo bằng việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn khi có thể. Bên cạnh đó, phương pháp kangaroo còn có sự phối hợp của việc kích thích massage cho trẻ thường xuyên trong quá trình chăm sóc, nhằm mang lại cho trẻ sự thoải mái và có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Lợi ích của việc áp dụng phương pháp chăm sóc kangaroo cho trẻ sinh non.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc áp dụng phương pháp kangaroo có tác dụng:

  – Giúp trẻ ngủ yên và ít khóc hơn.

  – Kiểm soát và ổn định được nhiệt độ của trẻ.

  – Ổn định nhịp tim cho trẻ, tạo điều kiện cho việc nuôi dưỡng bằng sữa mẹ diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng hơn, giúp bé dễ tiêu hoá và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp kangaroo cho trẻ sinh non 02

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc áp dụng phương pháp kangaroo có tác dụng giúp trẻ ngủ yên và ít khóc hơn, kiểm soát và ổn định được nhiệt độ của trẻ.

  – Giảm thiểu nguy cơ trẻ sinh non bị trật khớp háng, hỗ trợ giảm đau ở trẻ sơ sinh, nhờ đó trẻ phát triển thể chất tốt hơn.

  – Không những vậy, phương pháp kangaroo còn được chứng minh có thể tăng cường khả năng nhận thức và vận động ở trẻ, giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật cho trẻ.

  – Ngoài ra, phương pháp kangaroo còn gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và bé, giúp mẹ tự tin hơn, giảm bớt những lo lắng và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh.

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn đứa con thân yêu của mình luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có được thể trạng tốt, nhất là những trẻ sinh non. Vì thế, việc tạo điều kiện cho trẻ sinh non có được điều kiện chăm sóc và phát triển tốt nhất cũng như tạo mối dây gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và bé, các mẹ nên lựa chọn phương pháp chăm sóc kangaroo, đây là phương pháp đã được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới và được công nhận là phương pháp nhân đạo, chăm sóc khoa học và phù hợp cho trẻ sinh non.

camnangchobe.vn