Những kỹ năng sống cần thiết mà cha mẹ nên dạy cho trẻ.

3:59 PM - 20/06/2015

Ngoài chăm sóc và giáo dục, việc trang bị cho trẻ những kỹ năng mềm đóng vai trò rất quan trọng, giúp trẻ dần trưởng thành, sống độc lập, sống có trách nhiệm và có giá trị cho xã hội.

Dạy trẻ không ngừng học hỏi.

Học hỏi là một quá trình lâu dài và kéo dài suốt cuộc đời của mỗi con người. Cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của việc học hỏi, học hỏi càng nhiều trẻ càng trở nên trí tuệ, uyên bác và thành công. Học hỏi ở đây không chỉ đơn thuần là học tập những kiến thức khoa học trên sách vở mà trẻ còn có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm bổ ích từ thiên nhiên, thực tế, con người và môi trường sống xung quanh…Phụ huynh nên khích lệ và tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm, thường xuyên đưa trẻ tham quan, tiếp xúc với môi trường thiên nhiên…để trẻ tự mình trải nghiệm và học hỏi được nhiều kiến thức quý báu từ cuộc sống.

4 kỹ năng sống cần thiết dạy cho trẻ 02

Cha mẹ nên dạy trẻ học hỏi từ thiên nhiên, thực tế, con người và môi trường sống xung quanh…

Dạy trẻ giải quyết vấn đề một cách thân thiện.

Bất đồng và mâu thuẫn là những điều không thể tránh trong cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân, kìm nén cáu giận khi đối mặt với những mâu thuẫn để có thể giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất. Các bạn nên bắt đầu bằng việc dạy trẻ hít thở sâu để bình tĩnh hơn, dạy trẻ cách phân tích, cân nhắc kỹ lưỡng khi mâu thuẫn xảy ra. Bạn cần cho trẻ hiểu, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là tập trung vào những việc cần làm chứ không phải là chỉ trích cá nhân.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần dạy trẻ biết cảm thông, biết khoan dung đối với những lỗi lầm của người khác. Khuyến khích trẻ tham gia vào nhóm học tập, đề cao tinh thần và giá trị tinh thần đồng đội để trẻ học tập và noi theo.

Dạy trẻ cách giao tiếp và ứng xử phù hợp.

Giao tiếp và ứng xử phù hợp là những kỹ năng mềm rất quan trọng mà cha mẹ cần giáo dục cho trẻ sớm. Để trẻ giao tiếp hiệu quả, các bạn cần dạy trẻ cách lắng nghe người khác bằng việc làm gương cho trẻ trong các hành động hằng ngày. Các bạn nên nói năng nhẹ nhàng, giao tiếp lịch sự với mọi người, thường xuyên trò chuyện cùng con, lắng nghe ý kiến của con trước khi quyết định những chuyện có liên quan đến trẻ.

Ngoài lắng nghe, phụ huynh nên khuyến khích trẻ đứng lên, dấn thân, nói ra những suy nghĩ của mình một cách thận trọng và có trách nhiệm, dẫn dắt và hành động khi cần thiết. Giáo dục và nuôi dưỡng thái độ bao dung, dũng cảm nhận lỗi và sửa chữa sai lầm để trẻ biết tự vươn lên hoàn thiện bản thân.

4 kỹ năng sống cần thiết dạy cho trẻ 03

Cha mẹ cần dạy trẻ biết bao dung, dũng cảm nhận lỗi để trẻ biết tự vươn lên hoàn thiện bản thân.

Dạy trẻ sống yêu thương và lạc quan.

Sống yêu thương và lạc quan là một trong những phương châm sống tích cực mà các bậc cha mẹ cần giáo dục và rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ. Các bạn cần dạy trẻ cách bày tỏ lòng tốt và giúp đỡ những người kém may mắn, gặp khó khăn trong cuộc sống. Cha mẹ nên làm gương cho trẻ khi giúp đỡ mọi người xung quanh, khuyến khích trẻ thể hiện lòng tốt và giúp đỡ người khác bất cứ khi nào chúng ta có thể.

Trong cuộc sống luôn có những lúc gặp khó khăn, buồn bã thay vì chán nản và suy sụp, bạn hãy dạy trẻ cách phân tích nhìn vào những mặt tích cực của cuộc sống để vươn lên. Bạn có thể dạy trẻ sống lạc quan thông qua các câu chuyện trên báo chí, câu chuyện từ thực tế cuộc sống…để trẻ dễ dàng có cái nhìn lạc quan và tin yêu cuộc sống hơn.

Cuộc sống luôn là những sự biến đổi và trải nghiệm, do đó các bậc cha mẹ cần chủ động trang bị cho con trẻ những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết. Hy vọng với những kỹ năng được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào định hình, chuẩn bị tốt hơn hành trang sống vào đời cho con, giúp bé tự tin và vững bước trên con đường tương lai phía trước.

camnangchobe.vn