Những kỹ năng cần thiết giúp trẻ thoát hiểm khi hỏa hoạn

1:24 PM - 13/11/2015

Hỏa hoạn là tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào nên cha mẹ cần phải dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết thoát khỏi đám cháy. Những kỹ năng này rất cần thiết và hữu ích có thể giúp trẻ bảo toàn tính mạng nếu không may có sự cố xảy ra

Những điều cần thiết cha mẹ cần dạy con khi đối mặt với hỏa hoạn

- Đầu tiên, cha mẹ nên dạy trẻ thuộc tất cả các số đường dây nóng quan trọng như: 113 (nhận tin báo về an ninh, trật tự), 114 (nhận tin báo về cháy, cứu hộ cứu nạn) và 115 (nhận tin báo về cấp cứu). Để trẻ có thể gọi ngay khi cần.

- Khi ngửi thấy mùi khét, thấy có đám cháy hay chuông hoả hoạn vang lên nếu có thể thì phải gọi ngay cho 114. Đừng dạy trẻ cách dập lửa, vì đó thực sự là việc làm quá sức với một đứa trẻ, việc mà các bé cần làm nhất là thoát khỏi đám cháy và kêu cứu.

- Trong đám cháy có quá nhiều người, việc đầu tiên là con không nên xổ đẩy, chen lấn vì sẽ làm hại đến mình và nguy hiểm cả cho người khác. Cha mẹ phải dạy trẻ biết cách giữ trật tự, bình tĩnh để ai cũng có thể thoát khỏi nơi nguy hiểm.

- Cha mẹ cần nhắc bé rằng nếu đang trong tình huống nguy kịch thì đừng nán lại để lấy đồ đạc hoặc gọi cho cứu hoả, quan trọng nhất chính là tính mạng của bản thân. Việc lấy đồ đạc vừa mất thời gian vừa làm vướng víu để thoát ra ngoài.

Những kỹ năng cần thiết giúp trẻ thoát hiểm khi hỏa hoạn 01

Bò sát nền nhà khi di chuyển khỏi đám cháy

- Với những gia đình ở tòa nhà cao tầng, các bạn cần dạy trẻ khi có hỏa hoạn và di chuyển xuống đất thì tuyệt đối không nên dùng thang máy, vì hỏa hoạn có thể làm ngắt điện bất cứ lúc nào và con sẽ bị kẹt bên trong thang máy, rất nguy hiểm.

- Nếu hỏa hoạn xảy ra ở những tầng dưới và bé đang gần tầng thượng hơn, lúc này, con nên chạy lên tầng thượng sẽ an toàn hơn là di chuyển xuống bên dưới.

- Trong trường hợp, đám cháy chưa lan đến chỗ của trẻ, cha mẹ hãy dạy bé khoác thêm một chiếc áo khoác ướt hay khăn ướt và dùng một chiếc khăn ướt che miệng và mũi sau đó cúi người thấp xuống hoặc bò sát mặt đất để ra ngoài.

- Nếu trẻ bị kẹt trong phòng và chưa thể thoát ra, bạn hãy dạy trẻ lấy khăn ướt bịt chặt các khe cửa để khói không thể vào phòng rồi chui xuống gầm giường nằm sát xuống sàn nhà. Thông thường, gầm giường sẽ là nơi đầu tiên lính cứu hoả để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong nhà.

- Khi tóc hay quần áo bị bén lửa, hãy dạy bé dừng lại, nằm xuống và lăn qua lăn lại để lửa được dập tắt.

Những kỹ năng cần thiết giúp trẻ thoát hiểm khi hỏa hoạn 02

Nếu bị kẹt trong phòng, cần lấy khăn ướt chặn các khe cửa

Lưu ý: Cha mẹ cần dạy trẻ phải thoát ra ngoài trước rồi mới kêu cứu mọi người nếu bên trong còn người. Tuyệt đối không dạy trẻ ở lại cứu chữa cho bất cứ ai vì trong những tình huống này, tính mạng trẻ cần được đảm bảo đầu tiên.

Để phòng tránh hỏa hoạn, mẹ hãy dạy trẻ biết các biện pháp phòng tránh cháy nổ khi ở nhà, tuyệt đối không được nghịch lửa và các đồ vật dễ cháy. Tai nạn là điều không một ai mong muốn xảy ra tuy nhiên để đảm bảo bé được an toàn tính mạng mẹ hãy dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để trẻ đối mặt khi có hỏa hoạn xảy ra.

TS. Vũ Thu Hương (Theo Suckhoedoisong.vn)