Tổng hợp những kinh nghiệm dạy con hay nhất của các dân tộc nổi tiếng.

5:21 PM - 14/08/2015

Tuỳ thuộc vào điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và đặc điểm văn hoá mà người dân mỗi quốc gia có những cách giáo dục con theo cách riêng. Người Nhật dạy con đề cao giá trị cộng đồng, người Mỹ lại đề cao việc dạy con tự lập và sáng tạo, trong khi người Do Thái lại đặc biệt chú trọng xây dựng cho trẻ ý chí vượt khó, khả năng kiểm soát tài chính tốt.

Người Nhật dạy con đề cao giá trị cộng đồng.

Người Nhật rất coi trọng những giá trị, tiêu chuẩn của cộng đồng, vì thế ngay từ nhỏ các bậc cha mẹ đã dạy con trẻ phải thật lễ phép, phải nói lời chào thật to với mọi người gặp trên đường. Ngoài ra, trẻ em Nhật cũng được dạy cách tôn trọng người lớn, tuân theo các luật lệ và đề cao tính cộng đồng từ chính cách bố mẹ chúng sống và đối xử với mọi người xung quanh ngay từ giai đoạn thơ bé.

Bên cạnh các giá trị cộng đồng, người Nhật đặc biệt chú trọng dạy trẻ cách sống tự lập, sống theo quy củ và bồi dưỡng sự tự tin cho trẻ ngay từ nhỏ. Điển hình, ở Nhật, trẻ dưới 7 tuổi được bố mẹ để tự đi bộ hay đi xe đạp, tàu điện ngầm tới trường, để trẻ tự làm những việc trong khả năng, nhưng họ đã có sự phân chia trách nhiệm giữa các người lớn ở những địa phương mà bọn trẻ đi qua, để đảm bảo sự an toàn cho chúng.

Bố mẹ Nhật không quá nghiêm khắc với con, họ đề cao việc thể hiện tình yêu thương nhưng không đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ, thường xuyên khen ngợi những hành vi cụ thể, giúp trẻ phát triển các thế mạnh của mình nhằm bồi dưỡng sự tự tin trong con trẻ.

Kinh nghiệm dạy con của các dân tộc nổi tiếng-02

Người Nhật luôn dạy trẻ phải thật lễ phép, phải nói lời chào thật to với mọi người gặp trên đường.

Người Mỹ dạy con sự tự lập và sáng tạo.

Nếu như người Nhật đề cao các giá trị cộng đồng thì người Mỹ lại đề cao tính tự lập và sáng tạo trong cách dạy con. Để rèn luyện tính tự lập cho trẻ, ngay từ nhỏ các bố mẹ Mỹ đã cho trẻ ngủ riêng, để bé ngủ vào một giờ nhất định, thực hiện các thói quen trước khi đi ngủ như tắm, đọc sách và để bé tự nín khi khóc nếu biết chắc trẻ an toàn, không đói, ốm…

Tương tự, để phát huy khả năng sáng tạo của con trẻ, các phụ huynh Mỹ luôn khuyến khích trẻ tự làm đồ chơi, tự sửa đồ chơi…Ngoài ra, các bậc cha mẹ đặc biệt tôn trọng sở thích và lựa chọn của trẻ, luôn khuyến khích trẻ tham gia vào các câu lạc bộ kỹ năng, năng khiếu và hoạt động ngoại khoá để rèn luyện các kỹ năng mềm và phát huy năng lực bản thân.

Kinh nghiệm dạy con của các dân tộc nổi tiếng 04

Người Mỹ khuyến khích trẻ tham gia vào các câu lạc bộ kỹ năng, năng khiếu và hoạt động ngoại khoá để phát huy năng lực bản thân.

Người Do Thái dạy con bằng cả sự yêu thương và nghiêm khắc.

Là một dân tộc có số dân khá thấp, chỉ có hơn 13 triệu dân nhưng lại chiếm gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Khác với người Nhật và người Mỹ, người Do Thái đặc biệt chú trọng dạy con cách vượt khó, dạy con làm việc nhà, dạy con cách đặt câu hỏi khi thắc mắc…ngay từ nhỏ.

Người Do thái coi trọng việc dạy con làm việc nhà, họ xem đây như là kỹ năng sinh tồn cơ bản của con người. Một câu nói rất nổi tiếng mà người Do Thái luôn lấy đó làm phương châm giáo dục con cái đó là: “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”. Chính vì vậy mà những đứa trẻ Do Thái ngay từ 3 tuổi đã nhận biết được tiền và 5 tuổi đã biết cách tiết kiệm tiền.

Một điều cũng rất đáng để học tập là các bà mẹ Do Thái luôn dạy con theo hướng nhen nhóm, khơi dậy và khích lệ khả năng của con chứ không chỉ cho con cảm giác an toàn, bao bọc. Đối với người Do Thái, yêu con là phải nhìn xa trông rộng, đem lại lợi ích suốt đời cho con, đào tạo đứa trẻ trở thành người bản lĩnh trong đường đời.

Mỗi cách giáo dục con của mỗi dân tộc đều mang những nét ưu việt riêng, có tác dụng rất tích cực đến sự phát triển trí tuệ, tâm lý và nhân cách của trẻ trong tương lai. Đây chính là những bài học quý báu để các bậc cha mẹ học hỏi và vận dụng linh hoạt, nhằm khơi dậy và rèn luyện cho con trẻ những đức tính và nhân cách tốt đẹp để thành công trong tương lai.

camnangchobe.vn